Điểm tin môi trường ngày 05 tháng 6 năm 2017

3. VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người; chính sách đặc thù cho nuôi trồng, khai thác dược liệu; tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp... là những thông tin chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tháng 5/2017
Tăng thuế BVMT: Bộ Tài chính nói gì?
Đại diện Bộ Tài chính cho biết, thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu vừa giúp tăng thu cho ngân sách vừa giúp hạn chế tình trạng buôn lậu. Còn vấn đề lợi ích của người tiêu dùng và doanh nghiệp cũng sẽ được tính toán thấu đáo khi có đề xuất mức tăng thuế cụ thể sau này.
 4. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Việc thi công tuyến đường được dự đoán sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái rừng, điển hình là các hoạt động san ủi, đào đắp.
Công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Phương Đông (Công ty Phương Đông) vừa bị tỉnh Hưng Yên xử phạt hành chính hơn 300 triệu đồng vì xả thải gây ô nhiễm môi trường.
Theo phản ánh của ông Nguyễn Thanh Hội, dọc các tuyến đường liên ấp 1, 2, 3 đường Bến Lội, đường Vĩnh Lộc thuộc huyện Bình Chánh, TPHCM có nhiều xưởng tẩy, nhuộm vải hoạt động. Nhiều năm qua, các cơ sở này xả thải gây ô nhiễm môi trường.
Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai vừa có quyết định số 45/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với Công ty cổ phần Tứ Đỉnh do để xảy ra những vi phạm trong lĩnh vực môi trường tại Nhà máy luyện kim màu Lào Cai mà doanh nghiệp này là chủ đầu tư.
 5. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
 “Xây cất phát triển du lịch như quy hoạch hiện tại ở Sơ̛n Trà sẽ thu hẹp diện tích rừng nguyên sinh, gây phương hại khôn lường đến những bản sắc thu hút du lịch, nhất là đàn Voọc Chà Vá chân nâu tại Sơn Trà. Do đó phương cách quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia Sơ̛n Trà trong hiện tại  là “Phát triển du lịch hủy hoại bản sắc đặc thù của Sơn Trà”, là nhận định của Chủ tịch Hội Bảo tồn Đa dạng Sinh vật Thế giới trong thư kiến nghị gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về quy hoạch Sơn Trà.
Nhân sự kiện “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017, sáng nay (5/6), Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã phát động lễ trồng cây trong khuôn khổ “Quỹ 1 triệu cây xanh dành cho Việt Nam.”
 6. HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Sáng 2/6, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi), nhiều đại biểu đề nghị quy định chặt chẽ, có giải pháp ứng phó kịp thời, ngăn chặn chuyển giao những công nghệ lạc hậu từ nước ngoài vào Việt Nam, vừa gây thất thoát, lãng phí tài sản, vừa gây ô nhiễm môi trường.
Thời gian qua, bằng cách này, cách nọ có nhiều công nghệ lạc hậu, hiệu suất thấp, tác động đến môi trường vào Việt Nam qua các dự án đầu tư.
(http://dangcongsan.vn/thoi-su)
Ba sinh viên Đài Loan làm những cây kem từ nước thải thu gom khắp hòn đảo nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về tình trạng ô nhiễm nguồn nước.
 7. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
Theo Trang mạng cnn.com, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng mô tả Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là “một bước ngoặt lớn cho hành tinh của chúng ta.”
Cuối thế kỷ 21, 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long và 11% châu thổ sông Hồng có thể bị chìm ngập trong nước.
Chính quyền các bang, thành phố và các nhà quản lý doanh nghiệp Mỹ hoàn toàn có thể hoàn thành nghĩa vụ cam kết của nước này trong Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu mà không cần có sự tham của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
 8. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG
Hiện nay tình trạng chặt phá rừng, đất trống đồi trọc cùng với sự phát triển nhanh chóng về kinh tế, công nghệ khiến con người phải thường xuyên đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường và chịu ảnh hưởng càng lúc càng nặng nề của thiên tai. Ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta còn chưa được nhiều người quan tâm và hiểu rõ. Dưới đây là một số lợi ích thiết thực mà cây xanh mang lại cho con người, chúng tôi muốn gửi đến các bạn với hy vọng mọi người sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ cây xanh, mà quan trọng và xa hơn là bảo vệ sức khỏe và tương lai của trái đất.
9. TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG
Sáng 3/6, tại biển Thiên Cầm (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã diễn ra Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, ngày Đại dương thế giới, tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam và chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017. Một trong những hoạt động thiết thực tại buổi lễ là Ban tổ chức và đông đảo người dân đã thả 30 vạn tôm giống xuống biển.
Sáng ngày 3/3/2017, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với huyện Thành Trì tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6.
Ngày 3/6 tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đã phối hợp với UBND huyện Nhơn Trạch tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Đồng Nai xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2017, thu hút khoảng 2.000 người  tham gia. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh.
Ngày 3/6 tại Bình Dương, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã phối hợp với  Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND TP. Thủ Dầu Một tổ chức Ngày hội Môi trường lần thứ 3 hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2017, thu hút khoảng 1.000 đoàn viên, thanh niên, học sinh,… tham gia. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã đến dự và chỉ đạo Ngày hội. 
Sáng ngày 2/6, tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 với chủ đề “Sống hài hòa cùng thiên nhiên”.
 10. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Cam kết đẩy mạnh các nỗ lực chung nhằm ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu, song song với tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng và chống khủng bố, là những nội dung chính của cuộc hội đàm ngày 3/6 giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống nước chủ nhà Pháp Emmanuel Macron tại thủ đô Paris.
Nguồn: vea