Điểm tin Môi trường ngày 13 tháng 12 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hưng Yên cũng có vị trí quan trọng trong sự phát triển vùng Thủ đô

Đóng góp ý kiến với Hưng Yên tại buổi làm việc của đoàn công tác Chính phủ với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hưng Yên chiều 11/12, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh đến những tiềm năng phát triển của Hưng Yên trong các tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý cũng như quá trình lịch sử.Đóng góp ý kiến với Hưng Yên tại buổi làm việc của đoàn công tác Chính phủ với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hưng Yên chiều 11/12, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh đến những tiềm năng phát triển của Hưng Yên trong các tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý cũng như quá trình lịch sử.

(http://www.monre.gov.vn)

​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Cảnh báo mưa lũ từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận, ngập úng ở TP.HCM

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nguy cơ lũ vừa và lớn trên các sông từ Thừa Thiên- Huế đến Ninh Thuận từ ngày 14-17/12. Đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Ngãi đến Khánh Hòa ở mức báo động 2-báo động 3, có nơi trên báo động 3; các sông ở Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam và Ninh Thuận ở mức báo động 2 và trên báo động 2. 

(http://www.vietnamplus.vn)

 

Khẩn trương xử lý ô nhiễm tại âu thuyền Thọ Quang

Đặc biệt nghiêm cấm các chủ tàu cọ rửa, vệ sinh hầm tàu trong khu vực và yêu cầu bơm nước thải phát sinh trong quá trình bảo quản hải sản lên cầu cảng...

(http://baotintuc.vn)

 III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Phát hiện nhiều vụ xả thải nước bẩn vào hệ thống kênh mương thủy nông

Chỉ 9 tháng đầu năm 2016, Cty TNHH MTV KTCTTL Bắc Hưng Hải đã phát hiện nhiều điểm, cơ sở xả thải vào hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải

(NongNghiep.vn)

Hà Nội công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt

UBND TP Hà Nội cho rằng nguyên dân dẫn đến cá chết là do thay đổi thời tiết, ô nhiễm nước thải, việc nuôi thả cá không đúng quy định và ý thức người dân trong việc xả thải.

(http://news.zing.vn)

Bộ TN-MT yêu cầu tiếp tục quan trắc nước biển 4 tỉnh miền Trung

Bộ TN-MT đề nghị 4 tỉnh bố trí kinh phí để tiếp tục duy trì hoạt động quan trắc tại 19 bãi tắm.

(VOV.VN )

Tây Ninh: Phát hiện Cty Cẩm Vân xả nước thải ra môi trường

Công ty TNHH SXTM Cẩm Vân nằm trên địa bàn ấp 6, xã Suối Ngô, huyện Tân Châu do bà Hoàng Quy Thục (ngụ quận 3, thành phố Hồ Chí Minh) làm giám đốc. Công ty hoạt động trong lĩnh vực chế biến tinh bột khoai mì, với công suất hoạt động khoảng 150 tấn sản phẩm tinh bột/ ngày.

(TN&MT)

Sông Mã “kêu cứu”

Nước thải bẩn tại các nhà máy xả ra, cát tặc lộng hành, sụt lún, tranh chấp địa giới… Tất cả đang khiến con sông Mã huyền thoại của xứ Thanh đứng trước nguy cơ bị "bức tử".

(dantri)

Trung tâm chế biến gia súc gia cầm Đà Nẵng bị xử phạt hơn 150 triệu

Do vi phạm mùi hôi thối và báo cáo không đúng nội dung, Trung tâm chế biến gia súc gia cầm Đà Nẵng bị TP. Đà Nẵng xử phạt hơn 150 triệu đồng.
Ngày 12/12, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết, thành phố vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Trung tâm chế biến gia súc gia cầm Đà Nẵng (địa chỉ tại Tổ 12 Khối Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), với tổng mức phạt 154 triệu đồng

(http://www.thiennhien.net)

Lò mổ lớn nhất Đà Nẵng lén xả thải bị phạt hơn 150 triệu đồng

Liên quan đến vụ việc lò mổ lớn nhất Đà Nẵng xả thải trực tiếp ra môi trường làm dư luận dậy sóng trong thời gian qua. Sau khi có kết quả kiểm tra cũng như phân tích lấy mẫu, hôm qua (12/12), Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã ký quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Procimex Việt Nam (viết tắt Cty Procimex VN - đơn vị quản lý, điều hành hoạt động Trung tâm Giết mổ gia súc, gia cầm Đà Nẵng, đóng tại tổ 112, khối Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu).  

