Điểm tin Môi trường ngày 12 tháng 10 năm 2016

I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

COP 22: Tiếp nối những nỗ lực của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với BĐKH

Chiều ngày 11/10, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc chuẩn bị nội dung Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 22 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP22) tại Bab Ighli, Ma-rốc, từ ngày 07 đến ngày 18/11/2016.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Bộ TN&MT: Sẽ có thêm 1 lĩnh vực quản lý

Ngày 11/10, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 21/2013/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ TN&MT. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa - Trưởng ban soạn thảo Nghị định chủ trì Hội thảo. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo, cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ của các đơn vị trực thuộc; đại diện Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an...

(TN&MT)

Đã chuyển 3.000 tỷ đồng bồi thường cho người dân 4 tỉnh miền Trung

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay đã chuyển 3.000 tỷ đồng tiền tạm ứng cho 4 tỉnh miền Trung để bồi thường cho ngư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường vừa qua.

(TTXVN)

II.  HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Hà Nội vẫn nắng nóng, mức nhiệt độ cao nhất miền Bắc

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng 12/10, vùng áp thấp đang trên vùng biển phía Đông quần đảo Hoàng Sa, có xu hướng dịch chuyển hướng về phía vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Trung Bộ.

(TTXVN)

Nhiều dòng kênh bị "đầu độc" bởi chất thải

Nhiều dòng kênh hở trên địa bàn TP. Đà Nẵng hiện nay đang ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Vì vậy, cần phải có những giải pháp căn cơ để giảm ô nhiễm.

(TN&MT)

"Sốc tải" ở các trạm xử lý nước thải Đà Nẵng

Hầu hết các khu công nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng đều có trạm xử lý nước thải (XLNT) tập trung. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà máy XLNT đầu tư công nghệ lạc hậu dẫn đến ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc.

(TN&MT)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Bế tắc xử lý bãi rác ở Hội An

Người gần bãi rác tại phường Cẩm Hà, TP. Hội An, phải sống trong nỗi sợ hãi bởi ô nhiễm không khí, nguồn nước và tiềm tàng xảy ra cháy nổ. Trong khi, UBND TP. Hội An chưa có biện pháp xử lý, lượng rác thải hàng ngày, đổ về ngày càng nhiều hơn.

(TN&MT)

Hà Nội: Chấn chỉnh 4 doanh nghiệp "bức tử" sông Đáy

4 doanh nghiệp xả thải “bức tử” sông Đáy đoạn qua địa bàn xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, phải thực hiện nghiêm các biện pháp xử lý của Đoàn kiểm tra liên ngành. Sở Tài chính cần sớm bố trí nguồn vốn để hoàn thành trạm xử lý nước thải cho tiểu khu công nghiệp Phùng Xá.

(TN&MT)

Bắt tại trận công ty Cá Vàng xả thải ra sông Cỏ May

Ngày 6-10, Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã bắt quả tang Công ty Cổ phần thủy sản Cá Vàng (đường Võ Nguyên Giáp, phường 12, TP Vũng Tàu) do ông Lâm Quang Thọ làm giám đốc đã có hành vi xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

(TN&MT)

Thành lập tổ công tác kiểm tra năng lực tiếp nhận rác của

Ngày 10-10, UBND TPHCM cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập tổ công tác để xem xét năng lực tiếp nhận rác tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS)

(http://www.sggp.org.vn)

IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

VQG Hoàng Liên tiếp nhận, cứu hộ nhiều động vật hoang dã

Đến nay Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên của Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa \) đã tiếp nhận và cứu hộ thành công 140 cá thể các loại gồm 86 cá thể động vật cứu hộ, bảo tồn thuộc 36 loài và 54 cá thể động vật kinh tế thuộc 2 loài.

(TN&MT)

V.   TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Cà Mau: Thi vẽ tranh về BĐKH, bảo vệ rừng

Ngày 09/10, Ban quản lý chương trình UN-REDD II tỉnh Cà Mau phối hợp với Trường THPT Viên An, huyện Ngọc Hiển tổ chức hội thi vẽ tranh với chủ đề về REDD+, biến đổi khí hậu, bảo vệ và phát triển rừng. 

(TN&MT)

VI. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Ứng phó BĐKH giai đoạn 2016 - 2020: Kéo gần chính sách với thực tiễn

Kế thừa thành quả của Chương trình Mục tiêu Quốc gia ứng phó với BĐKH giai đoạn 2012 - 2015, Chương trình Mục tiêu ứng phó BĐKH và Tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 - 2020 được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các địa phương tăng cường khả năng chống chịu tổng hợp trước BĐKH, bảo đảm an toàn tính mạng tài sản cho người dân.

(TN&MT)

Việt Nam đối mặt với nước biển dâng

Kết quả phân tích và nghiên cứu của các nhà khoa học, được đề cập tại hội nghị Việt Nam hướng đến du lịch bền vững trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu, ngày 17/8. Giáo sư Peter Burns, chuyên gia quốc tế về du lịch đã dẫn chứng hình ảnh chụp từ Google Earth, cho thấy sự thay đổi sau 10 năm (2004-2014) của bờ biển tại Hội An do nước biển dâng.

(moitruong.com.vn)

VII. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Xử lý ô nhiễm môi trường đất và nước bằng cỏ Hương lau

Ở Việt Nam, trong quyển sách “Tên cây rừng Việt Nam” của Nhà xuất bản Nông nghiệp (1992) ghi nhận cỏ Vetiver được gọi là cỏ Hương bài hoặc cỏ Hương lau, có tên khoa học là Vetiveria zizanioides L. Giống cỏ này đã được trồng ở Thái Bình để sản xuất dầu thơm.

(moitruong.com.vn)

Nên xử lý mùi hôi ở bãi rác Đa Phước bằng công nghệ vi sinh

Mùi hôi ở bãi rác Đa Phước do chủng vi sinh nào gây ra? Cần phải xác định đúng các chủng vi sinh vật để cấy các chủng vi sinh vật cộng sinh mới nhằm phân giải các phân tử gây mùi hôi ở Đa Phước. Chỉ có làm như thế mới giải quyết đúng trọng tâm vấn đề. 

(laodong.com.vn)

X.TIN THẾ GIỚI

Trung Quốc: 173 doanh nghiệp thép vi phạm luật môi trường

Ngày 10/10, Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc cho biết có đến 173 doanh nghiệp thép trong nước đã vi phạm các quy định về môi trường trong cuộc điều tra toàn quốc về ngành công nghiệp gần đây.

(TN&MT)

Mỹ: Số người chết tăng cao khi lũ tấn công Bắc Carolina sau bão Matthew

Lũ lụt do bão Matthew gây ra đã khiến hàng ngàn người ở bang Bắc Carolina (Mỹ) phải di dời và chính quyền đã tăng cường hoạt động sơ tán vào ngày 11/10 khi mực nước sông dâng cao đe dọa khu vực rộng lớn trong bang này.

(TN&MT)

Nguồn: vea