Điểm tin Môi trường ngày 11 tháng 5 năm 2016

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với Trạm Khí tượng Hải văn Côn Đảo

áng 11/5, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã tới thăm và làm việc với Trạm Khí tượng Hải văn Côn Đảo.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và Môi trường)

​2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Dự báo thời tiết

Bản đồ dự báo thời tiết ngày 11/5/2016

http://www.nchmf.gov.vn

Gia Lai: Nở hoa tảo trên sông Ba

Chiều ngày 9/5, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai đã tổ chức cuộc họp cùng với đại diện một số Sở, ngành liên quan để tìm nguyên nhân dẫn đến  tình trạng nước sông Ba, đoạn qua xã Chư Ngọc (huyện Krông Pa) chuyển màu xanh, bốc mùi tanh và nổi váng bắt đầu từ đầu tháng 4/2016.

(TN&MT)

Bình Thuận: Cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân ở đảo Phú Quý

Kể từ ngày 9/5, có 5 hộ nuôi thuỷ sản tại khu vực Lạch Dù, huyện đảo Phú Quý đã phát hiện cá chết hàng loạt.

(vov.vn)

 

3. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

ĐBSCL: "Đau đầu" với việc xử lý rác thải nguy hại

Quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại một số tỉnh, thành khu vực Đông bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng đã làm lượng chất thải nguy hại (CTNH) phát sinh từ lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, giao thông, y tế, sinh hoạt, thương mại và dịch vụ,... không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, việc thu gom, xử lý hiện nay đối với loại chất thải này chưa được triệt để đã và đang tạo sức ép lớn trong công tác bảo vệ môi trường, đồng thời ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển bền vững tại các địa phương.

(TN&MT)

 Đồng Nai: Luôn giám sát chặt các "điểm nóng" môi trường

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đồng Nai luôn chú trọng xây dựng các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường, kịp thời tham mưu UBND tỉnh Đồng Nai ban hành các văn bản nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Trung ương thành các quy định để áp dụng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ môi trường các khu công nghiệp (KCN) nói riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

(TN&MT)

Tổng cục Môi trường kiểm tra cá chết trên sông Bưởi

Ngày 9/5, Tổng cục Môi trường đã thành lập đoàn công tác kiểm tra tình hình cá chết trên cửa sông Lạch Bạng và sông Bưởi. Chiều cùng ngày, đoàn đã làm việc với Sở TN&MT 2 tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình và Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình để tìm hiểu nguyên nhân thực tế cá chết và phương án khắc phục.

(TN&MT)

Xử phạt công ty sử dụng trái phép hàng nghìn m3 nước ngầm mỗi ngày

Chiều 10/5, các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gồm Sở Tài nguyên Môi trường, Cảnh sát Môi trường tỉnh, Ủy ban Nhân dân huyện Châu Đức, Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh đã niêm phong toàn bộ 28 cụm máy nhuộm (21 cụm máy nhuộm vải và 7 cụm máy nhuộm sợi) tại phân xưởng nhuộm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Mei Sheng Textiles Việt Nam (100% vốn Đài Loan) tại cụm công nghiệp Ngãi Giao (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

(TTXVN)

Niêm phong phân xưởng nhuộm vi phạm bảo vệ môi trường 

Chiều 10-5, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các ngành chức năng niêm phong phân xưởng nhuộm của Công ty TNHH Meisheng Textiles Việt Nam (gọi tắt là Công ty Meisheng, đóng tại cụm công nghiệp Ngãi Giao, huyện Châu Đức).

(tuoitre.vn)

Phê duyệt Dự án xác lập Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai  vừa  ký Quyết định phê duyệt Dự án xác lập Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát (tỉnh Lào Cai) với  mục tiêu chung là bảo tồn hệ sinh thái rừng nguyên sinh núi cao và các loài động, thực vật nguy cấp, quý, hiếm, đặc hữu đặc trưng cho khu vực vùng núi Hoàng Liên Sơn...

(TN&MT)

 Quần thể 725 cây pơmu cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Đây là quần thể pơmu nằm ở độ cao khoảng 1.500m so với mực nước biển, có quy mô lớn nhất hiện nay được công nhận là Cây Di sản Việt Nam với số lượng lên đến 725 cây; là quần thể pơmu cổ thụ “độc nhất vô nhị” ở Quảng Nam cũng như ở Việt Nam.

(dantri.vn)

Hổ Việt Nam có thể đã tuyệt chủng

Trong thời gian dài không có thêm ghi nhận dấu hiệu về hổ tự nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng loài này ở Việt Nam không còn tồn tại, ngay cả trong khu bảo tồn thiên nhiên hoặc vườn quốc gia.

(vnexpress.ne)

   

4.  SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Thời tiết thất thường có liên quan đến sức khỏe con người?

Có mối liên quan nào giữa điều kiện thời tiết và sức khỏe của chúng ta, ví dụ, trời lạnh có thể gây ra vấn đề về tim mạch, các cơn bão từ gây ra đau đầu, còn thời tiết ẩm ướt sẽ làm bệnh thấp khớp nặng thêm? Các nhà khoa học đã cố gắng để tách những mặc định từ thực tế và đi đến một số kết luận quan trọng

(moitruong.com.vn)

5. TRUYỀN THÔNG

Dân Hà Nội sẽ được thông báo về tình trạng môi trường

Với các trạm quan trắc môi trường không khí được lắp đặt, hàng ngày người dân Thủ đô sẽ được thông báo về tình trạng môi trường, không khí, tình trạng ô nhiễm, bụi bẩn từng khu vực như thế nào

(moitruong.com.vn)

Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam 2016: Tập trung truyền thông về môi trường và chủ quyền biển, đảo

Thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia Biển và hải đảo Việt Nam do Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc là Trưởng Ban vừa tổ chức cuộc họp thống nhất các nội dung quan trọng sẽ diễn ra trong Tuần lễ này tại khắp các tỉnh, thành trong cả nước và sự kiện chính được tổ chức tại bãi biển Thịnh Long, tỉnh Nam Định.

(TN&MT)

(Nguồn: vea)