(http://baotainguyenmoitruong.vn)

V. KHOA HOC CONG NGHE

Sản xuất vật liệu không nung từ tro, xỉ than của Nhiệt điện Vĩnh Tân

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận – ông Nguyễn Ngọc Hai mới có Văn bản đồng ý cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư Mãi Xanh lập hồ sơ, đầu tư Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng không nung từ nguồn nguyên liệu tro, xỉ than của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (trong đó có Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2) tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

(http://www.thiennhien.net)

Diễn đàn môi trường và phát triển bền vững

Ngày 12/12 tại Vĩnh Phúc, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Môi trường và Phát triển bền vững với sự tham gia của hàng trăm đại biểu, doanh nghiệp trong nước, quốc tế.

(thiennhien.net)

 V. SUC KHOE MOI TRUONG

80% người mắc ung thư liên quan môi trường

Theo số liệu điều tra, 80% số ca ung thư tại Việt Nam có liên quan đến môi trường sống hàng ngày, bao gồm lối sống thiếu khoa học, các thói quen sinh hoạt, tật xấu như hút thuốc, uống rượu, chế độ dinh dưỡng không hợp lý và không an toàn.

(moitruong.com.vn)

 V. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Công bố sách quý 'Bảo vệ linh trưởng Việt Nam bên bờ vực thẳm'

Cổng thông tin điện tử Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) đang giới thiệu cuốn sách ảnh quý " Bảo vệ linh trưởng Việt Nam - Bên bờ vực thẳm" để mọi người biết và cùng chung tay bảo vệ loài động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng.

(TN&MT)

VI.BIEN DOI KHI HAU

Đang diễn ra Hội thảo "Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ứng phó với Biến đổi khí hậu"

Sáng nay 13/12, tại Trụ sở Báo Tài nguyên & Môi trường, Báo Tài nguyên & Môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Ứng phó với Biến đổi khí hậu Việt Nam (Bộ KH&CN) tổ chức Hội thảo "Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ứng phó với Biến đổi khí hậu - Nâng cao chất lượng tăng trưởng xanh Việt Nam".

(TN&MT)

Lượng khí gây hiệu ứng nhà kính tăng gấp 10 lần trong thập kỷ qua

Lượng khí methane (CH4) gây hiệu ứng nhà kính tăng mạnh trong một thập kỷ qua đang trở thành mối đe dọa khiến mục tiêu chống hiện tượng nóng lên toàn cầu trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

(TN&MT)

IMF: Các nước nhỏ dễ bị tổn thương nhất khi trái đất nóng lên

Các quốc gia nhỏ trên thế giới dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu vì vậy việc thích nghi với nước biển dâng cao và bão lớn nên được quan tâm thường xuyên hơn, theo một báo cáo của IMF công bố hôm thứ hai.

(moitruong.con.vn)

Cà Mau thiệt hại trên 1.400 tỷ đồng do biến đổi khí hậu

Năm 2016, Cà Mau phải gánh chịu hậu quả nặng nề do tác động của thiên tai, với tổng mức thiệt hại 1.427 tỷ đồng, trong đó hạn hán và xâm nhập mặn đã gây thiệt hại 1.412 tỷ đồng.

(http://baotintuc.vn)

Sudan sắp “biến mất” vì biến đổi khí hậu

Hệ sinh thái và tài nguyên thiên nhiên của Sudan, một quốc gia ở Bắc Phi, đang bị thoái hóa do khí hậu nóng hơn và mưa thất thường, nhiều nơi ở quốc gia này đã dần không còn thích hợp cho nông nghiệp và làng mạc

(moitruong.com.vn)

Nguồn: vea