Điểm tin Môi trường ngày 1 tháng 6 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Nước cuối năm 2016 tại Hungary

Ngày 31/5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông Ory Csaba, Đại sứ Hungary tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có ông Karolyi Marton, Phó Đại sứ Hungary tại Việt Nam; về phía Bộ TN&MT có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước quốc gia, Văn phòng Bộ.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ đón 2-3 đợt nắng nóng trong tháng Sáu

Nhận định về diễn biến thời tiết trong tháng ​Sáu năm nay, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trong tháng ​Sáu có khả năng diễn ra từ 2-3 đợt nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

(TTXVN)

III.QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Sơn La: Thả một cá thể rắn sọc khoanh về rừng

Hạt kiểm lâm huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết, ngày 31/5, Hạt đã thả một cá thể rắn sọc khoanh về với tự nhiên.

(TN&MT)

Biến đổi khí hậu khiến cây lương thực trở nên độc hại

Biến đổi khí hậu đang khiến cây trồng - kể cả cây lương thực - trở nên độc hại hơn bao giờ hết. Một nghiên cứu mới đây của Liên Hợp Quốc đã chỉ ra rằng cây cối - kể cả cây lương thực lẫn cây công nghiệp - đang tự tích lũy một số hợp chất hóa học nhằm đối phó với biến đổi khí hậu. Vấn đề là ở chỗ, những hợp chất này có độc đối với cơ thể, nhất là khi tiêu thụ trong thời gian dài.

(moitruong.com.vn)

Giám sát biến đổi khí hậu

Khí hậu đã biến đổi ra sao ở từng vùng, ảnh hưởng thế nào đối với tài nguyên, đối với các ngành kinh tế? Biến đổi khí hậu sẽ còn ảnh những ảnh hưởng gì? Điều gì gây nên biến đổi khí hậu? Những câu hỏi này sẽ được lý giải khi các nội dung của giám sát biến đổi khí hậu quy định trong Luật Khí tượng thủy văn được triển khai trong thực tế.

(http://vfej.vn/)

IV. TRUYỀN THÔNG, NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Tuyên truyền tái chế và tái sử dụng vật dụng, giảm thiểu rác thải trong các hộ gia đình

Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5/6), ngày 30/5, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tổ chức hội thảo “Tuyên truyền tái chế và tái sử dụng vật dụng, giảm thiểu rác thải trong các hộ gia đình, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường”.

(đaidoanket.com.vn)

Long An: Tích cực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2016

Để tích cực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2016, UBND tỉnh Long An yêu cầu các Sở ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai tổ chức các hoạt động hưởng ứng, tập trung vào các nội dung cụ thể, thiết thực, phù hợp với địa phương.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Đồng Nai: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2016.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai vừa ban hành Kế hoạch số 133/KH-STNMT tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2016. Thời gian tổ chức phát động và các hoạt động hưởng ứng từ ngày 26/5 đến ngày 26/6/2016.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

V.HỢP TÁC QUỐC TẾ - TIN QUỐC TẾ VỀ MÔI TRƯỜNG

Việt Nam - Cuba đẩy mạnh hợp tác trong bảo vệ TN&MT

Chiều 31/5 tại Hà Nội đã diễn ra buổi Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà với Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba - bà Elba Rosa Perez Montoya.

(TN&MT)

Làng sinh thái không sử dụng điện ở Hà Lan

Làng sinh thái tự sản xuất thực phẩm hữu cơ, nước sạch, năng lượng sạch mà không phụ thuộc vào mạng lưới điện sắp ra đời ở ngoại ô Amsterdam, Hà Lan.

(http://vnexpress.net)

VI. KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ

USB kiểm tra độ ô nhiễm không khí

KINGMAX đã tung ra loại USD AirQ Check - thiết bị giám sát chất lượng không khí di động. Chiếc USB này không phải dùng để lưu trữ mà có chức năng kiểm tra nồng độ các chất độc hại trong môi trường sống.

(moitruong.com.vn)

VII. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Điều kiện bảo đảm ATTP cơ sở kinh doanh nông lâm thủy sản

Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh nông lâm thủy sản.

(chinhphu.vn)

VIII. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Những căn bệnh thường gặp khi thay đổi nhiệt độ đột ngột

Khi đang trong môi trường điều hòa, đột ngột ra trời nắng mà không có thời gian cho cơ thể làm quen sẽ dễ khiến bạn mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm.

(moitruong.com.vn)

(Nguồn: vea)

St: Viện Khoa học Môi trường