Điểm tin môi trường ngày 15 tháng 3 năm 2017

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 321/QĐ-TTg sửa đổi Điều 3 Quyết định số 43/QĐ-TTg ngày 9/1/2012 về việc thành lập Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu.

(http://www.vietnamplus.vn)

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà gửi Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập (18/3/1977 - 18/3/2017)

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, (18/3/1977 - 18/3/2017), đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi Thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác tại Viện biểu dương những thành tích, kết quả đạt được trong suốt những năm qua, góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành tài nguyên và môi trường nói riêng, sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung. Cổng thông tin điện tử Bộ TN&MT xin trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.

(Monre)

2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

 3. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Dự thảo Luật bảo vệ và phát triển rừng: Nhìn từ góc độ doanh nghiệp

(chinhphu.vn)

 4. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Vụ vỡ đập chứa bùn thải: Sở Công Thương Nghệ An nhận trách nhiệm

Vụ vỡ đập chứa bùn thải quặng thiếc của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc thuộc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng. Sở Công Thương Nghệ An đã nhận trách nhiệm vì không đi sâu, đi sát kiểm tra dẫn đến sự cố đáng tiếc xảy ra

(danviet)

Bộ TNMT kiểm tra mức độ nhiễm độc do vỡ đập chứa bùn thiếc

Sáng nay, 15.3, Đoàn công tác của Bộ TNMT đã trực tiếp kiểm tra hiện trường đập chứa bùn thiếc bị vỡ ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), đồng thời lấy mẫu bùn, nước kiểm tra mức độ nhiễm độc kim loại sau sự cố.

(http://laodong.com.vn)

Cần Thơ: Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại Khu xử lý chất thải rắn Ô Môn

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, ông Võ Thành Thống vừa có văn bản chỉ đạo về việc xử lý rác tồn đọng, khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại Khu xử lý chất thải rắn Ô Môn

(moitruong.com.vn)

​ Xử lý dứt điểm ô nhiễm môi trường trong khai thác đá

Nhiều năm nay, tại Đồng Nai, việc khai thác và vận chuyển đá tại các mỏ đã làm ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực. Nguyên nhân là do các mỏ đá nổ mìn gây nứt tường, vận chuyển đá gây ô nhiễm

(monre)

Hậu sự cố Formosa, doanh nghiệp “sốt sắng” hơn với vấn đề môi trường

Kết quả khảo sát PCI cho thấy, sau sự cố môi trường Formosa, các doanh nghiệp dường như đồng tình cao hơn và chấp nhận nghĩa vụ thực thi các quy định về môi trường dù điều đó có thể sẽ gia tăng gánh nặng chi phí và trách nhiệm cho doanh nghiệp

(dantri)

5. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

[Video] Thu giữ hơn 100kg sừng tê giác từ Kenya lọt vào Việt Nam

Chiều 14/3, trong quá trình kiểm tra hải quan, lực lượng chức năng phát hiện 2 kiện hành lý có số thẻ 3706KQ002462 và 3706KQ002486 trên chuyến bay KQ 870 đi từ Narobi (Kenya) đến Nội Bài có nhiều dấu hiệu nghi vấn (trên thẻ hành lý không có tên người nhận, không thể hiện trọng lượng).

(http://www.vietnamplus.vn)

Ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng chặt phá rừng phòng hộ

Chỉ điểm tin, không đăng tin

Nhiều diện tích rừng phòng hộ tự nhiên nằm trên địa bàn hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đa Krông (Quảng Trị) đang bị các đối tượng ngang nhiên chặt phá. Tình trạng này diễn ra từ năm 2016 và đã được Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đa Krông phát hiện, báo cáo chính quyền địa phương, lực lượng chức năng phối hợp ngăn chặn. Tuy nhiên, việc khai thác gỗ trái phép, chặt phá rừng phòng hộ vẫn liên tục xảy ra, gây khó khăn cho công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn

(NDĐT)

Quảng Bình: Cẩn trọng với sinh vật ngoại lai

Cây mai dượng, ốc bươu vàng, cây ngũ sắc, cây lược vàng, bèo tây...là các loài sinh vật ngoại lai đang phát triển mạnh, xâm lấn đất canh tác nông nghiệp. Đây là thực trạng mà các cơ quan quản lý của tỉnh Quảng Bình đã thấy rõ và đề ra biện pháp kiểm soát kịp thời.

(http://www.monre.gov.vn)

 6. TRUYỀN THÔNG

"Ngày hội trồng cây NTV" - cải thiện bầu khí quyển

Tình trạng đô thị hóa diễn ra nhanh chóng tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh... hiện kéo theo những hệ lụy về môi trường, đặc biệt là một lượng lớn khí gây hại cho môi trường đang từng ngày, từng giờ thải ra từ các nhà máy, xí nghiệp và các phương tiện tham gia giao thông

(dantri)

Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam 2017 sẽ tổ chức tại Cà Mau

Chiều 15/3, tại cuộc Họp báo cáo công tác tổ chức Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam 2017, hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (8/6) hàng năm, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã thống nhất chọn Cà Mau là địa phương tổ chức sự kiện quan trọng này.

(monre)

 7. HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Kỳ họp thứ 10 Diễn đàn Giao thông bền vững vì môi trường tại châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 14/3, Lễ khai mạc Kỳ họp lần thứ X Diễn đàn Giao thông bền vững vì môi trường tại châu Á đã diễn ra tại thủ đô ​Vientiane, với chủ đề "Lộ trình đến năm 2030 cho giao thông bền vững gắn với mục tiêu phát triển bền vững."

(TTXVN)

Lào – Campuchia hợp tác bảo tồn cá trên sông Mê Kông

Campuchia và Lào vừa thành lập một ủy ban chung nhằm bảo tồn và gia tăng số lượng quần thể cá nước ngọt trên sông Mê Kông trong bối cảnh trữ lượng cá sông Mê Kông đang suy giảm nghiêm trọng do các hoạt động đánh bắt trái phép và xây dựng đập thủy điện.

(thiennhien.net)

 8. TIN THẾ GIỚI VỀ MÔI TRƯỜNG

60% lượng băng bị mất ở Bắc Cực là do tác động của con người

Ngày 13/3, một nhóm các nhà khoa học Mỹ công bố nghiên cứu cho thấy con người là tác nhân chính gây ra tình trạng băng tan tại Bắc Cực, theo đó 60% lượng băng bị mất là do tác động của con người.

(TTXVN).

Nóng lên toàn cầu khiến đất phát thải ra nhiều khí CO2 hơn

Số lượng khí nhà kính phát ra từ trái đất do biến đổi khí hậu là một chủ đề tranh luận lớn - và nghiên cứu mới đây cho thấy nó có thể đẩy lượng khí thải toàn cầu lên 30%.

(http://moitruong.com.vn)

Phần Lan sẽ trở thành quốc gia đầu tiên cấm than đá

Chính phủ Phần Lan đã tuyên bố kế hoạch ngưng sử dụng than đá – một trong những loại nhiên liệu bẩn nhất hành tinh, trước năm 2030. Đây cũng là một phần trong mục tiêu đầy tham vọng, cắt giảm ít nhất 80% phát thải khí nhà kính trước năm 2050 của chính phủ nước này.

(thiennhien.net)

Nguồn: vea