Điểm tin Môi trường ngày 05 tháng 10 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Chuẩn bị tổ chức Lễ tổng kết Tháng hành động vì môi trường năm 2016

 Ngày 4/10, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân làm việc với Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng về phối hợp tổ chức “Lễ tổng kết Tháng hành động vì môi trường năm 2016” và “Chương trình chạy bộ Hành trình Việt Nam xanh”. Tham dự buổi làm việc có đại diện Lãnh đạo Tổng cục Môi trường, Vụ Thi đua, Khen thưởng và Tuyên truyền, Văn phòng Bộ và các Sở ngành liên quan của thành phố Hà Nội.

(CTTĐT Tổng cục môi trường)

Vụ cá chết ở Hồ Tây: Phó Thủ tướng giao Bộ Công an vào cuộc

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng như Bộ Công an, TN&MT... cùng vào cuộc để làm rõ nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây.

(vietnamnet)

II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Miền Bắc mát mẻ, Nam Bộ mưa dông đề phòng gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện bộ phận áp cao lục địa ở phía Bắc đang tiếp tục tăng cường xuống phía Nam. Dự báo trong ngày và đêm hôm nay (5/10) bộ phận áp cao lục địa này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

(TTXVN)

Hà Nội là nơi ô nhiễm không khí thứ 2 thế giới là chưa chính xác

Liên quan đến dư luận cho rằng, chất lượng môi trường không khí tại một số khu vực trên địa bàn Hà Nội sáng 5/10 bị ô nhiễm nghiêm trọng và Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ nhì thế giới, chiều 5/10, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết thông tin trên chưa chính xác, thiếu cơ sở khoa học và thực tế.

(TTXVN)

Ngày 5-10, cá vẫn chết ngợp mặt nước hồ Tây

Theo UBND. TP Hà Nội, tính đến chiều ngày 3-10, có khoảng 200 tấn cá chết ở hồ Tây đã được thu gom. Mặc dù vậy, theo ghi nhận của phóng viên báo Hải quan sáng ngày 5-10, cá chết nổi trên mặt hồ Tây vẫn còn nhiều và các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục thu gom.

(http://www.baohaiquan.vn)

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè: Cá lại chết và nổi lên mặt nước

Như đã thông tin vào giữa tháng 5, hơn 70 tấn cá trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè chết nằm kín mặt kênh. Vào cuộc xác minh, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết là do cơn mưa đầu mùa cuốn trôi nhiều chất bẩn trên đường, cống rãnh đổ xuống kênh gây ô nhiễm.

(nguoitieudung.com.vn)

Xuất hiện nhiều "điểm nóng" môi trường

Đã vài ngày trôi qua, hiện tượng cá chết tại nhiều địa phương, vẫn thu hút sự quan tâm của đông đảo cơ quan thông tấn và độc giả. Bên cạnh đó, nhiều thông tin về lĩnh vực môi trường đã được các báo phản ánh kịp thời và chân thực trong ngày 5/10.

(TN&MT)

Không khí Hà Nội: Chạm "ngưỡng" ô nhiễm cao thứ nhì thế giới

Với kết quả đo và phân tích không khí Hà Nội trong sáng ngày 5/10, môi trường sống của Thủ đô được xếp vào nhóm “xấu”, rất không tốt cho sức khỏe. 

(TN&MT)

Đại sứ quán Hoa Kỳ phản hồi thông tin về chỉ số ô nhiễm không khí

Liên quan đến thông tin cơ quan môi trường Hoa Kỳ ghi nhận tại thành phố Hà Nội có nơi chỉ số ô nhiễm cao thứ nhì thế giới, chiều nay (5/10), Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, thông tin ô nhiễm trên là đúng thực tế, tuy nhiên, trị số ô nhiễm chỉ được đo trong phạm vi hẹp.

(TTXVN)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Thanh tra đột xuất việc xả thải của công ty cổ phần DAP-Vinachem

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Quyết định số 2243/QĐ-BTNMT về việc thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần DAP-Vinachem, tại Khu công nghiệp Đình Vũ, thành phố Hải Phòng.

