Điểm tin Môi trường ngày 12 tháng 9 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Diễn đàn Hợp tác Môi trường ASEAN - Trung Quốc năm 2016: “Chuyển đổi Đô thị bền vững cho Phát triển”

Nhận lời mời của Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc, trong các ngày 9 -10/9, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam tham dự Diễn đàn Hợp tác Môi trường ASEAN-Trung Quốc, tại thành phố Nam Ninh (Trung Quốc).

(http://www.monre.gov.vn)

Đổi mới trong công tác quản lý và phát triển khoa học và công nghệ

Chiều ngày 09/9, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp nghe Vụ Khoa học và Công nghệ báo cáo về việc thành lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các Vụ: Tổ chức cán bộ, Kế hoạch, Tài chính và Văn phòng Bộ

(http://www.monre.gov.vn)

Thanh Hóa báo cáo Thủ tướng việc hàng chục tấn cá chết ‘bất thường’

Với việc hàng chục tấn cá chết hàng loạt tại xã đảo Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia; mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo và làm rõ sự việc

(http://tamnhin.net)

II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Áp thấp nhiệt đới gây mưa rất to, lũ trên các sông đang lên nhanh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 8 giờ ngày 12/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 112,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam-Phú Yên khoảng 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 8-9.

(TTXVN)

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, cả nước có mưa

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, hồi 4 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 113,4 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) 220km về phía Bắc Tây Bắc

(TTXVN)

Nguyên nhân ban đầu khiến cá chết bất thường ở vùng ven biển phía nam tỉnh Thanh Hóa

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có báo cáo số 76/BC-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo tình hình cá chết bất thường tại vùng ven biển xã Tĩnh Hải và xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia.

(NDĐT)

Chất lượng môi trường TP.HCM chỉ đạt trung bình khá

Mặc dù chất lượng không khí tại TP ngày càng được cải thiện, nhưng môi trường TP.HCM còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết, chưa kể các chuyện khác như ô nhiễm kênh rạch, ngập lụt, sạt lở…

(TTO)

Doanh nghiệp đổ xỉ than, cả xã lo ô nhiễm

Dư luận huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định hết sức quan tâm đến sự việc người dân phát hiện một số xe công nông chở chất thải có màu đen đổ gần khu vực xóm Già, xã Kim Thái. Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng xác định việc đổ chất thải là có thật nhưng phía đơn vị đổ chất thải khẳng định đó chỉ là xỉ than.

(dantri.com.vn)

III.  QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Chất thải rắn ra khỏi Formosa phải ghi rõ điểm đi, điểm đến

Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu đối với tất cả các loại chất thải rắn, trước khi ra khỏi Formosa để đi đến các điểm xử lý hợp pháp đều phải có giấy tờ ghi rõ điểm đi, điểm đến.

(http://soha.vn)

Xử phạt chủ đất lập bãi chứa rác thải

Bãi rác tự phát rộng hàng ngàn mét vuông dùng để đổ trộm rác thải công nghiệp, hóa chất độc hại 

(thanhnien)

Đồng Nai: Xử phạt Cty Header Plan 205 triệu đồng vì gây ô nhiễm

Ngày 9/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Header Plan (100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên gia công sản phẩm cơ khí) đóng tại xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu. Số tiền mà Công ty Header Plan bị xử phạt là 205 triệu đồng. 

(TN&MT)

Xả thải gây ô nhiễm, một doanh nghiệp nước ngoài bị xử phạt

Ngày 9/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Header Plan (100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên gia công sản phẩm cơ khí) đóng tại xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu

(TTXVN)

Cần Thơ: Xử lý nước rỉ rác tại bãi rác Đông Thắng gặp khó

Hiện nay, khu vực lưu chứa, xử lý nước rỉ rác tại bãi rác Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ đang trở nên quá tải và sẽ chảy tràn ra ruộng, vườn của người dân bất cứ lúc nào. Nhưng để tìm ra được biện pháp hiểu hiệu để giải quyết lượng nước rỉ rác này đang đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với các Sở, ngành chức năng của TP. Cần Thơ.

(TN&MT)

TPHCM: Thống kê, di dời cơ sở gây ô nhiễm vào khu công nghiệp

UBND TPHCM vừa giao Sở TNMT và các cơ quan chức năng thống kê số lượng các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, không phù hợp quy, có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn các quận 5, 6, 11, Bình Tân huyện Hóc Môn. Đồng thời, có kế hoạch, phương án di dời những cơ sở này về các khu chế xuất, khu công công nghiệp.

(http://laodong.com.vn)

IV. TRUYỀN THÔNG, NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

“Em yêu rừng xanh” đến với học sinh vùng biên giới 

 Sáng 11-9, hơn 100 học sinh Trường tiểu học Tân Bình đã tham gia chương trình “Em yêu rừng xanh” do Tổ chức hành động vì động vật hoang dã (AWO) và Ban quản lý vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát, huyện Tân Biên, Tây Ninh tổ chức

(TTO) 

V. KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ

Tác động ô nhiễm không khí do hao mòn phanh và lốp xe

Một số hạt phân tử hao mòn từ hệ thống phanh và lốp xe là đủ nhỏ để có thể hít vào, và sự gia tăng loại phân tử này có thể gây nhiều ảnh hưởng hơn những lợi ích của việc cải thiện trong khí thải.

(TN&MT)

VI. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Không khí bẩn: hình thức ô nhiễm gây chết người nhiều nhất

Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy không khí bẩn là hình thức ô nhiễm làm chết người nhiều nhất, là nguyên nhân gây chết yểu hàng thứ tư, và cũng khiến kinh tế thế giới thiệt hại hàng trăm tỉ đôla mỗi năm vì mất mát lao động.

(moitruong.com.vn)

VII.  BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Cứu hộ thành công 3 cá thể “động vật sách đỏ” bị nuôi làm cảnh

Sáng nay (12/9), Tổ chức Động vật Châu Á đã tiến hành cứu hộ một cá thể gấu chó và hỗ trợ giải cứu hai cá thể khỉ bị nuôi nhốt làm cảnh tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

(TTXVN)

Giữ rừng ngập mặn Cần Giờ để giữ đa dạng sinh học

Đây là nhận định của Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM về hiện trạng đa dạng sinh học của TP. Theo đó, sở cho rằng việc bảo tồn khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ là mắt xích then chốt cho việc bảo vệ và duy trì đa dạng sinh học cho TP.HCM.

(TTO)

Một cá thể gấu chó và hai cá thể khỉ ở tỉnh Đắk Lắk đã được cứu hộ

Sáng hôm nay (12/9), Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) thực hiện thành công quá trình cứu hộ một cá thể gấu chó và hỗ trợ cứu hộ hai cá thể khỉ tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Gấu sẽ được đưa về chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, còn khỉ sẽ được tái thả về môi trường rừng tự nhiên.

(tintuc)

Nguồn: vea