Chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng và thực thi pháp luật môi trường

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Chiều ngày 10/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ tổ chức buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực thi pháp luật môi trường của Hoa Kỳ và Việt Nam. Ông Lê Văn Hợp, Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ TN&MT và ông Avi Garbow, Cố vấn trưởng pháp luật của Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ chủ trì buổi tọa đàm.

Ông Lê Văn Hợp, Vụ trưởng Vụ Pháp chế phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, ông Lê Văn Hợp cho biết, Việt Nam đang trong quá trình phát triển kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế. Trong những năm qua, đi đôi với phát triển kinh tế thì công cuộc bảo vệ môi trường đang là một thách thức lớn đối với Việt Nam. Hiện nay, yêu cầu về bảo vệ môi trường ngày càng cao, đặt ra những nhiệm vụ nặng nề cho Chính phủ, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ chuẩn bị phê chuẩn ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“Đây là dịp rất tốt để Việt Nam học tập, trao đổi sâu rộng hơn về kinh nghiệm xây dựng và thực thi pháp luật môi trường của Hoa Kỳ như minh bạch, xã hội hóa bảo vệ môi trường; phát triển công nghiệp môi trường; tăng trưởng xanh, chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải thấp; hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật về môi trường; vấn đề về xây dựng quy chuẩn kỹ thuật về môi trường trong thương mại hàng hóa…” – Ông Lê Văn Hợp nhấn mạnh.

Ông Phan Tuấn Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế phát biểu tại buổi tọa đàm

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Phan Tuấn Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế đã đề cập đến những thách thức trong xây dựng và thực thi pháp luật môi trường tại Việt Nam như: hệ thống văn bản pháp luật đầy đủ nhưng thiếu tính thực thi; mâu thuẫn giữa sử dụng và bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên dẫn đến không nhất quán trong các văn bản quy phạm pháp luật; năng lực xây dựng và soạn thảo luật còn hạn chế; cơ chế phối hợp và trách nhiệm giữa các đơn vị trong thi hành luật môi trường chưa rõ ràng…

Ông Avi Garbow, Cố vấn trưởng pháp luật của Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ chia sẻ tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Avi Garbow khẳng định, Hoa Kỳ nói chung và Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ nói riêng luôn sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam và Bộ TN&MT trong xây dựng và thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường, để Việt Nam đáp ứng các yêu cầu về môi trường trước khi phê chuẩn Hiệp định TPP. Ông Avi Garbow cũng chia sẻ 05 kinh nghiệm trong xây dựng và thực thi pháp luật môi trường của Hoa Kỳ mà Việt Nam có thể học tập, đó là: quy định nghiêm về môi trường không làm mất lợi ích về kinh tế; xây dựng được các bộ luật về môi trường quy định những hậu quả rõ ràng và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân vi phạm; tăng cường giám sát, minh bạch trong tuân thủ và cung cấp dữ liệu cho cộng đồng; tăng cường sự tham gia của cộng đồng sau khi có hiểu biết và tài nguyên và môi trường; hợp tác giữa Chính phủ và các khu vực tư nhân xây dựng các chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu.

Kết thúc buổi tọa đàm, Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Bộ TN&MT Việt Nam tăng cường hợp tác trong xây dựng và thực thi pháp luật về môi trường, góp phần thực thi đầy đủ các cam kết về môi trường trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

(Nguồn: monre)