Điểm tin Môi trường ngày 13 tháng 9 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất

Ngày 11/9/2016, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất. Tham dự buổi lễ có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ (http://www.vast.ac.vn)

VN đang trở thành bãi thải công nghệ thế giới?

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân băn khoăn: Có phải VN đang trở thành bãi thải công nghệ của thế giới và sửa luật Chuyển giao công nghệ có thể khắc phục điều này

(vietnamnet)

​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Các tỉnh Bắc Bộ thời tiết mát mẻ, mưa lớn kéo dài ở Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết xấu đang tiếp tục diễn ra tại các tỉnh miền Trung và miền Nam do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và khu vực Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to, phổ biến từ 50-100mm.

(TTXVN)

Xuất hiện siêu bão có sức gió giật trên cấp 17 gần Biển Đông

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hiện một siêu bão có tên quốc tế là Meranti đang hoạt động trên vùng biển ngoài khơi Tây Bắc Thái Bình Dương.

(TTXVN)

Sở TN-MT Quảng Bình: Nước biển ở trong ngưỡng cho phép

Theo kết quả quan trắc môi trường mới nhất tại các bãi biển du lịch như Nhật Lệ, Hải Ninh, Đá Nhảy, Quảng Thọ, Quảng Phú ở Quảng Bình, 18 chỉ tiêu được quan trắc đã ở trong ngưỡng cho phép, người dân có thể tắm biển, chơi thể thao dưới nước cũng như nuôi trồng thủy sản

(http://www.thesaigontimes.vn)

Cá lại chết nổi trắng hồ ở Đà Nẵng

Những ngày gần đây, người dân cư ngụ bên hồ điều hòa Hòa Khê, P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê (TP Đà Nẵng) phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường vì cá chết nổi trắng hồ. 

(TTO)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Giám sát việc khắc phục ô nhiễm của Cty TNHH Italisa Việt Nam

Trong số nhiều doanh nghiệp bị xử phạt vì hành vi gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói chung và trong các KCN nói riêng thì Công ty TNHH Italisa Việt Nam (có Nhà máy sản xuất tại KCN Song Khê – Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) là nổi bật nhất.

(TN&MT)

Hội thảo công bố “Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025”

Ngày 01/6/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 985a/QĐ-TTg phê duyệt “Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Để phổ biến Kế hoạch và định hướng triển khai các hoạt động tiếp theo, sắp tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức Hội thảo công bố “Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025”

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Cá chết hàng loạt tại Nghi Sơn: Do chuyển dòng hải lưu?

IV. TRUYỀN THÔNG, NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2016

V. ​KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ

Phát hiện mới: Hươu cao cổ thuộc 4 chủng sinh vật khác nhau

Theo kết quả nghiên cứu mới được đăng tải trên Tạp chí Cell Press journal Current Biolo, hươu cao cổ thuộc 4 chủng sinh vật khác nhau thay vì chỉ thuộc một chủng là loài động vật cổ dài

(TTXVN)

VI. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Ban hành 8 văn bản QPPL trong tháng 8/2016

Theo Thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp, trong tháng 8/2016, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 8 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 3 Nghị định của Chính phủ và 5 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ

(chinhphu.vn)

VII. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Nghệ An: Cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sinh thái biển

Thời gian qua, tình trạng người dân sử dụng mìn, công cụ nguy hiểm để đánh bắt thuỷ hải sản theo phương thức tận diệt trên biển đã gây ra nhiều hệ lụy khôn lường. Các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc kiểm tra, bắt giữ, xử lý nhiều trường hợp vi phạm pháp lệnh bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tái diễn khiến môi trường sinh thái biển bị đe doạ nghiêm trọng.

(TN&MT)

Cứu hộ một cá thể gấu chó và hai cá thể khỉ

Ngày 12-9, Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia) thực hiện thành công quá trình cứu hộ một cá thể gấu chó và hỗ trợ cứu hộ hai cá thể khỉ tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc. Gấu sẽ được đưa về chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, còn khỉ sẽ được tái thả về môi trường rừng tự nhiên.

(NDĐT)

VIII.  HỢP TÁC QUỐC TẾ

Đẩy mạnh hợp tác ASEAN - Trung Quốc về khí tượng thủy văn

Tiếp theo Diễn đàn Hợp tác Môi trường ASEAN-Trung Quốc năm 2016, trong các ngày từ 11 - 12/9, nhận lời mời của Tổng cục trưởng Tổng Cục Khí tượng nhà nước Trung Quốc (CMA), Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ TN&MT Việt Nam đến tham dự Diễn đàn Hợp tác Khí tượng ASEAN - Trung Quốc 2016 tổ chức tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Cùng đi với Thứ trưởng có đại diện Lãnh đạo Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia và Vụ Hợp tác quốc tế.

(TN&MT)

Nguồn: vea