Điểm tin Môi trường ngày 04 tháng 10 năm 2016

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Thủ tướng yêu cầu sớm làm rõ nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vụ việc cá chết bất thường ở Hồ Tây (Hà Nội).

(TN&MT)

Hà Nội báo cáo kết quả sơ bộ việc cá chết ở Hồ Tây

Hôm nay (4/10), tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2016, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trình bày về tình hình kinh tế-xã hội của Thủ đô thời gian qua, trong đó, đã báo cáo về vụ việc cá chết hàng loạt ở Hồ Tây

(chinhphu.vn)

Quản lý nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia: từ chính sách đến thực tiễn

Đó là chủ đề của Hội thảo và triển lãm quốc tế lần thức V do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia tổ chức diễn ra sáng ngày 03/10, tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Chu Phạm Ngọc Hiển đã tới dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Bắc Bộ sắp đón không khí lạnh, nhiệt độ giảm còn 25-30 độ C

Hiện nay gió mùa Tây Nam ở phía Nam đang hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh.

(TTXVN)

Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng): Thiếu nước sạch, ô nhiễm bụi than

Hàng chục hộ dân sống dọc đường Nguyễn Bá Chánh (tổ 62 phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) nhiều năm qua chưa có nước sạch sử dụng. Bên cạnh đó, phía cuối đường này có một xí nghiệp than hoạt động lâu năm, gây ô nhiễm môi trường khu dân cư (KDC). Người dân trong khu vực đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để.

(TN&MT)

Cá Hồ Tây tiếp tục chết ồ ạt

Sau 3 ngày xuất hiện hiện tượng cá chết bất thường ở Hồ Tây, chiều 3-10, cá vẫn tiếp tục chết nổi trắng mặt hồ. Đặc biệt, cá chết toàn cá to với trọng lượng 3-5kg/con các loại trắm, chép…Theo thống kê của Công ty TNHH MVT Môi trường đô thị Hà Nội, đã có khoảng 108 tấn cá hồ Tây bị chết, gây ô nhiễm nặng nề. 

(http://cand.com.vn)

Khói rơm rạ "bủa vây" nội thành Hà Nội

Cứ đến cuối tháng 9, đầu tháng 10, khu vực nội thành Hà Nội lại bị bao phủ bởi khói, bụi do bà con nông dân vùng ven đô đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa. Theo TS Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), khói bụi từ việc đốt rơm rạ hết sức nguy hiểm, là tác nhân chính gây ra ô nhiễm bụi mịn PM2,5, đi sâu vào phổi, gây ra các bệnh hô hấp.

(http://hanoimoi.com.vn)

3. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng "xắn tay" xử lý ô nhiễm tại âu thuyền

Báo Điện tử TN&MT ngày 20/9 có bài viết "Các thông số ô nhiễm vượt chuẩn, âu thuyền Thọ Quang "kêu cứu" - phản ánh âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) là một trong những trung tâm thương mại, dịch vụ nghề cá lớn nhất tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên hiện nay. Tuy nhiên, đây lại là một trong những điểm nóng về ô nhiễm môi trường trầm trọng nhất tại Đà Nẵng, kéo dài, dai dẳng qua nhiều năm.

(http://baotainguyenmoitruong.vn)

NM Nhiệt điện Duyên Hải 1 tại Trà Vinh: Tác động tiêu cực đến môi trường

Trước những lo lắng về ảnh hưởng từ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 đến môi trường, Bộ TN&MT đã 2 lần cử đoàn kiểm tra nhà máy này vào tháng 3 và tháng 9, qua đó, phát hiện nhà máy còn nhiều vấn đề về môi trường cần phải giải quyết.

(TN&MT)

 [Infographics] Biện pháp xử lý ô nhiễm sau vụ cá chết ở Hồ Tây 

 Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cảnh báo người dân không sử dụng cá chết tại Hồ Tây trong những ngày qua làm thực phẩm khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng./.

(TTXVN)

Hà Nội tổng kiểm tra các hồ nước sau vụ cá chết ở Hồ Tây

Ngày 3/10, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có Công điện về tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các hồ nước trên địa bàn toàn thành phố.

(TTXVN)

Quản lý chặt chất lượng không khí

Trong những năm gần đây, cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, ô nhiễm không khí đang là một vấn đề bức xúc đối với môi trường đô thị, công nghiệp và các làng nghề. Trong khi đó, sự gia tăng dân số, gia tăng đột biến của các phương tiện giao thông tại các thành phố, trong khi cơ sở hạ tầng còn yếu kém đã làm cho tình hình ô nhiễm môi trường không khí ngày một trầm trọng hơn.

(moitruong.com.vn)

TP.HCM chung tay cùng doanh nghiệp xử lý rác thải đô thị

Ông Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết quan điểm như vậy tại buổi họp báo trưa ngày 29/9/2016 khi ông thông tin về các giải pháp khắc phục hiện tượng mùi hôi xuất hiện ở khu Nam TP.HCM thời gian vừa qua, được xác định phát sinh tại khu vực ô chôn lấp đang tiếp nhận rác trong Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước do Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư.

