Điểm tin Môi trường ngày 12 tháng 5 năm 2016

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Ứng viên ĐBQH khóa XIV và chương trình hành động vì Côn Đảo

Ngày 11/5, các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XIV thuộc đơn vị bầu cử số 1 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành đợt tiếp xúc cử tri tại huyện đảo Côn Đảo.

(CTTĐT Tổng cục môi trường)

Khẩn trương hoàn thiện Dự thảo Luật Đo đạc và Bản đồ

Sáng ngày 11/5, tại Trụ sở cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tình hình xây dựng Luật Đo đạc và Bản đồ. Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập; đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam, Cục Viễn thám quốc gia, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ Việt Nam và Văn phòng Bộ.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

​2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Dự báo thời tiết ngày 12/5/2016

Bản đồ dự báo thời tiết ngày 12/5/2016

(http://www.nchmf.gov.vn)

Nan giải xử lý những kho "thuốc độc"

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tồn tại 6 kho thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cũ bị bỏ hoang trong trong khu dân cư, trong đó, có nơi có lượng tồn dư thuốc vượt mức cho phép lên đến 100 lần. Các kho “thuốc độc” này đang từng ngày rò rỉ và gây ô nhiễm môi trường, đe dọa sức khoẻ của hàng nghìn hộ dân nơi đây

(TN&MT)

Đà Nẵng: Các DN đóng tàu gây ô nhiễm, Âu thuyền Thọ Quang kêu cứu

Con đường chạy dọc phía Tây khu trú bão và neo đậu tàu thuyền Thọ Quang chỉ chưa đầy 1km đã có tới 10 doanh nghiệp đóng và sửa chữa tàu thuyền. Đã có hàng ngàn con tàu được đóng mới và sửa chữa hàng năm tại các doanh nghiệp này, đồng nghĩa với việc một lượng rác thải công nghiệp không nhỏ chưa qua xử lý vô tình hay cố ý được đẩy xuống Âu thuyền Thọ Quang.

(TN&MT)

Hà Nội: Không có cơ sở kết luận có bụi thủy ngân trong không khí

Với kinh phí và thiết bị như hiện nay, việc quan trắc bụi thủy ngân trong không khí ở Hà Nội không thực hiện được, nên không có cơ sở kết luận có bụi thủy ngân trong không khí

(TN&MT)

3.QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Cần xử "mạnh tay" Cty GenSun Đắk Nông gây ô nhiễm

Nhân dân thôn 12, xã Nhân Cơ, huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông đã tố cáo đến Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường về việc công ty TNHH tinh bột GenSun Đắk Nông (Cty GenSun Đắk Nông) sản xuất tinh bột sắn xả thải gây ô nhiễm môi trường khu vực xung quanh nhà máy và suối nước mà hàng ngày người dân vẫn dùng để sinh hoạt và tưới cho cây trồng.

(TN&MT)

Khởi tố, bắt tạm giam 2 người giết voọc tại Sơn Trà

 Ngày 11-5, Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng để điều tra vụ giết voọc chà vá chân nâu đặc biệt quý hiếm tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

(tuoitre.vn)

Phát hiện, bắt giữ nhiều vụ khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Trong đêm mùng 9 rạng sáng 10/5, Phòng Cảnh sát chống tội phạm về môi trường (PC49)-Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Công an huyện Phúc Thọ phát hiện, bắt giữ 5 tàu đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép trên sông Hồng, đoạn qua địa bàn xã Vân Phúc, Xuân Phú, huyện Ba Vì.

(TTXVN)

Hà Nội lắp 80 trạm quan trắc môi trường tự động để dân giám sát

Ngày 11/5, tại cuộc họp giữa lãnh đạo ủy ban với các sở ngành, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ cho Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đôn đốc Đại Sứ quán Pháp lắp đặt 80 trạm quan trắc môi trường tự động trên các tuyến phố để nhân dân giám sát.

(dantri.com.vn)

Đề xuất các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước sông Cầu

Đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã khảo sát và kết luận về hiện trạng ô nhiễm môi trường nước sông Cầu và sông Ngũ Huyện Khê, qua đó đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm giảm thiểu ô nhiễm đảm bảo chất lượng nước sông Cầu, đoạn giáp ranh giữa hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh

(TTXVN)

Cá thể Cầy vằn đầu tiên được cứu hộ sau 14 năm ở Việt Nam

Tin từ Vườn Quốc gia Cúc Phương cho biết: sáng nay 12/5, Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê (CPCP), một hoạt động phối kết hợp giữa Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife) với Vườn quốc gia Cúc Phương, đã làm việc với Trạm Kiểm lâm Xuân Lộc - Long Khánh, Đồng Nai để cứu hộ thành công một cá thể Cầy vằn (Chrotogate owstoni)

(TN&MT)

 Thả rùa biển quý hiếm nặng 40kg về biển

Phát hiện con rùa mắc cạn, ngư dân tỉnh Sóc Trăng không biết là rùa quý hiếm nên đưa về nhà định làm… mồi nhậu nhưng được chính quyền can thiệp.

