Điểm tin Môi trường ngày 10 tháng 01 năm 2017

I .TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao nhiệm vụ năm 2017 cho ngành TN&MT

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 ngành TN&MT, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã giao nhiệm vụ trong đó đề cập đến mọi lĩnh vực trong công tác quản lý nhà nước ngành TN&MT.

(TN&MT)

Đánh giá tác động của dự án đối với môi trường sau sự cố Formosa

Ngày 9/1, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch công tác năm 2017.

(TN&MT)

​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Đắk Nông: Khốn khổ với nhà máy chế biến mủ cao su

Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân ở xã Cư K’nia (huyện Cư Jút, Đắk Nông) liên tục phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Nam Đạt (Cty Nam Đạt) đặt trên địa bàn gây ra. Mặc dù người dân và chính quyền rất bức xúc nhưng tình trạng ô nhiễm đến nay vẫn chưa được khắc phục.

(TN&MT)

 Thanh Hóa: Ngao chết hàng loạt, nguyên nhân do đâu?

Ở bờ biển Thanh Hóa, ngao chết hàng loạt nghi do một cơ sở chế biến hải sản thuê người đổ nhiều thùng chất thải nguy hại xuống khu vực nuôi ngao ở xã Hải Lộc (Thanh Hóa)

(http://vietq.vn)

Ô nhiễm không khí tại phố Nhổn đang ở mức nguy hiểm

Theo thống kê từ trạm quan trắc, chất lượng ô nhiễm không khí ở phố Nhổn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang ở mức báo động nhất Thủ đô.

(http://vietq.vn)

 III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Giám sát chặt việc vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý chất thải NM giấy Lee&Man

Ngày 10/1/2017, ông Hồ Văn Phú, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hậu Giang cho biết, từ ngày 4/1/2017 đến nay Tổ giám sát, do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, các Sở ngành chức năng tỉnh Hậu Giang... đã tiến hành giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải dự án sản xuất giấy của Công ty TNHH Giấy Lee&Man.

(TN&MT)

Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra, tập trung vào vấn đề bức xúc

Đó là một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao công tác tài nguyên, môi trường trong thời gian tới của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).

(thanhtra)

Hà Nội liên tục cập nhật về chất lượng không khí trên cổng giao tiếp điện tử

Theo tin từ UBND TP Hà Nội, từ ngày 9-1, tất cả các chỉ số như chất lượng không khí, khu vực đang có mưa và úng ngập sẽ được Hà Nội cung cấp cho người dân qua Cổng Giao tiếp điện tử của TP tại địa chỉ https://hanoi.gov.vn/quantracmoitruong.

(http://cand.com.vn)

Xây dựng mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo về việc điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia đến năm 2020 trong tình hình mới.

(TN&MT)

Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao xưởng chế biến đá trái phép vẫn không bị xử lý?

Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử đã đăng nhiều bài phản ánh hộ ông Vũ Văn Đại ngang nhiên san lấp đất nông nghiệp xây dựng xưởng chế biến và khai thác đá trái phép tại làng Đô Mỹ, xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa). Điều đặc biệt, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có Công văn yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng trên. Thế nhưng, đến nay  không những không bị xử lý mà xưởng sản xuất đá vẫn ngang nhiên tồn tại như thách thức công luận.

(TN&MT)

Ô nhiễm nguồn nước đang tăng nhanh

Hơn 20 triệu dân và toàn bộ hoạt động kinh tế - xã hội của 11 tỉnh, thành khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đang sử dụng nguồn nước từ sông Đồng Nai

(SGGP)

 Lập danh sách 'đen' doanh nghiệp nguy cơ gây ô nhiễm

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà cho biết, sắp tới sẽ rà soát, kiểm kê, xây dựng cơ sở dữ liệu các doanh nghiệp tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường từ trung ương đến địa phương.

(http://www.tienphong.vn)

Hải Phòng nâng cao chất lượng xử lý rác thải khu vực nông thôn

Tiến tới xử lý hiệu quả hơn lượng rác thải sinh hoạt tại khu vực nông thôn, các đơn vị chức năng Hải Phòng đang đề xuất thực hiện mô hình phân loại rác đầu nguồn gắn liền quy trình thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải theo định hướng xã hội hóa, phát huy nguồn lực trong dân.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

IV. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sẽ thay đổi trong năm 2017?

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua giai đoạn nóng nhất trong lịch sử kể từ khi con người có thể ghi chép lại các số liệu về nhiệt độ, năm 2016 là năm chứng kiến những nỗ lực mang tầm quốc tế ngày càng lớn nhằm giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, đến năm 2017, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu được dự đoán sẽ có những thay đổi đáng kể.

