Điểm tin môi trường ngày 01 tháng 6 năm 2017

 Thông tin báo chí về việc trục trặc kĩ thuật thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1 của Công ty TNHH Giang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh
Ủy ban nhân dân Hà Tĩnh vừa có Thông tin báo chí về việc trục trặc kĩ thuật thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1 của Công ty TNHH Giang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

3. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Ông Lê Văn Chiến, Phó chủ tịch UBND Q.Thủ Đức, đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV SX-TM Minh Giang với số tiền 50 triệu đồng; buộc công ty phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.
(http://thanhnien.vn)
Khai thác đá gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, cùng với việc chưa hoàn tất các thủ tục hồ sơ liên quan, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đức Tài đã bị cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác đá tại xã Hồi Xuân (huyện Quan Hóa).
4. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
Chiều 31/5, Thượng tá Trần Phúc Thịnh – Trưởng phòng, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa lập và phá thành công chuyên án 515D, bắt giữ các đối tượng vận chuyển gỗ và động vật hoang giã quý hiếm.
5. TRUYỀN THÔNG, NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG
Ngày 1.6, ông Đào Mỹ - Chánh Văn phòng, kiêm Người phát ngôn UBND tỉnh Phú Yên cho biết, ngày 2.6, chính quyền tỉnh này sẽ tổ chức họp báo “nóng” về vụ ảnh hưởng nghiêm trọng do tôm hùm chết hàng loạt tại vùng biển thị xã Sông Cầu.
Ngày 30/5, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định 155/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
6. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 19 giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc, sẽ diễn ra trong hai ngày 1-2/6 tại thủ đô Brussels của Bỉ, tập trung vào các chủ đề thương mại, chống biến đổi khí hậu và vấn đề người di cư.
7. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc ngày 1/6 cho biết sẽ miễn phí phương tiện công cộng cho người dân trước khả năng hàm lượng bụi dự báo sẽ vượt quá mức cho phép vào tháng tới, một nỗ lực của thành phố nhằm ngăn chặn ô nhiễm không khí.
Trong thời gian từ năm 2012-2016, tập đoàn hóa chất Syngenta của Thụy Sĩ đã xuất khẩu các chất diệt cỏ cực độc có hại cho sức khỏe con người và môi trường như paraquat và atrazine, vốn bị cấm tại Thụy Sĩ và châu Âu, sang nhiều nước đang phát triển.
Nguồn: vea