Điểm tin Môi trường ngày 11 tháng 10 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Chuẩn bị tổ chức Hội nghị mạng lưới các cơ sở đào tạo ngành, chuyên ngành tài nguyên và môi trường năm 2016

Để tăng cường công tác đào tạo các ngành, chuyên ngành TN&MT và tạo diễn đàn trao đổi, hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ; Bộ TN&MT sẽ tổ chức Hội nghị mạng lưới các cơ sở đào tạo ngành, chuyên ngành TN&MT năm 2016 vào ngày 14/10 tại thành phố Hồ Chí Minh.

(CTTĐT Bộ TN&MT)

II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Thời tiết hôm nay: Thủ đô Hà Nội trời nắng, các nơi khác có mưa dông

Trong khi thủ đô Hà Nội trời tiếp tục nắng thì tại các tỉnh thành phố khác trên cả nước trời có mưa rào và dông.

(http://vov.vn)

Cận cảnh những dòng sông chờ chết ở Thủ đô

Những con sông gắn liền với lịch sử Hà Nội, góp phần hình thành nền văn minh văn hóa của Thủ đô đang dần trở thành những dòng sông chết khi mỗi ngày phải hứng chịu hàng ngàn mét khối nước thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp do người dân xả ra.

(http://danviet.vn)

Dân khát nước sinh hoạt vì nghi nhiễm xăng dầu

Tin từ các cơ quan chức năng huyện Krông Na – Đắk Lắk cho biết: Hàng chục giếng khoan và giếng đào của các hộ dân tại thôn Quỳnh Ngọc, xã Ea Na  bị ô nhiễm nặng,người dân không thể sử dụng để sinh hoạt, sản xuất.

(tamnhin.net)

Chất lượng không khí tại Bắc Ninh: Ô nhiễm trầm trọng

 Sự gia tăng các chất thải đang khiến chất lượng môi trường không khí ở tỉnh Bắc Ninh ngày càng suy giảm.

(Báo TN&MT)

Cơ sở chế biến hải sản xả thải thẳng ra sông, biển

3 trong số 5 cơ sở chế biến hải sản của thành phố Vũng Tàu được kiểm tra đều vi phạm về xả thải.

(plo.v)

Nhiều doanh nghiệp chế biến hải sản xả nước thải ra sông Cửa Lấp

Ngày 10.10, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế, môi trường Công an TP.Vũng Tàu (Bà Rịa- Vũng Tàu) kiểm tra và phát hiện nhiều cơ sở chế biến hải sản trên đường Chi Lăng (P.12) xả thải trực tiếp ra môi trường (ảnh)

(thanhnien)

Những ám ảnh kinh hoàng trong ngôi làng có 80 bà góa ở Hà Nam

Cả thôn có 80 bà góa, 15 ông lẻ bóng, cùng hàng loạt trường hợp thương tích, mất sức lao động. là những con số thống kê đáng buồn đến từ nghề khai thác đá.

(http://www.vtc.vn)

Vào nơi sẽ đặt nhà máy thép nghìn tỷ

Thôn Hoa (thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang, Quảng Nam) được chọn làm nơi để khảo sát xây dựng nhà máy thép nghìn tỷ những ngày qua sống trong thấp thỏm. Vị trí nhà máy thép sẽ nằm gần Nhà máy xi măng Xuân Thành. Hiện nhà máy này đang ngày đêm tra tấn người dân bằng khói bụi. Trong khi huyện, tỏ ra yên tâm với những gì qua báo cáo.

(HNMO)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Bị tố gây ô nhiễm, Cty Bao bì Sabeco Sông Lam không chịu bồi thường?

Ô nhiễm nghiêm trọng, hàng chục héc ta đất canh tác lúa, hoa màu, thủy sản của người dân xã Hưng Đông đã bị bỏ hoang từ nhiều năm nay; thế nhưng, doanh nghiệp được xác định là “thủ phạm” gây ra hậu quả lại “phủi” trách nhiệm?.

(TN&MT)

Thanh Chăn - Điện Biên: Điểm sáng trong công tác BVMT

Xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên là 1 trong 11 xã của toàn quốc được Trung ương lựa chọn thực hiện thí điểm chương trình xây dựng nông thôn mới. Tới nay, xã Thanh Chăn là xã duy nhất của tỉnh Điện Biên hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

(TN&MT)

Công khai danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường

UBND TP Hà Nội đã có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường căn cứ danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường, chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện biện pháp khắc phục, không để phát sinh thêm cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn thành phố.

(HNMO)

Rà soát công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy nhiệt điện

Thời gian qua, với trách nhiệm quản lý nhà nước của mình, Bộ Công Thương đã chủ động chỉ đạo các Tập đoàn, Tổng công ty rà soát toàn bộ công tác bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có nguy cơ gây tác động lớn đến môi trường như khai thác và chế biến khoáng sản, nhiệt điện, hóa chất, các doanh nghiệp có hoạt động xả thải ra sông, ven biển, nhà máy đặt tại khu vực nhạy cảm và nhận được nhiều sự quan tâm, phản ánh của dư luận xã hội về công tác bảo vệ môi trường.

