Điểm tin Môi trường ngày 14 tháng 10 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Chính phủ giao Bộ TN&MT rà soát tổng thể các nguồn thải lớn

Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát tổng thể các nguồn thải lớn ra sông, ra biển, khu vực tập trung nhiều nguồn thải, khoanh vùng các đối tượng, khu vực cần tập trung kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra ô nhiễm, sự cố môi trường.

(Báo TN&MT)

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2016

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 89/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2016 trong đó quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phân cấp thẩm quyền quyết định vị trí việc làm trong đơn vị sự nghiệp công lập, về bán vốn của SCIC tại doanh nghiệp đã niêm yết…

(Báo Chính phủ)

Tập trung khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường đang có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng nguy hại đến đời sống của người dân nông thôn

Đó là một trong những nội dung trong thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và phát động phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

(Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

Kiên định mục tiêu hội nhập kinh tế quốc tế vì lợi ích quốc gia, dân tộc

Khi ký kết, tham gia và triển khai thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, cần phải giữ vững đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ; đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế. Kiên định mục tiêu hội nhập kinh tế quốc tế vì lợi ích quốc gia, dân tộc, giữ vững ổn định chính trị-xã hội trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng, cùng có lợi.

(Báo Chính phủ)

Bế mạc Hội nghị Trung ương 4

Sau 6 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, sôi nổi, nghiêm túc, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc sáng 14/10.

(Báo Chính phủ)

II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Khói bụi “hình rồng" từ Xi măng Hoàng Thạch trùm khu dân cư

Cảnh ống xả phun khói bụi “hình rồng” từ nhà máy Xi măng Hoàng Thạch trùm khu dân cư khiến người dân khiếp đảm, lo lắng cho an toàn sức khỏe.

(Báo Kiến thức)

Cấp bách việc xử lý kho thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu ở Đác Lắc

Kho thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tồn lưu nằm trên địa bàn tổ dân phố 12, phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc thuộc danh mục các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của cả nước cần xử lý triệt để. Trong nhiều năm qua, chính quyền cũng như người dân địa phương đã nhiều lần đề nghị các cấp, các ngành chức năng của tỉnh quan tâm xử lý để khỏi ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước và sức khỏe người dân địa phương, thế nhưng đến nay kho thuốc BVTV tồn lưu này vẫn chưa được quan tâm xử lý. Nguy hiểm hơn, hiện nay một doanh nghiệp ở địa phương đã sử dụng nhà kho này để chứa đựng các vật dụng của công ty và xây dựng nhà xưởng sản xuất vật liệu xây dựng bao quanh nhà kho còn hôi nồng nặc mùi thuốc BVTV này.

(Báo Nhân dân)

ĐắkLắk-Đắk Nông: Dân kêu cứu vì khói bụi gây ô nhiễm từ lò than

Mặc dù bị UBND huyện đình chỉ hoạt động, các lò than vẫn ngang nhiên cho đốt trở lại ở khu vực đông dân cư, người dân ở quanh khu vực này sống trong bầu không khí ngột ngạt vì khói bụi gây ô nhiễm. Vấn đề không được giải quyết, khiến người dân tiếp tục kêu cứu đến các cơ quan ban ngành để xử lý.

(Báo Dân sinh)

Đắk Lắk: Nhà máy tinh bột sắn mới vận hành thử đã gây mùi hôi?

Trên trục đường chính vào trụ sở UBND xã Krông Á, huyện M’Drăk, Đắk Lắk đoạn gần trung tâm xã mọi người đều cảm thấy khó thở vì mùi hôi thối bốc lên. Người dân nơi đây cho rằng mùi hôi phát tán ra môi trường bốc lên từ phía nhà máy chế biến tinh bột sắn, Chi nhánh Cty CP xuất nhập khẩu tổng hợp Bình Phước mới xây dựng và đang chạy thử.

(Báo TN&MT)

Người dân Bắc Giang khốn khổ vì bãi rác của …Bắc Ninh

Hai năm nay, người dân ở xã Thắng Cương- huyện Yên Dũng- Bắc Giang khốn khổ vì ô nhiễm từ bãi rác lộ thiên. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này thì cần phải có sự vào cuộc của chính quyền 2 tỉnh, bởi bãi rác nằm trên địa phận huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh.

