Điểm tin môi trường ngày 02 tháng 6 năm 2017

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Phát biểu trong phiên Thảo luận Tổ chiều 01/6 về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần để triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà - Đại biểu Quốc hội đoàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng: Nếu Quốc hội, Chính phủ đã quyết định đầu tư sân bay Long Thành thì phải sớm triển khai việc tái định cư để đảm bảo sớm ổn định đời sống cho nhân dân nơi đây.
 2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Ngày 2/6, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình tôm hùm chết hàng loạt tại xã Xuân Phương và phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu.
3. VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Bộ Tài chính vừa đề nghị điều chỉnh khung thuế bảo vệ môi trường đối với túi ni lông từ mức 30.000 - 50.000 đồng/kg hiện nay lên mức 40.000 - 200.000 đồng/kg.
Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 2785/BTNMT-KHCN gửi Bộ Khoa học và Công nghệ về việc đề nghị công bố 17 TCVN lĩnh vực môi trường.
 4. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Chỉ điểm tin, không đăng tin
Các hoạt động xả thải và khai thác cát hiện nay làm hệ thống sông Sài Gòn - Đồng Nai bị ô nhiễm nghiêm trọng. Thế nhưng, từng địa phương cũng như Ủy ban bảo vệ sông Sài Gòn - Đồng Nai lại đang trì trệ trong thực hiện các giải pháp bảo vệ nguồn nước của hai con sông này.
Đây là mức phạt lớn nhất đối với doanh nghiệp trong nước vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường ở Yên Bái từ trước đến nay.
Năm 2016, Đồng Nai đã tập trung cho công tác phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm, kiểm tra và giám sát thường xuyên các “điểm nóng” về ô nhiễm, từ đó hạn chế các nguồn gây ô nhiễm môi trường. Năm 2017, Đồng Nai tiếp tục tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục tình trạng ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
TP.HCM đề xuất di dời các nhà máy, trạm nghiền xi măng ra khỏi thành phố theo lộ trình. TP.HCM chỉ cho phép đặt các trạm tiếp nhận, phân phối xi măng đạt yêu cầu vệ sinh môi trường trong các khu công nghiệp.
Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) tỉnh Cà Mau vừa ký kết với Sở TN&MT tỉnh chương trình phối hợp, triển khai thực hiện trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2017 – 2020.
 5. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
Dự án cống ngăn mặn Cái Lớn và Cái Bé (Kiên Giang) nhằm kiểm soát mặn phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồng thời chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng dự kiến triển khai từ năm 2017 -2020, với kinh phí giai đoạn 1 trên 3.300 tỷ đồng. Dự án đang khiến không ít chuyên gia, nhà quản lý và cả người dân lo ngại bởi sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân trong vùng.
(http://www.tienphong.vn)
Mới đây, các nhà khoa học Thụy Sĩ và Israel đã tìm ra một loài san hô đặc biệt, có khả năng thích nghi với biến đổi khí hậu.
 6. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, thuốc lá đứng thứ 2 trong số 10 nguy cơ hàng đầu đe dọa tới sức khỏe của con người ở các nước đang phát triển. Hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh như ung thư phổi, lao, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, bệnh tim mạch và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Vì mối huy hiểm đó mà cả thế giới đã chọn ngày 31/5 hàng năm là ngày phòng chống tác hại của thuốc lá. 
 7. TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG
Chương trình nhằm vận động cộng đồng thay đổi thói quen có hại cho môi trường; vận động hưởng ứng sử dụng sản phẩm xanh và hướng doanh nghiệp tự giác chấp hành tốt Luật Bảo vệ môi trường…
Vào mỗi chủ nhật, có dịp đi qua địa bàn Q. Thanh Khê (Đà Nẵng), người dân thường bắt gặp hình ảnh bộ đội, công an, nhân dân và cả học sinh, sinh viên… tập trung làm sạch môi trường trên những tuyến đường lớn và cả trong khu dân cư trong nỗ lực "Xây dựng Thanh Khê- Quận môi trường".
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 712/QĐ-TTg ngày 26/5/2017 phê duyệt Đề án thí điểm hoàn thiện và nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại các xã khó khăn, biên giới, hải đảo theo hướng xã hội hóa, giai đoạn 2017- 2020.
Năm 2017, chủ đề Ngày Môi trường thế giới 05/06 là "Sống hài hòa với thiên nhiên" nhằm kêu gọi, khuyến khích chúng ta sống gần hơn với thiên nhiên, bảo vệ và gìn giữ những giá trị thiên nhiên mang lại cho chúng ta hôm nay cũng như các thế hệ mai sau.
 8. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, tờ Axios đưa tin ngày 31/5.
 Các nhà khoa học Úc vừa khám phá ra một sinh vật kì lạ ở một khu vực chưa từng được khám phá.
Nguồn: vea