Điểm tin Môi trường ngày 11 tháng 4 năm 2016

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bộ Tài nguyên và Môi trường chúc mừng tân Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Sáng ngày 09/4, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, Quốc hội đã phê chuẩn bổ nhiệm đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Sáu trọng tâm ưu tiên chỉ đạo, điều hành của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà

Ngay sau khi được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng ngày 9/4/2016, Tiến sỹ Trần Hồng Hà - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trả lời phỏng vấn Báo Tài nguyên và Môi trường.

(CTTĐT bộ tài nguyên và môi trtường)

​2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Dự báo thời tiết

Bản đồ dự báo thời tiết ngày 11 tháng 4 năm 2016

(http://www.nchmf.gov.vn)

   

Bản tin dự báo chất lượng môi trường không khí tháng 4 năm 2016

 Nồng độ NO2 tại vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và Nam Bộ có giá trị từ 20-30 µg/m3 lớn hơn nhiều so với khu vực Trung Bộ (khoảng dưới 20 µg/m3). Nồng độ NO2 cao tập trung chủ yếu tại các khu vực Trung tâm Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

(http://www.imh.ac.vn)

Nước thải các nhà máy trong KCN Quế Võ "vô tư" xả ra môi trường

Nhiều năm nay, chính quyền và nhân dân phường Vân Dương, TP Bắc Ninh, rất bức xúc việc nước thải từ các nhà máy trong khu công nghiệp (KCN) Quế Võ vẫn “vô tư” xả ra kênh Tào Khê - kênh nước này chảy ra sông Cầu là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho TP Bắc Ninh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất và sức khỏe của người dân địa phương.

(TN&MT)

Quảng Bình: Sông Nhật Lệ kêu cứu

Trải dài gần 10km nằm về phía Bắc bờ sông Nhật Lệ, là sự hiện diện của chợ Đồng Hới, nhà hàng, quán giải khát. Để rồi những hệ lụy từ những hàng quán ấy là rác thải, nước thải và dầu máy... khiến dòng sông này đang từng giờ "chết mòn".

(MT&SK/

Sông Ba đang ô nhiễm nghiêm trọng

Ngày 7-4, thực hiện công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất về công tác môi trường, UBND huyện Krông Pa (Gia Lai) đã tổ chức kiểm tra, phát hiện tại đoạn sông Ba chảy qua địa bàn xã Chư Ngọc, thuộc khu vực bến đò buôn Sai, buôn Thức (cũ) xảy ra tình trạng nước nổi váng, nhìn bằng mắt thường nước có mầu xanh rêu, mùi tanh, chiều dài bị ảnh hưởng khoảng 500m. Người dân sống tại đây cho biết, tình trạng trên xuất hiện trong khoảng thời gian một tuần trở lại đây và váng xanh ngày càng lan rộng.

(NDDT)

Hãi hùng những "mương rác thải" giữa Thủ đô

Những bãi rác tự phát, những con mương đen đặc, nồng nặc mùi hôi thối, đó là cảnh tượng mà chúng ta bắt gặp mỗi ngày và nhiều năm nay ngay giữa Thủ đô. Tình trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt ở Hà Nội đang ở mức báo động nhưng sẽ khó thay đổi nếu người dân vẫn chưa có ý thức bảo vệ môi trường.

(http://cand.com.vn)

Hà Nội: Sống chung cư cao cấp vẫn phải cắn răng dùng nước cáu bẩn đen kịt

Hàng nghìn người dân đang sống trong chung cư cao cấp Meco Complex -102 Trường Chinh (Đống Đa – Hà Nội) đang than trời vì phải chịu cảnh nước sinh hoạt bị nhiễm giun sán, cặn bẩn.

(MT&SK)

Hà Nội: Dân Thụy Khuê "nín thở" sống cùng mương ô nhiễm

Ở Hà Nội, những “con mương rác” nhiều vô kể, nhưng khi nói đến mương Thụy Khuê ở phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) gần như ai cũng biết bởi mức độ ô nhiễm môi trường do mương gây ra đã đến mức báo động, gây bức xúc cho người dân sống gần mương.

(TN&MT)

Hà Nội: Nhếch nhác, ô nhiễm tại di tích cấp quốc gia

Hàng quán nhếch nhác, rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt hồ là những hình ảnh dễ dàng nhìn thấy ghi đi qua đình làng Phú Mỹ, một di tích được xếp hạng cấp quốc gia.  

(TN&MT)

Quận Tân Phú: Vỉa hè tại siêu thị BigC Trường Chinh gây ô nhiễm

Siêu thị BigC nằm trên đường Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM là một siêu thị lớn tại khu vực này với không gian mua sắm hiện đại. Nhưng bao quanh chân tòa siêu thị rộng lớn này là các hàng quán nằm trên vỉa hè lấn chiếm, gây mất trật tự và ô nhiễm nghiêm trọng.

(MT&SK)

3. QUẢNLÝ MÔI TRƯỜNG

Thanh tra về tài nguyên và môi trường tại TP Hà Nội

Đoàn Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa tổ chức công bố Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về TN&MT tại TP Hà Nội.

(thanhtra.vn)

Phát hiện và bắt giữ xe tải chở 8 tấn mỡ lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Đơn vị này vừa phát hiện và bắt giữ chiếc xe tải chở theo 8 tấn mỡ lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

(TN&MT)

Mỏ đá Lương Việt: Chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường vẫn khai thác?