(TN&MT)

Sơn La: Kiên quyết xóa bỏ các lò gạch thủ công

Tại Sơn La, lộ trình xóa lò gạch thủ công đã bị chậm so với kế hoạch. Vậy cách nào để địa phương này thực hiện được mục tiêu xóa bỏ các lò gạch công nghệ lạc hậu này?

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Triển khai mô hình xử lý rác đầu nguồn tại vùng nông thôn

Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) cùng HTX Môi trường và dịch vụ thương mại Thành Vinh đã chính thức được triển khai mô hình xử lý rác tại nguồn ở xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng).

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

4. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

 [Infographics] Nhìn lại những vụ buôn lậu sừng tê giác tại Việt Nam

Một số vụ việc liên quan đến hoạt động buôn bán trái phép các bộ phận của tê giác đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện trong thời gian gần đây./.

(TTXVN)

5.  TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Việt Nam Tái Chế đến tận các hộ gia đình thu gom thiết bị điện tử thải bỏ vì môi trường

Ngày 3/10 / 2016, Việt Nam Tái Chế (Vietnam Recycles) chính thức khởi động chiến dịch Thu gom rác thải điện tử tận nhà. Trong khuôn khổ chương trình, 12 tình nguyện viên tại 5 phường trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ đến tận hộ các gia đình, thu gom các thiết bị điện và điện tử có thể tái chế được và tuyên truyền về tầm quan trọng của việc tái chế với người dân.

(tinmoitruong)

Những phong trào thiết thực, hiệu quả

Đã thành thông lệ, hơn 6 năm qua, cứ tháng 10 về, tuổi trẻ Thủ đô lại tham gia đợt cao điểm thực hiện phong trào “Tôi yêu Hà Nội” với nhiều việc làm thiết thực: Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống Thăng Long - Hà Nội; chung tay xây dựng Thủ đô xanh - sạch - đẹp; tham gia bảo đảm an toàn giao thông, xung kích giữ gìn văn minh đô thị…

(HNMO)

Lễ phát động Chương trình “Gom nước, vững bước Trường Sa”

Nằm trong khuôn khổ Hội thảo và Triển lãm quốc tế về nước (VACI) lần thứ 5, ngày 3/10, tại Hà Nội, Đoàn Thanh Niên Bộ TN&MT đã phối hợp với Cục chính trị Quân chủng Hải quân và các đơn vị liên quan tổ chức lễ phát động chương trình “Gom nước, vững bước Trường Sa”.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

6.  BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Lá chắn xanh bảo vệ vùng ven biển

Tại các xã vùng đệm Vườn Quốc gia (VQG) Xuân Thủy (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định), bảo vệ và phát triển những cánh rừng ngập mặn là cách người dân sống chung với tác động của biến đổi khí hậu.

(TN&MT)

Bình Thuận kiến nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí ứng phó BĐKH

Không thể tự cân đối nguồn vốn để đầu tư xây dựng các công trình nhằm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, UBND tỉnh  Bình Thuận đã kiến nghị Trung ương hỗ trợ vốn để triển khai những công trình này.

(TN&MT)

7.   KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Tích hợp các công nghệ giám sát giúp cải thiện hiệu quả bảo tồn

Môi trường tự nhiên bị thu hẹp, mất đa dạng sinh học, săn bắn trái phép động vật hoang dã và biến đổi khí hậu là những vấn đề nghiêm trọng đang ảnh hưởng tới hệ sinh thái. Để cải thiện tình hình hiện tại, các nhà khoa học cần tích hợp nhiều hơn nữa các công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn. Đó là kết luận được đưa ra trong nghiên cứu: “Integrating technologies for scalable ecology and conservation” (Tích hợp khoa học công nghệ trong bảo tồn và sinh thái học quy mô lớn) công bố trên Tạp chí Global Ecology and Conservation.

(thiennhien.net)

Mô hình nhà kính trồng cà chua đầu tiên trên thế giới sử dụng năng lượng Mặt Trời và nước biển

Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, công ty Sundrop Farm của Australia đã thành công trong việc phát triển mô hình nhà kính trồng cà chua đầu tiên trên cơ sở sử dụng năng lượng Mặt Trời và nước biển.

(tinmoitruong)

8.   HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

Việt Nam - Nam Phi trao đổi biện pháp bảo vệ động vật hoang dã 

 Chiều 3-10, tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có cuộc hội đàm với Phó tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đang thăm chính thức Việt Nam. 

(tuoitre.vn)

 Cơn bão mạnh nhất khu vực Đại Tây Dương đổ bộ vào Cuba

Ngày 4/10, bão Matthew, cơn bão mạnh nhất khu vực Đại Tây Dương kể từ năm 2007 đến nay, đã tiến vào Cuba buộc nhà chức trách nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 tỉnh miền Đông và sơ tán hàng chục nghìn người.

(TTXVN)

Nguồn: vea