Điểm tin Môi trường ngày 13 tháng 6 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Việt Nam – Hoa Kỳ: Thúc đẩy hợp tác trong xây dựng và thực thi pháp luật môi trường

Chiều ngày 10/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nguyễn Thị Phương Hoa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ do ông Avi Garbow, Cố vấn trưởng pháp luật làm trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Tổng cục Môi trường, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Pháp chế, Văn phòng Bộ.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Tích cực triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ

Ngày 09/6, tại Trụ sở cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đã chủ trì cuộc họp triển khai thực hiện Nghị Quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử năm 2016 của Bộ TN&MT trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin, Cục Đo đạc và Bản đồ, đại diện lãnh đạo các Vụ trực thuộc Bộ và Văn phòng Bộ.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Nắng nóng diện rộng bao trùm hầu hết các khu vực trên cả nước

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh ven biển Trung Bộ, phía đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

(TTXVN)

TP.HCM: Nhiều khu dân cư khốn khổ vì ô nhiễm

Cuộc sống của người dân ở nhiều khu vực trên địa bàn TP.HCM đang phải gánh chịu khói bụi, chất thải ô nhiễm được xả ra từ các cơ sở sản xuất bên cạnh.

(tinmoitruong.com.vn)

Cư dân Khu đô thị Dương Nội kêu cứu vì ô nhiễm

Không chỉ chịu cảnh ngập úng mỗi lúc có mưa lớn, cầu thang hỏng lâu ngày không được sửa chữa, ô nhiễm tiếng ồn, bụi bẩn, người dân sinh sống tại các tòa nhà HH2, CT7, CT8 thuộc khu đô thị mới Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) còn bị đe dọa tới sức khỏe khi phải thường xuyên hít phải những luồng không khí có mùi khét.

(TN&MT)

Tôm hùm, cá mú nuôi bị chết hàng loạt ở Phú Yên

Khoảng 5 ngày nay, người nuôi tôm hùm và cá mú ở khu vực Bãi Đồng, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên bị thiệt hại nặng nề khi tôm hùm và cá mú nuôi bị chết hàng loạt. Cho đến sáng ngày 12/6 tình hình vẫn còn diễn biến phức tạp. Nhiều người nuôi tôm hùm và cá mú có nguy cơ trắng tay.

(TN&MT)

Chi nhánh Cty TNHH EM – Tech VN tại Nghệ An: Vô tư xả thải chưa xử lý ra môi trường

Dù đã đi vào hoạt động từ khoảng 3 năm nay nhưng Chi nhánh Công ty TNHH EM – Tech Việt Nam tại Nghệ An không hề đầu tư hệ thống xử lý nước thải mà vô tư xả thẳng ra môi trường. Trong khi đó, các cơ quan hữu quan sở tại lại không xử lý?

(TN&MT)

Quảng Ngãi: NM Xi măng Đại Việt – Dung Quất gây ô nhiễm, Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Kể từ khi bắt đầu chạy thử một phần công suất (6/2012) và chính thức đưa vào hoạt động hết công suất 500 ngàn tấn/năm vào tháng 3/2015 cho đến nay, Nhà máy Xi măng Đại Việt - Dung Quất thuộc Công ty Cổ phần Xi măng miền Trung được đầu tư xây dựng tại xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, Khu kinh tế Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) đã liên tục gây tiếng ồn, xả bụi xi măng dày đặc, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân, khiến hàng trăm hộ dân sống xung quanh nhà máy rất bức xúc.

(TN$MT)

Cty CP Mía đường Sơn La: Xử lý nước thải kiểu ... "đá ném ao bèo"

Trong niên vụ mía 2014-2015, ông Đặng Xuân Phúc, Phó Tổng Giám đốc C.ty CP Mía đường Sơn La đã khẳng định với chúng tôi rằng: Niên vụ mía 2015-2016, C.ty cam kết sẽ khắc phục triệt để các yếu tố gây ô nhiễm môi trường. Song, niên vụ mía 2015-2016 đã qua đi, đơn vị này vẫn chưa thực hiện được lời hứa của mình.

(TN&MT)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Doanh nghiệp ngừng hoạt động vì gây ô nhiễm

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản​ yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp (BQLKCN) Quảng Ngãi chỉ đạo Công ty TNHH MTV Hoàng Rin (Cty Hoàng Rin) dừng ngay các hoạt động sản xuất tại Nhà máy Chế biến bột cá trong KCN Quảng Phú (phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi).

(thanhtra.com.vn)

Quảng Ninh đình chỉ hoạt động nhà máy gây ô nhiễm môi trường

Ngày 9/6, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 1747 về việc dừng hoạt động 3 tháng đối với Nhà máy tái chế, sản xuất bao bì tại khu Dốc Đỏ 2 (phường Phương Đông, thành phố Uông Bí) của Doanh nghiệp tư nhân Anh Đức vì đã có hành vi xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống xung quanh khu vực nhà máy.

(tinmoitruong)

CSGT phát hiện, thu giữ hàng chục con kỳ đà không rõ nguồn gốc

Số kỳ đà không rõ nguồn gốc lên tới 114 kg đã được CSGT Hà Nội phát hiện vào sáng nay 11-6.