Tiếp tục phản ánh về những vấn đề xung quanh mỏ đá Lương Việt của Công ty TNHH Lương Việt (gọi tắt là Cty Lương Việt), phóng viên Báo Điện tử TN&MT làm rõ những điểm nghi vấn về việc đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cũng như những sai phạm xoay quanh việc khai thác đá tại bản Hồi Lùng, xã Nậm Loỏng TP. Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây.

(TN&MT)

Đình chỉ hoạt động kho pha chế sơn công ty TeaKang MTC Việt Nam

Đến chiều tối ngày 7-4 sau khi kiểm tra tại công ty TNHH TeaKang MTC Việt Nam đóng tại đường số 5, KCN Long Bình TP Biên Hòa, Đồng Nai, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) đã đình chỉ hoạt động kho pha chế sơn công ty  này.

(http://cand.com.vn)

Bắc Cạn xử lý việc san ủi đất đá xuống sông, suối

Sáng 8-4, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Bắc Cạn Ma Trương Thiêm cho biết: Sau khi Báo Nhân Dân có bài viết phản ánh tình trạng tuỳ tiện san lấp sông, suối ở Bắc Cạn, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các nhà thầu đang thi công các công trình, dự án do Sở GTVT làm chủ đầu tư nghiêm túc tiếp thu, không tái phạm.

(NDĐT)

Nhức nhối nạn phá rừng

Sau chuyến đi thực tế tìm hiểu về công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) và nạn phá rừng ở huyện Mường Nhé, chúng tôi khẳng định: Mường Nhé không có lâm tặc. Thủ phạm phá rừng không ai khác chính là dân di cư tự do (DCTD).

(thanhtra.vn)

Theo dấu chân đàn voọc xám lớn nhất Việt Nam

Sau 2 năm điều tra với hàng trăm ngày ăn ngủ trong các cánh rừng, cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (Thanh Hóa) đã xác định được 7 đàn voọc xám Đông Dương với khoảng 200 cá thể sinh sống tại 8 tiểu khu thuộc 2 xã Bát Mọt và Yên Nhân (Thường Xuân).

(dantri.vn)

Nhiều đàn nhạn quý trong Sách Đỏ di trú đến Điện Biên

Gần đây, trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và nhiều vùng của Điện Biên đã xuất hiện hàng ngàn con chim di trú từ nơi khác di cư về. Qua thông tin từ ngành Kiểm lâm địa phương, thì đây là giống cò Nhạn (còn có tên là cò Ốc), có tên trong Sách Đỏ Việt Nam, thuộc bậc R- loại cực kỳ quý hiếm.

(NDĐT)

Thả mèo rừng về với Sơn Trà

Ngày 9.4, Chi cục Kiểm lâm TP.Đà Nẵng cho hay vừa phối hợp Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.Đà Nẵng thả về rừng cá thể mèo rừng về Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

(thanhnien.com.vn)

Thừa Thiên - Huế: Thực hiện lần đầu tiên mô hình trồng rừng bán ngập

Lần đầu tiên, tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện trồng rừng bán ngập ở lòng hồ thủy lợi Tả Trạch. Đây là mô hình trồng rừng bán ngập, nhằm tận dụng quỹ đất bán ngập ở các lòng hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

(tinmoitruong.com.vn)

4. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Quang hợp nghịch giúp giảm ô nhiễm môi trường

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đang tìm cách giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng cách tìm hiểu và tận dụng “quang hợp nghịch” - một quá trình phân hủy các chất liệu sinh học để tạo ra hóa chất và năng lượng thân thiện với môi trường.

(moitruong.com.vn)

Xe xích lô chạy bằng năng lượng mặt trời

Nhóm sinh viên Phạm Hồng Trường, Nguyễn Thành Minh, Lê Hoàng (Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng) sau 5 tháng miệt mài nghiên cứu đã cho ra đời sản phẩm “Xe xích lô chạy bằng năng lượng mặt trời” và dự kiến được ứng dụng thí điểm tại Đà Nẵng.

(TN&MT)

5.VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đã ký ban hành kế hoạch hội nhập kinh tế quốc tế năm 2016

(HNM)

6.HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

Việt Nam – Pháp hợp tác bảo vệ môi trường TP Hà Nội

Chiều 8-4, tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội, đã diễn ra lễ ký hai thỏa thuận Pháp – Việt về cải thiện chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội. Các thỏa thuận này sẽ góp phần vào sự phát triển hài hòa và bền vững của TP Hà Nội, cũng như công cuộc chống biến đổi khí hậu của Việt Nam và Pháp

(NDĐT)

7.TRUYỀN THÔNG

Ngày hội tái chế chất thải năm 2016: Nâng cao ý thức cho các em

Sáng ngày 10/4, tại Cung Văn hóa Lao động TP HCM diễn ra Ngày hội tái chế chất thải lần 9 năm 2016. Nhiều bậc phụ huynh đã đưa con đến tham gia ngày hội, giúp các em có nhận thức tốt hơn trong vấn đề bảo vệ môi trường.

(tinmoitruong.com.vn)

Tuyên truyền bảo vệ môi trường sẽ tập trung vào thiếu nhi

Ngày 10-4, tại Cung văn hóa Lao động TP.HCM đã diễn ra ngày hội tái chế chất thải TP.HCM lần 9 với chủ đề “Sản xuất và tiêu dùng bền vững”. 

(tuoitre.vn)

 

(Nguồn: vea)