(VEA)

Thanh tra giao thông Đông Anh cam kết chặn nạn xe nghi chở bùn độc

Trước thông tin hàng loạt xe tải lén lút đổ bùn thải nghi nhiễm chất độc hại tại khu vực bãi bồi ven sông Hồng, thuộc địa bàn thôn Mạch Lũng, (xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội), ngày 5/10, Thanh tra giao thông huyện Đông Anh đã lập Tổ công tác đi kiểm tra, bắt xe chở quá tải vật liệu xây dựng và bùn thải đi vào khu vực “điểm nóng.”

(TTXVN)

IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Cứu hộ 61 cá thể Tê tê tại Thái Bình

Vào lúc 18h ngày 04/10/2016, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã - Save Vietnam’s Wildlife (SVW) và Vườn quốc gia Cúc Phương tiến hành tiếp nhận 61 cá thể Tê tê Java từ Công an tỉnh Thái Bình và Chi cục kiểm lâm tỉnh Thái Bình. Những cá thế Tê tê này sau đó đã được cứu hộ và đưa về Trung tâm tại Cúc Phương để tiến hành kiểm tra và chăm sóc sức khỏe ngay trong đêm.

(TN&MT)

V. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Thu hồi nước từ lúa - canh tác thông minh ứng phó BĐKH

Trong khuôn khổ Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới (WB7), với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WB), Hà Tĩnh đã được chuyển giao và đang áp dụng mô hình canh tác thông minh ứng phó biến đổi khí hậu.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

 VI. HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

Bão Chaba làm 5 người chết ở miền nam Hàn Quốc

Giới chức Hàn Quốc xác nhận ít nhất 5 người chết và một người mất tích sau khi bão Chaba đổ bộ vào đảo du lịch Jeju chiều 4.10 và nhiều khu vực khác thuộc miền nam nước này trong ngày 5.10.

(thanhnien)

VII. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2016

Bổ sung đối tượng áp dụng đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Bộ, cơ quan ngang Bộ; chế độ bồi dưỡng đối với người tham gia tố tụng cạnh tranh;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2016.

(chinhphu.vn)

VIII. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Hôm nay Hà Nội có chỉ số ô nhiễm thứ nhì thế giới: Chuyên gia y tế cảnh báo

Không khí ô nhiễm dày đặc khiến bụi bẩn, những chất độc tính đi sâu xuyên qua màng lọc của phổi, hòa với máu và ngấm vào các thành mạch, gây ra các bệnh nguy hiểm như đột quỵ, suy tim, cao huyết áp…

(http://www.vtc.vn/)

WHO: 92% dân số thế giới đang hít thở không khí ô nhiễm

Cứ 10 người trên thế giới thì có 9 người đang phải hít thở bầu không khí ô nhiễm từng giây, từng phút.

(http://tv.vtc.vn/)

Hoạt động nghiên cứu tại xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng.

Hiện nay có không ít trẻ em bị nhiễm độc chì do sống trong môi trường ô nhiễm chì và sử dụng các sản phẩm có chì. Vì vậy, để thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ độc lập cấp quốc “Nghiên cứu thực trạng nhiễm độc chì ở trẻ em Việt Nam và hiệu quả một số giải pháp can thiệp”, Viện đã chọn một số địa bàn có nguy cơ cao như gần khu vực khai khoáng, các nhà máy sản xuất tinh luyện chì, nhà máy sản xuất ắc quy, làng nghề tái chế kim loại, đặc biệt là tái chế ắc quy để tiến hành nghiên cứu nhằm đánh giá tình trạng nhiễm độc chì ở trẻ em,  trên cơ sở đó tiến hành kiến nghị và triển khai các biện pháp can thiệp

(viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường - Bộ y tế)

Tìm ra mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học đã phát hiện sự hiện diện của một loại quặng sắt magnetite vốn được thải vào không khí từ việc đốt cháy nhiên liệu, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

(http://www.vtc.vn/)

Nguồn: vea