(anninhthudo)

Hiệu quả mô hình xử lý nước thải hộ gia đình nông thôn

Thực tế tại các khu dân cư ở khu vực nông thôn hầu như chưa có hệ thống thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt. Do đó, phần lớn nước thải của các hộ dân không được xử lý mà đổ trực tiếp ra môi trường qua hệ thống các cống rãnh thoát nước dọc theo đường làng, ngõ xóm, sau đó ra các kênh mương, ao, hồ và cuối cùng xuống các sông, suối trong khu vực. Hậu quả là các chất ô nhiễm được tích tụ lâu ngày làm cho môi trường trở nên dơ bẩn, bốc mùi khó chịu vừa làm mất cảnh quan vừa ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

(TN&MT)

Giải cứu 9 cá thể động vật hoang dã nhờ tin báo của người dân

Tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) chiều 8/6 cho biết, trung tâm này vừa phối hợp với lực lượng chức năng một số địa phương giải cứu thành công 9 cá thể động vật hoang dã quý hiếm thông qua tin báo của các bạn tình nguyện viên và người dân.

(http://www.thiennhien.net)

IV. TRUYỀN THÔNG, NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

MTX tham gia truyền thông Triển lãm RE & EE Vietnam 2016

Mạng Thông tin Bảo vệ Môi trường Việt Nam (MTX) tiếp tục là đơn bị đồng hành, tham gia truyền thông sự kiện Triển lãm về ngành Tiết kiệm Năng lượng và Năng lượng Tái tạo tại Việt Nam – RE & EE Vietnam 2016 diễn ra vào tháng 11 tới đây ở TP HCM.

(moitruong.com.vn)

Tuần lễ động vật hoang dã qua hình ảnh

Linh dương Tây Tạng, rắn chuột Ấn Độ và rừng nguyên sinh cuối cùng của châu Âu là một trong những lựa chọn của trang Guardian tuần này về hình ảnh thế giới tự nhiên.
 (TN&MT)

Dự án trên đảo Song Tử Tây nhận giải quốc tế về môi trường

Đó là dự án "Hệ thống lọc nước biển bằng năng lượng sạch trên đảo Song Tử Tây" do các kỹ sư của Công ty Mặt trời Bách Khoa - SolarBK thực hiện.

(http://vnexpress.net)

V. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Biến khí CO2 thành đá ở Iceland

Các nhà khoa học vừa công bố thử nghiệm thành công kỹ thuật mới biến khí CO2 thành đá, mở ra hướng xử lý khí thải đỡ tốn kém và an toàn hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. 

(tuoitre.vn)

Sử dụng tro xỉ làm VLXD: Tiết kiệm tài nguyên, thân thiện môi trường

Ở Việt Nam, cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu về tái chế tro bay làm phụ gia cho công nghệ bê tông đầm lăn, sản xuất gạch tuynel, xi măng, thạch cao, than tái chế và đã được áp dụng vào sản xuất. Tuy nhiên, vấn đề còn lại là sự quyết tâm vào cuộc của các cơ quan nhà nước và sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp.

(TN&MT)

Dùng năng lượng mặt trời để chạy xích lô

Sáng kiến xích lô vận hành bằng năng lượng mặt trời của nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng vừa được Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng và Đoàn trường trao giải nhì qua cuộc thi Thiết kế sản phẩm tiết kiệm năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

VI. VĂN BẢN PHÁP

Chuẩn hóa hành lang kỹ thuật công trình khí tượng thủy văn

Nghị định 38/2016/NĐ-CP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Khí tượng Thủy văn vừa được Chính phủ ban hành đã chuẩn hóa hành lang kỹ thuật công trình khí tượng thủy văn.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và môi trường)

VII. HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ TIN THẾ GIỚI VỀ MÔI TRƯỜNG

Na Uy đặt mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn khí thải nhà kính

Từ cam kết không phá rừng trong mua sắm công cho đến việc cấm ô tô chạy bằng xăng dầu, Na Uy đã trở thành một đề tài sôi nổi về lĩnh vực môi trường trên thế giới

(thiennhien.net)

WB dành 310 triệu USD giúp Việt Nam chống chọi với biến đổi khí hậu

Chiều 11/6, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết Ban Giám đốc Điều hành Nhóm Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt khoản tín dụng 310 triệu USD giúp Việt Nam nâng cao sức chống chọi với biến đổi khí hậu.

(TN&MT)

10 nước EU vẫn vi phạm giới hạn ô nhiễm

Số liệu từ Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) ngày 10/6 cho biết ô nhiễm không khí từ các nguồn như giao thông vận tải và nông nghiệp vẫn cao hơn giới hạn pháp lý tại 10 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu

(TN&MT)

Giải quyết ô nhiễm: Bắc Kinh tăng cường sử dụng xe đạp điện và xe buýt

Phương tiện đi lại là nguyên nhân chính, chiếm 1/3 tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Xe điện, xe buýt, xe xcutơ và xe đạp là một phương tiện thay thế sạch hơn trong giao thông vận tải.
 (TN&MT)

 Na Uy “cấm cửa” các sản phẩm liên quan tới phá rừng

Theo Huffington Post, thông qua chính sách thu mua công của chính phủ, Na Uy cam kết cấm cửa triệt để tất cả sản phẩm có chuỗi cung ứng liên quan tới hoạt động phá rừng.

(tuoitre.com.vn)

VIII. SỨC KHỎ MÔI TRƯỜNG

Ô nhiễm không khí gây đột quỵ, chết sớm

Ô nhiễm không khí lần đầu tiên được xác định là một trong 10 nguyên nhân gây đột quỵ hàng đầu - theo kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học quốc tế đăng trên tạp chí y khoa The Lancet Neurology ngày 9/6. Còn theo cảnh báo của OECD, số người chết vì ô nhiễm không khí có thể lên tới hơn 6 triệu người vào năm 2060.

(moỉtuong.com.vn)

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh đột quỵ

Ô nhiễm không khí lần đầu tiên được xác định là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ dẫn tới tàn tật và tử vong ở người, chủ yếu tại các quốc gia đang phát triển.

(TTXVN)

(Nguồn: vea)