Điểm tin Môi trường ngày 14 tháng 12 năm 2016

​I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với các đơn vị phía Nam của Bộ TN&MT

Chiều 13/12, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các Thứ trưởng: Chu Phạm Ngọc Hiển, Nguyễn Thị Phương Hoa đã có buổi làm việc với lãnh đạo các đơn vị phía Nam của Bộ TN&MT tại Khu liên cơ quan Bộ TN&MT tại TP.HCM. Cùng dự buổi làm việc của Bộ trưởng có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT tại Hà Nội.

(TN&MT)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: TP.HCM cần tiên phong trong quản lý TN&MT

Nhân chuyến công tác và làm việc với UBND TP.HCM, ngày 13/12, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cùng đoàn công tác của Bộ TN&MT đã đến thăm và trò chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Sở TN&MT TP.HCM.

(TN&MT)

II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Cảnh báo lũ lớn kéo dài, ngập lụt sâu từ Quảng Nam đến Phú Yên

Ngày 14/12, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo tình trạng lũ lớn kéo dài từ ngày 14-18/12, ngập lụt sâu, diện rộng có khả năng xảy ra trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên.

(TTXVN)

6 cơ sở chôn lấp chất thải Đắk Lắk gây ô nhiễm nghiêm trọng

Ông Y Kanin H’đơk – Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh có 6 cơ sở chôn lấp chất thải rắn, điểm tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa được xử lý.

(http://www.thiennhien.net)

III. Xã nông thôn mới vẫn ô nhiễm

Mặc dù được công nhận là xã nông thôn mới (NTM) từ năm 2014 với 19 tiêu chí đã hoàn thành, tuy nhiên ô nhiễm môi trường tại xã La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội) vẫn chưa được cải thiện

    (NongNghiep.vn)

IV. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Xả thải chưa qua xử lý ra môi trường, Công ty Hải Dương bị phạt

UBND tỉnh Tây Ninh đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Hải Dương chuyên sản xuất bao bì 162 triệu đồng vì xả thải nước chưa qua xử lý ra môi trường.

(http://thanhnien.vn)

Chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu giải quyết dứt điểm ô nhiễm biển Nguyễn Tất Thành

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản giao Sở TN&MT khẩn trương chỉ đạo Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng triển khai ra quân giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường dọc bờ biển Nguyễn Tất Thành (TP. Đà Nẵng).

(TN&MT)

Phạt hơn 160 triệu đồng công ty xả nước ra sông Vàm Cỏ Đông

Ngày 13/12, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Hải Dương (Công ty Hải Dương), địa chỉ ấp Cẩm Thắng, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh do bà Võ Thị Kim Hồng, sinh năm 1964 làm Giám đốc, với số tiền phạt tổng cộng 162 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 5 lần đến dưới 10 lần ra môi trường.

(TTXVN)

Nguy cơ ô nhiễm cao từ các phương tiện giao thông

Hoạt động giao thông vận tải hiện được xem là một trong những nguồn gây ô nhiễm lớn đối với môi trường không khí, đặc biệt ở các khu đô thị và khu vực đông dân cư, nơi mà hoạt động giao thông phát triển mạnh. Đây chính là mối lo và là bài toán nan giải đối với cộng đồng

(http://dangcongsan.vn)

Ngăn chặn gia tăng ô nhiễm môi trường trong nông nghiệp

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa yêu cầu các đơn vị trong ngành triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm thiểu và tiến tới ngăn chặn gia tăng ô nhiễm, suy thoái môi trường trong các lĩnh vực nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu.

(http://baotintuc.vn)

Xử lý ô nhiễm không khí tại TP Hồ Chí Minh: Cần nhiều giải pháp căn cơ và dài hơi

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, tình trạng ô nhiễm không khí tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng nghiêm trọng. Thực tế này đòi hỏi thành phố cần thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường không khí đang ở mức độ cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống người dân thành phố.

(http://baotintuc.vn)

 Bình Phước yêu cầu xử lý hai doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Sáng 12/12, Tỉnh ủy Bình Phước cho biết vừa đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý thông tin người dân phản ánh về việc hai doanh nghiệp trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm về môi trường.

(http://www.tienphong.vn)

Ô nhiễm do thuốc bảo vệ thực vật từ vùng trồng hoa Tết Phú Yên

Không chỉ những người trồng hoa mà tất cả các hộ dân trong vùng canh tác cùng phải hứng chịu không khí độc hại mỗi lần phun thuốc bảo vệ thực vật.

(http://vtv.vn)

V. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Thụy Điển tái chế rác đạt 99%, phải nhập khẩu thêm rác thải để tăng sản lượng

Rác thải từ lâu đã là một vấn nạn chung của mỗi quốc gia trên thế giới. Càng ngày càng nhiều rác thải ra môi trường xung quanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian sống của con người. Đặc biệt, có những loại rác như nhựa, cao su, sợi tổng hợp, v.v... có thời gian phân hủy cả hàng trăm năm nếu không được tái chế đúng cách.

(moitruong.com.vn)

VI. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Các sông băng tan chảy hoàn toàn do tác động của biến đổi khí hậu

Tình trạng nóng lên của Trái Đất là nguyên nhân làm tan chảy các sông băng vùng núi trên thế giới trong thế kỷ qua.

(TTXVN)

Cuba sẵn sàng thông qua Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) thông báo quốc gia này đang tiến hành các thủ tục thông qua Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và sẽ gửi phiên bản đã phê chuẩn của hiệp ước toàn cầu nhằm hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính này tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc trong những ngày tới.

(TTXVN)

VII.BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

EP cấm đánh bắt hải sản dưới độ sâu 800m ở Đông Bắc Đại Tây Dương

Trong phiên họp toàn thể ngày 13/12, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua lệnh cấm khai thác hải sản ở các độ sâu dưới 800m tại các vùng biển khu vực Đông Bắc Đại Tây Dương, trong nỗ lực bảo vệ các hệ sinh thái dễ bị tổn thương dưới đáy biển sâu.

(TTXVN)

Rùa quý hiếm suýt lên bàn nhậu

Sau khi mua con rùa với giá 1,5 triệu đồng, ông Phương định sẽ làm các món nhậu cho khách. Tuy nhiên khi phát hiện ra đây là con rùa (đồi mồi) quý hiếm, ông đã liên hệ với các cơ quan chức năng để thả về biển.

(dantri)

Nguồn: vea