Điểm tin Môi trường ngày 13 tháng 10 năm 2016

 I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Hội nghị tập huấn công tác thi đua, khen thưởng năm 2016

Chiều ngày 12/10, tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã khai mạc Hội nghị tập huấn công tác thi đua, khen thưởng. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Tham dự còn có đại diện Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cùng cán bộ phụ trách công tác thi đua, khen thưởng các đơn vị trực thuộc Bộ.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

  II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Đêm 12/10 Bắc Bộ thời tiết mát mẻ, Trung Bộ chuyển mưa

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đêm 12/10, các tỉnh Bắc Bộ nhiều mây, trời mát; Trung Bộ chuyển mưa sau một ngày nắng ráo và từ gần sáng ngày mai có mưa vừa, mưa to đến rất to, rải rác có dông.

(TTXVN)

Chất lượng nước biển ven bờ của Việt Nam đang suy giảm

Theo đánh giá của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, chất lượng nước biển ven bờ ở Việt Nam còn khá tốt, với hầu hết giá trị các thông số đặc trưng cho chất lượng nước biển nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam (QCVN 10-MT:2015/BTNMT).

(thiennhien.net)

Bình yên đã về bên Hồ Tây

Nhờ nỗ lực không ngừng  của TP Hà Nội suốt nhiều ngày qua, tình trạng cá chết ở Hồ Tây đã gần như chấm dứt hoàn toàn. Không gian hồ trở nên trong lành, thoáng đãng, nhịp sống của người dân khu vực cũng dần trở lại như thường ngày.

(HNMO)

Huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng: Dân sống trong lo âu vì nước thải từ CCN Tân Liên

Nhiều năm qua, người dân ở một số xã trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo thường xuyên sống trong âu lo, quan ngại về nguồn nước thải từ Cụm Công nghiệp (CCN) Tân Liên hiện đang có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, đe dọa đến sức khỏe, cuộc sống của người dân.

(http://congly.vn/nhip)

Xác cá chết chất thành đống ven sông Chà Và

Ngày 12.10, cá nuôi lồng bè của các hộ dân trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu) tiếp tục chết hàng loạt.

(http://thanhnien.vn)

Nước kênh đổi màu, cá chết ở Sóc Trăng

Những ngày qua, nhiều tuyến kênh tại xã Thạnh Trị (huyện Thạnh Tri, tỉnh Sóc Trăng) bỗng nhiên đổi màu đen và bốc mùi hôi thối, cá dưới kênh chết không rõ nguyên nhân.

(http://news.zing.vn)

Các sông ở Hà Nội ô nhiễm nặng

Hầu hết các con sông tại Hà Nội đang bị ô nhiễm nặng. Tình trạng này không những chưa được cải thiện mà dự báo ngày càng nghiêm trọng hơn.

(http://baotintuc.vn)

Điêu đứng vì trại lợn gây ô nhiễm

Nhiều năm nay, người dân thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn (Hải Dương) bất bình về tình trạng ô nhiễm trầm trọng từ trại nuôi lợn nằm ngay trong Khu dân cư số 7.

(TN&MT)

Ô nhiễm phân heo, đìa thủy sản “chết đứng”

Trưa 12-10, tại trại nuôi cá mú giống của ông Trần Văn Hương ở thôn Tân Quý, xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa xảy ra vụ chết hàng loạt cá mú giống nuôi 4-5 năm. 

(http://tuoitre.vn)

Trung Quốc xây 3 nhà máy điện hạt nhân sát biên giới: Việt Nam ứng phó thế nào?

Thông tin Trung Quốc đưa vào vận hành 3 nhà máy điện hạt nhân nằm ở phía Nam, ngay sát biên giới nước ta được dư luận đặc biệt quan tâm trong những ngày qua.

(Theo VTC14)

Điện Biên: Suối Hồng Líu "cầu cứu"

Thời gian gần đây, người dân sống ở các phường Mường Thanh và Nam Thanh, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, rất bức xúc vì phải chịu đựng mùi hôi bốc lên từ dòng suối Hồng Líu, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

(TN&MT)

  III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Tổng rà soát hệ thống xả thải quanh Hồ Tây

UBND quận Tây Hồ vừa chỉ đạo các phòng ban và 8 phường liên quan thành lập tổ liên ngành tổng rà soát hệ thống xả thải của từng khu vực dân sinh, nhà hàng kinh doanh, dịch vụ… xung quanh Hồ Tây

(dantri)

Đô thị - chủ đề môi trường quốc gia năm 2016

 Tổng cục Môi trường vừa tổ chức Hội thảo Góp ý Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2016 - Môi trường đô thị. Ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường chủ trì Hội thảo.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

HN yêu cầu xử lý việc xả thải ra Hồ Tây nếu có vi phạm

HN yêu cầu các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra việc xả thải đối với các nhà hàng, khách sạn, các nhà nổi khu vực Hồ Tây, xử lý theo quy định của pháp luật những vi phạm (nếu có).

