Điểm tin Môi trường ngày 14 tháng 9 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Thực hiện các cam kết về môi trường trong Hiệp định TPP

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là Hiệp định thương mại đầu tiên đưa ra các cam kết về môi trường bên cạnh các cam kết truyền thống về thương mại và đầu tư. Do vậy, hoàn thiện hệ thống pháp luật môi trường để thực thi Hiệp định TPP là mục tiêu quan trọng, được nêu ra và dành được rất nhiều sự quan tâm của các đại biểu tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) lên hệ thống pháp luật môi trường của Việt Nam” do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức sáng 14/9 tại Hà Nội.

(TN&MT)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Nhà nước Trung Quốc

Sáng 13/9, tại Trụ sở Tổng cục Khí tượng Nhà nước Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với ông Trinh Quốc Quang (Zheng Guoguang), Tổng cục Trưởng, Tổng cục Khí tượng Nhà nước Trung Quốc về những vấn đề hai bên cùng quan tâm

(TN&MT)

Cá chết hàng loạt ở Thanh Hóa: Bộ TN&MT kiểm tra đường ống thải Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn

Ngày 13/9, Trung tâm quan trắc môi trường, Bộ TNMT cùng Sở TNMT Thanh Hóa đã vào Nghi Sơn để lấy mẫu nước ở tầng mặt, tầng giữa và tầng đáy tại các khu vực quanh ống ngầm dưới biển của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn để làm rõ nguyên nhân cá nuôi và cá tự nhiên chết vừa qua.

(http://www.phapluatplus.vn)

Thông tin báo chí về kế hoạch tổ chức Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2016

Sáng ngày 14/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí các nội dung cụ thể về các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2016 với nhiều hoạt động phong phú và thiết thực.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

 

​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Chiều nay siêu bão Meranti đi vào Biển Đông với sức gió cấp 16

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định trong chiều tối và đêm nay (14/9), siêu bão Meranti sẽ đi vào Biển Đông với sức gió mạnh cấp 16, giật trên cấp 17.

(TTXVN)

Nhà máy giấy nổ inh ỏi khiến dân ù tai mất ăn mất ngủ

Không chịu nổi tiếng ồn, người dân đồng loạt ký đơn phản ánh gửi đến chính quyền.

(http://www.tienphong.vn)

Xưởng giấy 'tra tấn' khu dân cư

Người dân ở phố Nghĩa Sơn 1 và Nghĩa Sơn 3 (P.Tào Xuyên, TP.Thanh Hóa) đang phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường do xưởng sản xuất giấy của Công ty TNHH Hoàng Đông gây ra.

(thanhnien)

Cần Thơ: Lò đốt ngừng hoạt động, rác ùn ứa ô nhiễm

Đã hơn 3 tháng nay, 3/6 lò đốt rác thải tại bãi rác Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ phải ngưng hoạt động vì gây ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư xung quanh. Trong khi rác thải tại khu vực chất đống tại bãi rác gây ô nhiễm môi trường.

(TN&MT)

 III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Giảm dần ô nhiễm khí thải xe máy

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), đến cuối năm 2015, cả nước có gần 49 triệu xe được đăng ký, hầu hết trong số này là mô-tô hai bánh, chiếm 95% tổng số xe cơ giới đang lưu hành trên cả nước. Tại hai đô thị lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, số lượng xe đăng ký là 11,8 triệu chiếc, chiếm gần 25% lượng xe cả nước.

(TTXVN)

Hà Nội: Xử phạt công ty 'xả thải đỏ như máu' 7,5 triệu

Qua kiểm tra xác minh vấn đề báo VietNamNet phản ánh, UBND huyện Chương Mỹ lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính hai lỗi vi phạm với tổng số tiền 7,5 triệu đồng với Công ty TNHH mây tre Lệ Tùng

(vietnamnet)

Vụ đổ chất thải ra biển, Cảng vụ Thanh Hoá bị qua mặt?

Cảng vụ Thanh Hoá thông tin, tàu LA 03266 rời cảng Nghi Sơn ra vùng viển giáp ranh với Nghệ An đổ chất thải chưa được cấp giấy phép thực hiện thi công trên biển, cũng như chưa được kiểm tra an toàn kỹ thuật hàng hải.

(vietnamnet)

Thanh Hóa phản hồi về các vụ vi phạm môi trường xảy ra liên tiếp

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những sự việc như hiện tượng cá chết trên vùng biển Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa), Công ty cổ phần môi trường Nghi Sơn ký hợp đồng xử lý 400 tấn chất thải nguy hại của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và việc tàu xả bùn thải xuống khu vực vùng biển Thanh Hóa - Nghệ An bị Bộ đội biên phòng Nghệ An bắt giữ, đã khiến dư luận đặt câu hỏi có sự liên hệ của 3 vụ việc trên khiến cá chết hàng loạt.