(moitruong.com.vn)

Nam Định: Dân tố Cty Tùng Dương xả thải độc hại

Sau nhiều lần người dân gửi đơn kêu cứu, ngày 30/9/2016, chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng Phòng TN&MT huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đã tổ chức buổi đối  thoại với người dân về tình trạng lò nấu dầu thải độc hại ngay giữa khu dân cư gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. 

(TN&MT)

Bình Định: Cần xử lý dứt điểm 2 cơ sở chế biến hải sản gây ô nhiễm

Trước việc 2 cơ sở chế biến thủy hải sản của ông Trương Thanh Hoàng (trú tổ 4, KV 3, phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn, Bình Định) và Trần Văn Cư (trú thôn Lộc Hạ, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, Binh Định) đóng ở xóm Lộc Đông, thôn Lộc Hạ, xã Phước Thuận (Tuy Phước) gây ô nhiễm môi trường, người dân ở địa phương đã gõ cửa chính quyền kêu cứu.

(TN&MT)

Yên Bái: Kinh tế càng phát triển vấn đề môi trường đặt ra càng lớn

Trong những nằm gần đây, tỉnh Yên Bái đang có những bước chuyển mình tích cực về kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, đi đôi với những kết quả đã đạt được là những thách thức về môi trường đặt ra ngày càng lớn, đặc biệt vấn đề xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH). Xung quanh vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Hà Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái.

(TN&MT)

Video clip: Khó khăn phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản ở Lai Châu

(TN&MT)

Huyện Sóc Sơn cam kết xử lý các cơ sở gây ô nhiễm, vi phạm đất đai

 Liên quan đến tình trạng hàng loạt cơ sở sản xuất gioăng kính và nhựa tái chế tự phát ngang nhiên “biến” đất nông nghiệp thành nhà xưởng và gây ô nhiễm môi trường tại xã Tiên Dược (Sóc Sơn, Hà Nội) được báo VietnamPlus phản ánh, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn vừa có văn bản phúc đáp thông tin báo nêu đồng thời khẳng định sẽ xử lý các cơ sở xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công…

(TTXVN)

Hà Nội khánh thành Nhà máy xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà

Sáng 8/10, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức khánh thành Dự án Nhà máy xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà, tại xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức sau 10 tháng thi công.

(TTXVN)

Gần 1.000 tỉ đồng đầu tư xử lý thải, hồ Tây vẫn ô nhiễm

Hệ thống đầu tư xả thải gần 1.000 tỉ đồng tại hồ Tây vì vậy đến nay vẫn chưa phát huy tác dụng, trong khi hồ đang xảy ra hiện tượng ô nhiễm cá chết hàng loạt.

(thanhnien)

Nhiều máy lọc nước được trao cho các gia đình tại làng ung thư Mẫn Xá

30 chiếc máy lọc nước Karofi đã được trao tới những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của thôn Mẫn Xá cũng như các trường học trên địa bàn thôn Yên Phong, Bắc Ninh.

(http://www.vtc.vn)

Bắt doanh nghiệp xả thải ra môi trường

Tại Vũng Tàu, một doanh nghiệp thủy sản đã bị bắt quả tang đang xả nước thải ra môi trường. 

(TTO)

Hệ thống xử lý nước thải 800 triệu USD sẽ “hồi sinh” sông Tô Lịch?

 Sáng 7/10, UBND TP Hà Nội khởi công Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (Thanh Trì) với công suất 270.000 m3/ngày đêm. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 800 triệu đô la này được kỳ vọng sẽ làm “sống lại” các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ.

(dantri)

Kiểm soát các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm: Bài toán nan giải

Ô nhiễm môi trường ngày càng tác động rõ nét đến đời sống kinh tế - xã hội, thực sự là một nguy cơ cho sự phát triển bền vững của đất nước, đòi hỏi phải giám sát, ngăn ngừa, kiểm soát chặt chẽ, nhất là các dự án, nhà máy có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Tuy nhiên, nhìn vào nguồn lực hiện nay có thể thấy đó là bài toán rất nan giải.

(HNMO)

Nan giải việc di dời Nhà máy thép Việt - Pháp

Như Đại Đoàn Kết đã đưa tin, Quảng Nam sẽ có nhà máy thép nghìn tỉ. Nhiều ý kiến lo lắng cho rằng, đây có phải là phiên bản của Formosa Hà Tĩnh? Trước vấn đề trên đã có những thông tin trái chiều.

(daidoanket)

Quảng Nam trả lời Đà Nẵng khẳng định nhà máy thép không xả thải

UBND tỉnh Quảng Nam đã có câu trả lời cho UBND TP Đà Nẵng về dự án nhà máy thép ở thượng nguồn sông Vu Gia – Thu Bồn và khẳng định không xả nước thải ra môi trường.