(vietnamnet)

Cần Thơ: Hàng trăm mét khối nước thải bệnh viện không được xử lý

Nước thải y tế phát sinh hàng ngày là hơn 1.500 m3, nhưng chỉ xử lý được hơn 1.300 m3.

(TN&MT)

'Tẩy chay' ô nhiễm!

Bức xúc với các doanh nghiệp xả thải hủy hoại môi trường, người tiêu dùng đã phát huy “quyền thượng đế” của mình quay lưng lại với sản phẩm ô nhiễm. Đây được xem là lời cảnh tỉnh đối với các doanh nghiệp tham kinh tế, bỏ môi trường.

(TN&MT)

Bế tắc xử lý bãi rác ở Hội An

Người gần bãi rác tại phường Cẩm Hà, TP. Hội An, phải sống trong nỗi sợ hãi bởi ô nhiễm không khí, nguồn nước và tiềm tàng xảy ra cháy nổ. Trong khi, UBND TP. Hội An chưa có biện pháp xử lý, lượng rác thải hàng ngày, đổ về ngày càng nhiều hơn.

(TN&MT)

Kiểm soát các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm: Bài toán nan giải

Ô nhiễm môi trường ngày càng tác động rõ nét đến đời sống kinh tế - xã hội, thực sự là một nguy cơ cho sự phát triển bền vững của đất nước, đòi hỏi phải giám sát, ngăn ngừa, kiểm soát chặt chẽ, nhất là các dự án, nhà máy có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Tuy nhiên, nhìn vào nguồn lực hiện nay có thể thấy đó là bài toán rất nan giải.

(TN&MT)

Quan trắc không khí Hà Nội: Lắp đặt hàng loạt trạm mới

Hàng tỷ đồng được chi cho các trạm quan trắc không khí tự động ở Hà Nội, song đến nay hầu hết chúng đã ngừng hoạt động. Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục đầu tư lắp đặt hàng loạt trạm quan trắc mới.

(http://www.tienphong.vn)

Hệ thống XLNT công nghiệp tại Bình Định: Nhiều nơi "đắp chiếu"!

Kết quả kiểm tra của Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Định từ tháng 8 đến tháng 9/2016, về việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) và tài nguyên nước trong hoạt động xả thải vào nguồn nước của các KCN, CCN trên địa bàn cho thấy, hoạt động này tồn tại nhiều bất cập.

(TN&MT)

Ô nhiễm nguồn nước: Báo động!

Hiện nay, môi trường nước ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng bởi nước thải...

(TN&MT)

   IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Ngư dân Nghệ An thả rùa 'khủng' về đập nước

Sau khi phát hiện con rùa nặng 13,5kg và được trả với giá 80 triệu đồng nhưng ngư dân ở Nghệ An vẫn quyết định thả về đập nước.

(http://www.vtc.vn)

Phát hiện 30 loài thực vật mới tại Panama

Nghiên cứu của Viện nghiên cứu nhiệt đới Smithsonian (Mỹ) thực hiện tại Panama hồi tháng 9 vừa qua đã phát hiện ít nhất 30 loài thực vật mới tại quốc gia Trung Mỹ này.

(tinmoitruong)

   V.  KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Phát triển hệ thống dự báo tổ hợp hạn vừa cho Việt Nam

Hạn hán là một hiện tượng thời tiết cực đoan nguy hiểm, gây ảnh hưởng nền kinh tế, xã hội khốc liệt không kém bão lũ. Đứng trước hiện tượng thời tiết bất thường liên tục xảy ra hạn hán tại Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long. Trung tâm khí tượng Thủy văn quốc gia đã nghiên cứu thành công Đề tài nghiên cứu khoa học phát triển hệ thống dự báo tổ hợp hạn vừa 3 đến 10 ngày, nhằm dự báo chính xác sự xuất hiện hoặc kéo dài của hạn hán giúp người dân kịp thời ứng phó.

(TN&MT)

   VI. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Những nguyên nhân khiến da nổi mụn ít ngờ tới

Tỷ lệ người lớn có mụn trứng cá đang tăng vọt, theo tiến sĩ Dendy Engelman - bác sĩ da liễu tại thành phố New York (Mỹ), và dưới đây là những nguyên nhân khiến da bị nổi mụn được bà Dendy chia sẻ trên tạp chí Shape.

(thanhnien)

VII. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Quy định thời gian tập sự với viên chức ngành TN&MT

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 28/2016/TT-BTNMT quy định về thời gian tập sự theo chức danh nghề nghiệp đối với viên chức các chuyên ngành: địa chính, đo đạc bản đồ, dự báo khí tượng thủy văn, kiểm soát khí tượng thủy văn, quan trắc tài nguyên và môi trường, điều tra tài nguyên và môi trường.

(TN&MT)

Lai Châu thu phí BVMT nước thải sinh hoạt

UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Công văn số 1991/CV-UBND quy định thu phí bảo vệ môi trường (BVMT) đối với nước thải sinh hoạt và tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng.

(TN&MT)

Nguồn: vea