(TTXVN)

Để phát sinh điểm nóng TN&MT, Chủ tịch Đà Nẵng sẽ xử cán bộ buông lỏng quản lý

“Nếu để phát sinh các vụ việc, điểm nóng về tài nguyên và môi trường liên quan đến lĩnh vực, địa bàn của mình do buông lỏng quản lý, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố”, đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trước vấn nạn tài nguyên bị “chảy máu”, môi trường ô nhiễm tràn lan trong thời gian qua tại địa bàn.

(TN&MT)

IV. ​KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ

Biến bùn đỏ thành vật liệu xây dựng không nung

Nói về công trình “Công nghệ sản xuất tinh quặng sắt, thép và vật liệu xây dựng không nung từ bùn đỏ” của TS Vũ Đức Lợi, Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), GS. VS Nguyễn Văn Hiệu đánh giá đây là công trình nghiên cứu công nghệ rất cao, Giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2016 trao cho nghiên cứu và triển khai ứng dụng này là xứng đáng

(đaidoanket)

2 tháng nữa Triển lãm VIETWATER 2016 sẽ diễn ra tại TP.HCM

Tổng cục Môi trường không đi quảng cáo cho đơn vị tổ chức triển lãm

Chỉ trong 2 tháng nữa, Triển lãm Quốc tế hàng đầu về ngành Cấp thoát nước, Công nghệ lọc nước và Xử lý nước thải tại Việt Nam, VIETWATER 2016 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, Hồ Chí Minh từ ngày 9 - 11 tháng 11 năm 2016. Hiện tại, hệ thống đăng ký tham quan VIETWATER 2016 trực tuyến đã được khởi động, khách tham quan có thể đăng ký trực tiếp

(moitruong.com.vn) 

V.  BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Những người tiêu thụ sừng tê giác làm xấu hình ảnh của bản thân và quốc gia

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn truyền thông mới “Hãy nói không với sừng tê giác” với thông điệp: “Mua và sử dụng sừng tê giác chính là tự làm xấu đi hình ảnh của bản thân và quốc gia”. Phim có thời lượng một phút và sẽ được phát sóng trên nhiều kênh truyền hình Trung ương và địa phương.

(TN&MT)

Chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đe dọa động vật hoang dã châu Á

 Tốc độ chuyển đổi nhanh chóng mục đích sử dụng rừng tự nhiên tại Đông Nam Á đã đặt nhiều loài động vật vào nguy cơ tuyệt chủng mặc dù chúng không được liệt kê trong Sách Đỏ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

(thiennhien.net)

Nơi bảo tồn cá lóc “khủng”

Trong khi cá lóc trong đồng ngày một thưa thì ở khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (Tân Hưng, Long An), những bầy cá lóc bông nặng tới hơn 10kg/con ngày càng sinh sôi, tạo nên quần thể cá “khủng” quý hiếm.

(moitruong.com.vn)

Mỹ: Chậm liệt kê vào danh sách bảo vệ đẩy nhiều loài vào nguy cơ tuyệt chủng

Sự chậm trễ của quá trình liệt kê các loài nguy cấp vào danh sách các loài được bảo vệ theo Đạo Luật về Các loài nguy cấp của Hoa Kỳ đã và đang đẩy nhiều loài vào nguy cơ tuyệt chủng. Nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Mỹ đăng trên Tạp chí Biological Conservation số ra tháng 9/2016 kết luận.

(thiennhien.net)

Cá chết ở Thanh Hóa: Loại trừ nghi vấn súc rửa đường ống dẫn dầu?

Liên quan đến vấn đề cá chết ở khu vực biển Nghi Sơn (Thanh Hóa), hôm nay (14.9), phóng viên Dân Việt đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Thanh Hóa.

(danviet)

VI.  HỢP TÁC QUỐC TẾ

Việt Nam nhận thêm 4 khoản tài trợ nghiên cứu khoa học của Hoa Kỳ

Thông tin từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ chiều 13/9 cho biết, các học giả Việt Nam vừa nhận thêm 4 khoản tài trợ nghiên cứu khoa học trong đợt công bố mới nhất của Chương trình quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy tham gia nghiên cứu (PEER)

(TTXVN)

Việt Nam, Nga hợp tác quản lý tài nguyên Internet

Chiều nay, 13/9, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Trung tâm Điều phối tên miền cấp cao mã quốc gia Nga (CC for TLD.RU) đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phát triển và quản lý tài nguyên Internet, an toàn, an ninh mạng Internet.

(vietnamnet)

VII.TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

[Video] Phim ngắn kêu gọi cộng đồng “nói không với sừng tê giác”

Chiều 13/9, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã ra mắt phim ngắn kêu gọi cộng đồng nói không với sừng tê giác bằng thông điệp “mua và sử dụng sừng tê giác chính là tự làm xấu đi hình ảnh của bản thân và quốc gia.”

(TTXVN)

Nguồn: vea