(http://soha.vn)

Duy trì quan trắc chất lượng nước ven bờ biển ở Quảng Bình

Sau sự cố môi trường biển, Trung tâm Quan trắc TN-MT tỉnh Quảng Bình đều tiến hành quan trắc chất lượng nước ven bờ mỗi tuần 2 lần.

(http://vov.vn)

IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Bảy quyết định quan trọng của CITES tại CoP17

Hội nghị các nước thành viên CITES (CoP17) tại Nam Phi đã kết thúc thành công vào ngày 5-10 với bảy quyết định cực kỳ quan trọng.

(http://www.nhandan.com.vn)

Tận dụng cơ hội do Thỏa thuận Paris mang lại, cùng cộng đồng quốc tế giảm nhẹ tác động của BĐKH

Thoả thuận Paris về khí hậu (Thỏa thuận Paris) được thông qua tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP21) là văn bản pháp lý toàn cầu đầu tiên ràng buộc trách nhiệm của tất cả các Bên trong ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Trách nhiệm này đã được các Bên cam kết thông qua Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (INDC). Thỏa thuận Paris hiện đã được 180 nước ký, 62 nước phê chuẩn và sẽ có hiệu lực trong thời gian tới.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Xây dựng dự thảo Kế hoạch thực hiện Thoả thuận Paris

Là một trong những quốc gia chịu nhiều tác động của BĐKH, được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức hoạt động vì sự phát triển bền vững, Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó với BĐKH. Một trong số đó là việc xây dựng Dự thảo Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris. Đây là định hướng chiến lược nhằm giải quyết các vấn đề BĐKH một cách căn cơ, bài bản trong nhiều thập kỷ tiếp theo; đồng thời cũng thể hiện trách nhiệm của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế giải quyết một trong những thách thức to lớn, đe doạ đến sự tồn vong của nhân loại.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

V. TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Tổ thu gom rác thải, cách làm hay của EaM’Nang

Thành lập tổ thu gom rác thải sinh hoạt bảo vệ môi trường là cách làm đang được xã EaM’Nang, huyện CưM’gar (Đăk Lăk) triển khai thực hiện. 7 giờ sáng là thời điểm tổ bắt đầu hoạt động.

(NongNghiep.vn)

VI. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Những yếu tố gây hại sức khỏe từ môi trường sống

Một nghiên cứu gần đây ở Mỹ phát hiện 200 bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường. Chúng ta đang tự đầu độc mình bằng cách thải hóa chất, và nhiều chất gây ô nhiễm khác vào môi trường sống của chúng ta.

(moitruong.com.vn)

TP Hồ Chí Minh: Nước giếng chứa chất ung thư ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe

TP Hồ Chí Minh giám sát, đánh giá chất lượng nước ngầm mới đây ở một số quận, huyện vùng ven cho thấy hàm lượng amoni cao.

(http://vietq.vn)

Ngột ngạt, cay mắt vì khói mù ở Hà Nội

Không khí Thủ đô phủ màu trắng đục, người đi đường vào ban đêm cay mắt vì khói.

(TN&MT)

Hôi thối, hôi thối rồi lại… hôi thối 

Thời gian qua người dân nhiều nơi than phiền dữ dội về mùi hôi ở một số khu vực. Ngoài ra, nhiều nơi còn chịu cảnh ô nhiễm khói, bụi.

(TTO)

VII. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Phát triển đối tác khu bảo tồn Châu Á

Hiệp hội các khu bảo tồn khu vực châu Á (APAP) đã có những bước tiến triển đáng kể với việc thông qua hiến pháp và logo nhận diện thương hiệu.

(TN&MT)

VIII. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Biến không khí thành nước sạch

Mới đây, Công ty Water-Gen ở Israel đã chế tạo thành công cỗ máy giúp ngưng tụ hơi nước trong không khí thành nước uống tinh khiết.

(chinhphu.vn)

IX. TIN THẾ GIỚI

Nhật Bản xử lý vấn đề an ninh rác như thế nào

Với hơn 45 triệu tấn rác thải mỗi năm, Nhật Bản phát triển thành công hệ thống xử lý rác hiệu quả, trở thành một trong những quốc gia sạch nhất thế giới.

(vnexpress.ne)

Cuba xây nhiều nhà máy khử mặn nước biển ứng phó với hạn hán

Nhằm đối phó với tình hình hạn hán liên tục trong vài năm qua, Cuba đã lên kế hoạch xây dựng và dự kiến trong năm tới đưa vào sử dụng năm nhà máy khử mặn, biến nước biển thành nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

(thiennhien.net)

Thành phố New York sẽ chìm trong nước bởi những trận lũ định kỳ

Những trận lũ lịch sử như đợt lũ do bão Sandy gây ra năm 2012 sẽ trở thành "khách quen" của thành phố New York cũng như vùng duyên hải Đông Bắc của Mỹ vào thế kỷ tới do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới tình trạng nước biển dâng và hoạt động của bão.

(TTXVN)

Nguồn: vea