Điểm tin Môi trường ngày 01 tháng 11 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với 4 tỉnh miền Trung về bồi thường, hỗ trợ thiệt hại sự cố môi trường biển

Chiều 31-10, tại tỉnh Hà Tĩnh, Đoàn công tác của Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế về công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển

(http://tapchicongsan.org.vn)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Giám sát 24/24h các nguồn thải của Formosa

Phát biểu tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình với ngư dân và tiểu thương huyện Lộc Hà - Hà Tĩnh sáng 31/10, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: Bộ TN&MT và tỉnh Hà Tĩnh đang thực hiện giám sát một cách quyết liệt nhất với Formosa, riêng với các nguồn thải ra biển, được giám sát 24/24h hàng ngày.

(TN&MT)

​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

 Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi xuống 16 độ Cư

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay, ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.

(TTXVN)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

TP.HCM: Hoàn tất xử lý điểm nóng môi trường tại quận 12 trước 31/12/2016

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, trước 31/12/2016, 21 cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn khu phố 4 – khu phố 5, Phường Đông Hưng Thuận (quận 12) phải hoàn tất di dời, xử lý dứt điểm ô nhiễm.

(TN&MT)

Xử lý chất thải rắn đô thị: Cần một tầm nhìn chính sách

Đứng trước thực trạng rác thải sinh hoạt và đặc biệt là chất thải rắn (CTR) ngày một gia tăng song hoạt động thu gom, xử lý và tái chế vẫn chưa có hướng đi khả quan, các nhà nghiên cứu kinh tế thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Việt Nam (VEPR) thông qua nghiên cứu cụ thể thị trường rác thải đã đề ra những khuyến nghị, một hướng chuyển biến về chính sách trong tương lai để giải quyết vấn đề này.

(TN&MT)

Phạt Cty TNHH Daeyang Hà Nội hơn 200 triệu đồng

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty TNHH Daeyang Hà Nội (cụm CN Đồng Đình, huyện Tân Yên) chuyên sản xuất linh kiện điện tử, điện thoại di động vì xả nước thải vượt quy chuẩn.

(TN&MT)

IV.  BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Ban hành Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

(http://www.thiennhien.net)

24 quốc gia thỏa thuận bảo tồn Biển Ross

Các đoàn đại biểu từ 24 quốc gia và Liên minh Châu Âu đã đồng ý rằng Biển Ross ở Nam Cực sẽ trở thành khu bảo tồn đáy biển lớn nhất thế giới (MPA).

(http://vfej.vn)

V.  HỢP TÁC QUỐC TẾ

Ấn Độ: Thủ đô New Delhi chìm trong khói bụi sau lễ hội Diwali

Sau đêm lễ hội Diwali của người Hindu (lễ hội mùa Thu hoặc lễ hội ánh sáng) với lượng lớn các loại pháo được đốt, sáng ngày 31/10, thủ đô New Delhi của Ấn Độ và các vùng ngoại ô chìm trong màn khói bụi dày đặc, che lấp cảnh quan, len lỏi vào các căn hộ và cả trong các đường hầm tàu điện ngầm

(TTXVN)

VI. TRUYỀN THÔNG

Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu: Biển miền Trung đã an toàn

Đó là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi ông phát biểu kết luận buổi làm việc của đoàn công tác Chính phủ với lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung tại tỉnh Hà Tĩnh chiều 31/10.

(TN&MT)

Mường La – Sơn La: Hành động vì một môi trường không rác

Đây là chủ đề chính của Lễ ra quân bảo vệ môi trường và thu gom rác thải năm 2016 do Phòng TN&MT huyện Mường La phối hợp với Huyện đoàn phát động ngày 28/10, tại xã Mường Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, nhằm hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2016.

(TN&MT)

VII. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Ý tưởng dùng giấy để lọc bỏ các virus, vi khuẩn có trong nước

Hơn 748 triệu người trên thế giới không được tiếp cận với nước sạch và vệ sinh cơ bản. Các bệnh lây truyền qua đường nước là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra số người tử vong trên thế giới, đặc biệt là với trẻ em dưới 5 tuổi.

(moitruong.com.vn)

 VIII. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Ba trăm triệu trẻ em đang hít thở bầu không khí ô nhiễm nặng

Theo báo cáo công bố ngày 31-10, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khẳng định, ô nhiễm không khí là nguyên nhân hàng đầu đe dọa tính mạng của trẻ em.

(http://tapchicongsan.org.vn)

Ô nhiễm không khí có thể gây tổn thương mạch máu của thanh niên

Ngày 25/10, một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy ô nhiễm không khí có thể là nguyên nhân gây tổn thương các mạch máu, ngay cả ở những thanh niên đang lớn khỏe mạnh.

(TTXVN)

Nguồn: vea