(Báo CAND)

Hưng Chiến: Bãi rác lộ thiên gây ô nhiễm nặng

Người dân ở khu phố Phú Tân, phường Hưng Chiến (Bình Long) đang rất bức xúc vì sự ô nhiễm của bãi rác lộ thiên bên cạnh tuyến đường ĐT752 nối phường An Lộc (Bình Long) đến cầu Sài Gòn đi tỉnh Tây Ninh. Ngạc nhiên thay, bãi rác này cách UBND phường Hưng Chiến chỉ chừng 200m.

(Báo Bình Phước)

Điện Biên: Dân khốn khổ vì bãi tập kết rác tự phát

Nhiều năm nay, các hộ dân sinh sống tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên phải sống chung với những bãi tập kết rác tự phát. Không rõ những bãi rác này có từ bao giờ và vì sao lại có, chỉ biết rằng, hàng ngày, đây là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân.

(Báo TN&MT)

An Nhơn - Bình Định: Ô nhiễm ở Làng nghề bún tươi Ngãi Chánh

Theo UBND xã Nhơn Hậu, thôn Ngãi Chánh hiện có gần 400 hộ dân, trong đó, có gần 170 hộ dân chuyên sản xuất bún, với 27 cơ sở sản xuất theo dây chuyền với quy mô lớn, mỗi ngày đưa ra thị trường trong và ngoài tỉnh gần 20 tấn bún. Quá trình sản xuất bún, nước thải chưa qua xử lý được xả trực tiếp ra ngoài khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân trong vùng.

(Báo TN&MT)

Sớm xử lý ô nhiễm ở Trung tâm Giống chất lượng cao Kỳ Phong

Sau gần 1 năm rưỡi đi vào hoạt động, tình trạng ô nhiễm môi trường đang xẩy ra gần khu vực sản xuất của Trung tâm Giống chất lượng cao Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khiến người dân trên địa bàn lo lắng, môi trường sống bị ô nhiễm...

(Báo Hà Tĩnh)

Bụi tro trấu từ cụm công nghiệp ám đầy nhà dân

Đây là bức xúc của nhiều hộ dân sống xung quanh cụm công nghiệp Bình Thành, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) bởi bụi tro trấu đã làm đảo lộn cuộc sống của họ. 

(Báo Tuổi trẻ)

Rừng Tây Nguyên còn đâu: Bài 2 - Rừng bị tàn phá, chủ rừng vô can?

Trong những năm qua, các tỉnh Tây Nguyên đã giao hàng chục ngàn ha rừng tự nhiên cho cả doanh nghiệp (DN) tư nhân và Nhà nước quản lý, bảo vệ. Nhưng phần lớn các DN không thể quản lý mặc cho rừng bị tàn phá, lấn chiếm. Thậm chí có những cán bộ, công nhân của DN còn “tiếp tay” cho việc chặt phá rừng mà mình được giao quản lý, bảo vệ.

(Báo TN&MT)

Môi trường nước dưới đất: Nhiều thông số vượt ngưỡng

…Báo cáo Hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2010 - 2015 cũng chỉ ra rằng, tùy theo vùng địa lý mà chất lượng nước dưới đất có sự khác biệt. Phần lớn nguồn nước dưới đất ở nước ta có chất lượng còn tương đối tốt. Tuy vậy, hiện tượng ô nhiễm cục bộ nước dưới đất đã và đang diễn ra ở một số khu vực trên cả nước. Ở mỗi vùng, mức độ ô nhiễm là khác nhau, trong đó, vùng Đồng bằng Bắc Bộ có mức độ ô nhiễm nước dưới đất cao hơn các vùng khác. Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ là những khu vực có chất lượng nước dưới đất còn khá tốt. Ô nhiễm nước dưới đất chủ yếu là do các thông số TSD, Amoni, kim loại nặng (Mn, As, Cd) và xâm nhập mặn….

(Báo TN&MT)

Kiên Giang: Báo động sạt lở ven biển An Biên-An Minh

Do tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng, một số nơi ở bãi bồi ven biển không ổn định, nơi lở, nơi bồi không theo quy luật nhất định do đó làm ảnh hưởng đến rừng trồng và rừng chăm sóc của những năm qua. Từ đầu năm đến nay tình hình sạt lở xảy ra ở các đoạn 30 Xẻo Bần, Thứ Tám, Thứ 9 và Thứ 10 xã Thuận Hòa; đoạn Kim Quy xã Vân Khánh và nghiêm trọng nhất từ ấp Phát Đạt đến ấp Cây Gõ, xã Vân Khánh Tây; ảnh hưởng không nhỏ đến công tác trồng rừng, chăm sóc rừng và khoanh nuôi xúc tiến tái sinh.

