Điểm tin Môi trường ngày 11 tháng 01 năm 2017

I .TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Có sáng tạo đóng góp cho ngành TN&MT, các đồng chí cứ đến gặp Bộ trưởng

Đó là phát biểu của Bí thư Ban Cán sự Đảng - Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà khi ông chủ trì cuộc họp Tổng kết năm 2016 và kế hoạch nhiệm vụ năm 2017 về công tác tổ chức cán bộ Bộ TN&MT diễn ra sáng 10/1/2017 tại Hà Nội. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo và cán bộ làm công tác tổ chức của các đơn vị trực thuộc Bộ tại khu vực Hà Nội.

(TN&MT)

6 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tổ chức cán bộ năm 2017 của Bộ TN&MT

Sáng 10/01/2017, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp Tổng kết năm 2016 và kế hoạch nhiệm vụ năm 2017 về công tác cán bộ. Theo đó, Bộ đã đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tổ chức cán bộ Bộ TN&MT năm 2017.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

Trong tháng Tết (1/2017) có khả năng xảy ra khoảng 3-4 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc và 1-2 đợt rét đậm, nhưng không kéo dài, tập trung trong khoảng thời kỳ giữa và cuối tháng.

(http://bnews.vn)

Vĩnh Phúc: Nhà máy giấy Anh Đức ‘vô tư’ xả thải ra môi trường

Những người dân tại xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc đang phải "sống trong sợ hãi" vì sự ô nhiễm không khí và nguồn nước do các nhà máy tại khu công nghiệp Hợp Thịnh gây ra.

(http://www.kinhtedothi.vn)

TP.HCM: Ô nhiễm kinh hoàng từ các dòng kênh nội đô

HCM hiện có khoảng 2.000km kênh thoát nước nhưng đang trong tình trạng ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thành phố. Nguồn ô nhiễm không chỉ từ các nhà máy, các khu công nghiệp mà còn từ sự xả rác vô ý thức của chính người dân.

(http://danviet.vn)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt 2 đối tượng vận chuyển động vật hoang dã

Theo tin từ Cục Hải quan Hà Tĩnh, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vừa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và Công an huyện Hương Sơn phát hiện và bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép động vật hoang dã trái phép.

(TN&MT)

Mời người dân tham quan, giám sát hoạt động Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Sáng 10-1, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, đơn vị quản lý và vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã mời người dân huyện Tuy Phong tới tham quan, kiểm tra, giám sát công tác vận hành nhà máy, đặc biệt là công tác quản lý môi trường của nhà máy.

(NDĐT)

Năm 2017 thanh tra môi trường hàng loạt tỉnh, thành

Bộ Tài nguyên - môi trường vừa phê duyệt kế hoạch thanh tra của Tổng cục Môi trường trong năm 2017, trong đó cho biết sẽ thanh tra về môi trường tại nhiều tỉnh, thành phố.

(http://tuoitre.vn)

Nhiều cán bộ tắc trách trong xử lý ô nhiễm môi trường

Ngày 10/1, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách phát triển bền vững đã tổ chức buổi gặp gỡ các cộng đồng chịu ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường do các dự án công nghiệp.

(thiennhien.net)

VI. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Thiếu nước sạch, nhiều người mắc bệnh da liễu và tiêu hóa

Nhiều năm qua, hơn 11.000 nhân khẩu sinh sống ở các bản làng thuộc 5 xã vùng cao huyện Nam Đông (TT-Huế) gồm: Hương Hữu, Hương Giang, Thượng Nhật, Thượng Long và Thượng Quảng phải sử dụng nguồn nước khe suối bị ô nhiễm để sinh hoạt, ăn uống. Người dân ở X. Thượng Long luôn đối mặt với việc thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, khi một số con suối chảy qua địa bàn xã vốn là nơi cung cấp nguồn nước cho các hộ dân địa phương dần khô cạn vào mùa nắng và đục ngầu vào mùa mưa.

(cadn.com.vn)

VII. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Tìm cách giảm thiểu các xung đột giữa con người và loài gấu

Trong bối cảnh tình trạng nóng lên toàn cầu đang làm băng tan chảy và đe dọa môi trường sống của những đàn gấu Bắc Cực, ngày 9/1, nhà chức trách Mỹ đã công bố kế hoạch hành động chung trong nỗ lực bảo vệ loài động vật quý hiếm này trước nguy cơ tuyệt chủng.

(http://www.vietnamplus.vn)

VIII. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Bếp lò xách tay sử dụng chất đốt từ phế thải nông sản

Hệ thống bếp đun cải tiến DKT (1, 2, 3, 4, 5) sử dụng chất đốt thông thường như vỏ trấu, lõi ngô, mùn cưa, vỏ lạc… giúp giảm chất đốt từ 40 – 60%, tiết kiệm thời gian đun từ 30 – 40%, tạo ra than sinh học từ 0,4 – 0,5 kg/đun nấu, giảm 30 – 70% khói bụi.

(thiennhien.net)

Sản xuất được chất dẻo sinh học từ nguồn nguyên liệu tái tạo

Các nhà hóa học ở Đại học Bath (Anh) đã tổng hợp được loại chất dẻo sinh học bằng cách sử dụng một chất được tìm thấy trong nhựa cây lá kim.

(http://www.thiennhien.net)

 IX. TRUYỀN THÔNG

Thu gom rác trên biển, vì một Hạ Long xanh

Ngày 10/1, tại Quảng Ninh, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long tổ chức chương trình thu gom rác trên biển với chủ đề “Liên minh Hành động vì một Hạ Long xanh”.

(http://baotintuc.vn)

Nguồn: vea