(http://www.vietnamplus.vn)

V. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Giới thiệu về các nội dung chính của Chỉ thị số 25/CT-TTg

Ngày 24/8/2016, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác bảo vệ môi trường toàn quốc và đến ngày 31/8/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường. Chỉ thị chính là cơ sở quan trọng để phát huy tiềm năng, tạo đột phá, tận dụng cơ hội vượt qua những thách thức về môi trường trong quá trình phát triển.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2017

Kế hoạch nhằm kiểm tra việc thực hiện kế hoạch; giám sát tiến độ thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và đánh giá tổng hợp kết quả thực hiện Kế hoạch CCHC năm 2017 của Bộ TN&MT; đồng thời là căn cứ đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các tổ chức, đơn vị thuộc Bộ trong chỉ đạo thực hiện công tác CCHC.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Ban hành Định mức kinh tế - kỹ thuật hoạt động của mạng lưới trạm khí tượng – thủy văn

Triển khai Luật Khí tượng thủy văn và Nghị định số 38/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật khí tượng thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 36/2016/TT-BTNMT ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật hoạt động của mạng lưới trạm khí tượng – thủy văn.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

VI. TIN THẾ GIỚI VỀ MÔI TRƯỜNG

Ứng phó với ô nhiễm, các thành phố trên thế giới đưa nhiều giải pháp khác nhau

Paris (Pháp) miễn phí giao thông công cộng; Madrid (Tây Ban Nha) hạn chế xe ô tô; London (Anh) khuyến cáo người dân hạn chế tập thể dục. Đó là những giải pháp khác nhau được các thành phố trên thế giới thực hiện hồi tháng 12/2016 nhưng đều nhằm mục đích hạn chế ô nhiễm không khí.

(TN&MT)

Chính phủ Úc hỗ trợ quản lý rừng và thương mại gỗ hợp pháp

Chính phủ Úc vừa quyết định tài trợ Dự án “Quản lý rừng bền vững và Thương mại lâm sản có trách nhiệm” do Tổng cục Lâm nghiệp, tổ chức WWF-Việt Nam, RECOFTC và TRAFFIC đồng thực hiện.

(http://www.thiennhien.net)

VII. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Thêm 2 loài hoa Đỗ Quyên mới vào danh lục thực vật Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa)

Đó là loài hoa Đỗ Quyên thân bụi có hoa màu vàng và loài hoa Đỗ Quyên hoa đỏ mọc ở khe núi đá trong Vườn quốc gia Hoàng Liên ( Sa Pa ) trên độ cao từ 1.800 - 3.000 mét so với mặt nước biển.

(TN&MT)

Đồng Tháp Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành quy định về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh.

(TN&MT)

VIII. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Công nghệ biến khí thải nhà máy thành bột nở

Một công ty tại Ấn Độ tìm ra phương pháp mới để giảm thiểu CO2 trong môi trường bằng cách biến nó thành bột nở (baking soda).

(http://vnexpress.net)

 "Bản đồ mối đe dọa" từ hoạt động thương mại với đa dạng sinh học

Ngày 4/1, các nhà nghiên cứu về bảo tồn đa dạng sinh học đã công bố "bản đồ mối đe dọa toàn cầu" về những nguy cơ tiềm ẩn từ hoạt động thương mại quốc tế đối với các loài sinh vật đứng bên bờ tuyệt chủng, qua đó chỉ ra sự liên hệ giữa một ly càphê espresso tại Bắc Kinh (Trung Quốc) hoặc một đĩa salad đậu phụ tại Chicago (Mỹ) tới môi trường tự nhiên tại những nơi khác như Đông Nam Á hoặc Nam Mỹ.

(http://www.vietnamplus.vn)

IX. TRUYỀN THÔNG

Cung cấp kiến thức pháp luật và hỗ trợ về pháp lý cho các cộng đồng chịu ảnh hưởng của dự án công nghiệp

Ngày 10/01/2017, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) đã có buổi gặp gỡ với đại diện các cộng đồng chịu thiệt hại do các dự án công nghiệp từ các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Hải Phòng và Thanh Hóa tại Hà Nội.

(tinmoitruong)

Bạn trẻ trải nghiệm với “Trải nghiệm xanh”- Hành trình trở về với thiên nhiên

Trong hai ngày thứ 7 (07/01) và chủ nhật (08/01), CLB Go Green đã tổ chức chương trình "Trải nghiệm xanh" khóa 2 dành cho 15 bạn sinh viên đến từ các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn.

(tinmoitruong)

Bắt đầu “Tuần lễ nghệ thuật tê giác”

Bắt đầu từ ngày 9/1/2017 diễn ra “Tuần lễ nghệ thuật tê giác”. Đây là một hoạt động nổi bật trong khuôn khổ chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê” do Trung tâm Hành động và Liên kết vì môi trường và phát triển Change phối hợp với UBND phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM tổ chức, với kỳ vọng sẽ thu hút 10.000 lượt người xem và tham gia các hoạt động tương tác.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Nguồn: vea