(Báo TN&MT)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ 'bức tử sông Hồng bằng bùn thải độc'

UBND TP. Hà Nội đã có công văn yêu cầu các bên liên quan làm rõ thông tin báo Người Đưa Tin nêu về việc "Lộ diện kẻ bức tử sông Hồng bằng bùn thải độc".

(Báo Người đưa tin)

TP.HCM xử lý ô nhiễm trên kênh Trần Quang Cơ

Ngày 14/10, UBND TP.HCM đã chỉ đạo UBND quận 12 lập hồ sơ và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đất đai đối với các trường hợp vi phạm. Việc xử lý này dựa vào kết quả kiểm tra cơ sở sản xuất xả thải ra kênh Trần Quang Cơ.

(Báo Pháp luật TP.HCM)

Quảng Nam: Họp báo thông tin di chuyển Nhà máy thép Việt Pháp

Trước những bức xúc và lo ngại từ dư luận về Dự án nhà máy thép Việt Pháp đặt ở thượng nguồn, chiều ngày 13/10, Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo để minh bạch thông tin vụ việc.

(Báo TN&MT)

HĐND tỉnh: Diễn Châu phải xử lí ô nhiễm môi trường, làm rõ sai phạm cho thuê cảng Lạch Vạn

Sau khi trực tiếp kiểm tra thực tế các nội dung cử tri kiến nghị, chiều 12/10, Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Diễn Châu giải trình việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn.

(Báo Nghệ An)

Thủ tướng đồng ý đưa DA nhiệt điện Cái Cùng ra khỏi Quy hoạch điện VII

Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương đưa Dự án nhà máy nhiệt điện Cái Cùng ra khỏi Quy hoạch Tổng sơ đồ điện VII, giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất phương án thay thế bảo đảm cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

(Báo TN&MT)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về 3 NM điện hạt nhân Trung Quốc gần Việt Nam

Ông Lê Hải Bình cho biết: “Chúng tôi cho rằng việc các nước xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân cần bảo đảm tuân thủ Công ước An toàn hạt nhân và các quy định liên quan của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), bảo đảm không ảnh hưởng đến an toàn và môi trường của các nước láng giềng. Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng với Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân này”.

(Báo TN&MT)

Bình Thuận không cho dự án titan dùng nước ngầm

Ông Nguyễn Ngọc Hai, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ký văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ không cho dự án titan của Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Cát Tường sử dụng nước ngầm để khai thác titan.

(Tinmoitruong.vn)

IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Bò tót xuất hiện ở khu vực rừng bảo tồn quốc gia Mã Đà

Thời gian gần đây, tại khu vực rừng bảo tồn quốc gia Mã Đà, thuộc địa phận xã Tân Hòa và Tân Lợi, huyện Đồng Phú (Bình Phước) nơi giáp huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) thường xuất hiện bò tót rừng.

(Báo Người lao động)

V. MÔI TRƯỜNG VÀ SỨC KHỎE

Con người dễ mất trí nhớ do ô nhiễm không khí và thiếu vitamin D

Các chuyên gia từ trường Đại học Edinburgh đã cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh mất trí nhớ do ô nhiễm điện, không khí và thiếu ánh sáng Mặt Trời.

(Báo Tin tức)

VI. THẾ GIỚI

Israel không có xe hơi, ô nhiễm giảm 90%

Trong hai ngày 12/10 và 13/10, lượng không khí ô nhiễm tại các thành phố lớn của Israel đã giảm tới 90%

(Hanoitv.vn)

Thái Lan làm sạch nước sông Mae Klong

Chính quyền tỉnh Samut Songkram của Thái Lan đã phát động chiến dịch làm sạch nước sông Mae Klong sau khi xảy ra hiện tượng cá đuối gai khổng lồ chết hàng loạt.

(Vtv.vn)

Mỹ hỗ trợ 7 triệu USD để giảm khí thải diesel từ xe buýt trường học

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã công bố sẽ chi khoảng 7 triệu USD để triển khai dự án nâng cấp hệ thống xe buýt công cộng trên toàn quốc bằng cách thay mới và hiện đại hóa các xe cũ để làm giảm lượng khí thải động cơ diesel và cải thiện việc ô nhiễm không khí.

(Báo TN&MT)

Nguồn: vea