(tuoitre.vn)

 Thanh tra toàn diện công tác BVMT của các nhà máy xả thải ra sông Bưởi

Ngày 10/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 1058/QĐ-BTNMT về việc thanh tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở trên địa bàn xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

(TN&MT)

 Trưởng đoàn thanh tra Vũng Áng: “Các nhà khoa học bảo không thể nóng vội”

Trưởng đoàn thanh tra Khu kinh tế Vũng Áng - ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - khẳng định: “Khối lượng tài liệu vô cùng lớn, các nhà khoa học bảo không thể nóng vội, phải hết sức khách quan và phải có một khoảng thời gian nhất định mới có kết luận cuối cùng”.

(VEA)

   

4.  SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Thời tiết thất thường có liên quan đến sức khỏe con người?

Có mối liên quan nào giữa điều kiện thời tiết và sức khỏe của chúng ta, ví dụ, trời lạnh có thể gây ra vấn đề về tim mạch, các cơn bão từ gây ra đau đầu, còn thời tiết ẩm ướt sẽ làm bệnh thấp khớp nặng thêm? Các nhà khoa học đã cố gắng để tách những mặc định từ thực tế và đi đến một số kết luận quan trọng.

(moitruong.com.vn)

5. TRUYỀN THÔNG

Sự kiện chính của Tuần lễ Biển và Hải đảo sẽ diễn ra ở Nam Định

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam lần thứ 8 (năm 2016) do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 1-8/6, với chủ đề “Vì một hành tinh xanh."

(TTXVN)

6.  VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Đưa Luật Khí tượng thủy văn nhanh chóng đi vào thực tiễn ngay sau khi có hiệu lực

Luật Khí tượng thủy văn được Quốc hội thông qua ngày 23/11/2015 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Chính sách phát triển vật liệu xây dựng tiết kiệm và thân thiện với môi trường

Với mục tiêu gắn hoạt động khai thác, sử dụng vật liệu xây dựng với phát triển bền vững, Chính phủ đã dành Chương riêng quy định về chính sách phát triển vật liệu xây dựng tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường tại Nghị định số 24a/2016/NĐ-CP.

(moitruong.com.vn)

Nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

Nghị định 12/2016/NĐ-CP về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản có hiệu lực từ ngày 1/5/2016 quy định về đối tượng chịu phí, người nộp phí, mức thu, phương pháp tính phí và quản lý sử dụng phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản. Đối tượng chịu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản theo quy định tại Nghị định này là dầu thô, khí thiên nhiên, khí than, khoáng sản kim loại và khoáng sản không kim loại.

(moitruong.com.vn)

7.  KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Phát hiện 2 loài thực vật mới họ Măng tây ở Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà.

Nhóm các nhà khoa học Nga, Nhật Bản và Việt Nam (Viện Sinh học nhiệt đới, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN; Đại học Y dược Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn thực vật) vừa phát hiện và mô tả 02 loài thực vật mới thuộc họ Măng tây (Asparagaceae) được tìm thấy ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, Khánh Hòa gồm: Peliosanthes aperta Aver., N. Tanaka & Vuong và Peliosanthes elegans Aver., N. Tanaka & Vuong.

(http://www.vast.ac.vn)

Sửng sốt với những sáng chế cực "độc" của anh nông dân Lâm Đồng

Máy rửa, phân loại, hong khô nước và đánh bóng trái cà chua của anh Nguyễn Hồng Chương sáng chế hoạt động mỗi ngày 8 tiếng, đạt năng suất 20 tấn, bằng khoảng 20 người làm.

(CAND)

 8.  HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ TIN THẾ GIỚI VỀ MÔI TRƯỜNG

Toyota hợp tác IUCN trong bảo tồn đa dạng sinh học

Toyota  vừa tuyên bố sẽ hợp tác với Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế trong 5 năm thông qua việc cung cấp kinh phí để mở rộng phạm vi danh sách đỏ các loài bị đe dọa của IUCN. Điều này giúp nâng cao sự hiểu biết về nguy cơ tuyệt chủng của hơn 28.000 loài trên toàn cầu.

(TN&MT)

 

Bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với các đối tác Cộng hòa Pháp

Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 2271/VPCP-QHQT ngày 5/4/2016, nhận lời mời của Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Pháp và các đối tác khác, ngày 6/4/2016, GS. VS Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) dẫn đầu đoàn cán bộ đến thăm và làm việc với các đối tác Cộng hòa Pháp

(http://www.vast.ac.vn)

Hiện đại hóa dự báo phục vụ chống ngập

Lắp đặt năm trạm khí tượng, một trạm rađa thời tiết, 80 trạm đo mưa và 20 trạm đo thủy văn; nâng cấp mô hình khí tượng và mô hình dự báo lũ...

(tuoitre.vn)

Quốc gia có không khí sạch nhất thế giới

Các nhà khoa học Mỹ xếp hạng Seychelles là quốc gia có không khí sạch nhất thế giới năm 2016 dựa trên chỉ số Năng lực quản lý môi trường (EPI)

(http://vnexpress.net)

"Thủy triều đỏ" có thể đẩy Chile vào thảm họa môi trường

Chile đang chứng kiến một trong những cuộc khủng hoảng môi trường tồi tệ nhất trong nhiều năm qua do thủy triều đỏ gây ra, đe dọa nghiêm trọng nghành ngư nghiệp.

(http://baotintuc.vn)

(Nguồn: vea)