Điểm tin Môi trường ngày 16 tháng 01 năm 2017

I .TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tạo thế và lực mới cho sự phát triển của ngành TN&MT

Nhân dịp Xuân mới Đinh Dậu, Tiến sỹ Trần Hồng Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã dành cho Báo Tài nguyên và Môi trường cuộc phỏng vấn về những vấn đề mà ông quan tâm, kỳ vọng trong năm 2017.

(TN&MT)

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tham dự và trao giải cuộc thi “Nước và Cuộc sống”

Sáng ngày 14/01/2017, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Công ty Coca-Cola Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Nước và Cuộc sống”. Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân tới dự và trao Giải Vàng tại Cuộc thi.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: Đắk Lắk phát triển kinh tế phải gắn với BVMT

Ngày 13-1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và Đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và lamdf việc với tỉnh Đắk Lắk.

(TN&MT)

Công khai việc khắc phục sai phạm môi trường để báo chí giám sát

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà yêu cầu thanh tra bộ này công khai quá trình thực hiện việc khắc phục sai phạm, vi phạm của tổ chức, doanh nghiệp và người dân để các lực lượng như cơ quản quản lý nhà nước trên địa bàn, hệ thống tổ chức chính trị của MTTQ Việt Nam, người dân và báo chí, truyền thông giám sát.

(http://dantri.com.vn)

II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Thừa Thiên Huế: Ô nhiễm nghiêm trọng tại chợ Tuần

Nhiều năm qua, các tiểu thương và người dân sinh sống xung quanh chợ Tuần (xã Thủy Bằng, TX. Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) rất bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xung quanh chợ do rác thải vứt bừa bãi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự tắc trách của ngành cơ quan chức năng trong việc thu gom, xử lý rác thải một cách chưa kịp thời.

(TN&MT)

Dân khổ sở vì lò đốt rác của bệnh viện nằm quá gần nhà

Hàng chục hộ dân ở tổ 7, thị trấn Na Hang, huyện Na Hang (Tuyên Quang) bức xúc vì nhiều năm nay mỗi lần lò đốt rác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Na Hang hoạt động là bốc mùi khét, mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trong khu vực.

(http://www.vietnamplus.vn)

Bình Giang (Hải Dương): Dân chịu ô nhiễm đến bao giờ?

Người dân thôn My Cầu, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) gửi đơn đến báo Tài nguyên & Môi trường phản ánh về việc dân nhiều xã trong huyện Bình Giang hằng ngày phải chịu ô nhiễm từ việc xả thải, khói, bụi… của một số công ty ở Cụm công nghiệp Tân Hồng.

(TN&MT)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Quan trắc môi trường biển ở miền Trung: Bao giờ "vươn xa"

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường vùng biển, ven biển thì công việc “Quan trắc môi trường” là khâu quan trọng, không thể thiếu. Tuy vậy, đây lại đang là hạn chế lớn nhất đối với những đơn vị làm công tác quan trắc tại các tỉnh ven biển miền Trung trong quá trình thực hiện.

(TN&MT)

Lào Cai: Đề xuất được hỗ trợ KHCN xử lý nước thải tại các ao, hồ nuôi cá

Sáng 12/1, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về  đánh giá công tác thực thi pháp luật về thủy sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

(TN&MT)

Quản lý rủi ro môi trường liên quan đến hóa chất

 Hóa chất cần thiết cho sự tồn tại, phát triển của bất cứ xã hội nào, với xã hội càng phát triển, vai trò của hóa chất càng quan trọng và phức tạp. Song hành với nó, rủi ro tiềm ẩn từ việc tồn tại, sản xuất và sử dụng hóa chất càng tăng lên. Để kiểm soát hóa chất một cách an toàn, việc củng cố các công cụ quản lý rủi ro hóa chất nói riêng và rủi ro môi trường nói chung về chính sách, luật pháp và hạ tầng cơ sở kỹ thuật là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, cách tiếp cận cốt lõi cần thiết để phát triển các công cụ này là dựa trên đánh giá rủi ro (risk-based assessment).

(http://www.thiennhien.net)

Bộ Công an bắt xe đổ trộm bùn thải trong chợ đầu mối Bình Điền

Cục Cảnh sát môi trường (C49) Bộ Công an đã phát hiện bãi đất nằm trong chợ đầu mối nông sản Bình Điền (quận 8, TP HCM) có hàng tấn bùn thải.

(tinmoitruong)

IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Hơn 2.670 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Đó là con số mới nhất theo thống kê của Hội đồng Cây Di sản Việt Nam tại phiên họp đầu tiên của năm 2017. Tại đây, Hội đồng xét hồ sơ một số cây cổ thụ của các tỉnh, thành phố vừa mới gửi về và công nhận thêm 5 cây cổ thụ của Hải Phòng, Hà Tĩnh đủ tiêu chuẩn Cây Di sảnViệt Nam.

(TN&MT)

V. TRUYỀN THÔNG

Trao giải thưởng thiết kế công trình xây dựng thân thiện môi trường

Những tác phẩm kiến trúc phục vụ tích cực cho con người, gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường là xu thế tất yếu của thời đại là mục tiêu của nhiều kiến trúc sư Việt Nam.

(TN&MT)

VI. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

Trung Quốc ô nhiễm nặng, khói mù bao phủ cả miền Bắc

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) cho biết khói mù sẽ bao phủ nhiều nơi ở miền Bắc và Trung Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 15/1, đồng thời khuyến cáo người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng cần có các biện pháp hạn chế tác động của ô nhiễm. 

(TN&MT)

Nguy cơ phát thải khí CO2 từ các đầm lầy than bùn Trung Phi

Các nhà nghiên cứu vừa thông báo phát hiện những đầm than bùn tại khu vực Trung Phi có diện tích xấp xỉ xứ England của Vương quốc Anh với trữ lượng CO2 tương đương lượng khí phát thải của toàn thế giới trong 3 năm.

(TTXVN)

VII. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Hà Nội: Phí thu gom rác sinh hoạt 6.000 đồng/người/tháng

Mới đây, UBND TP Hà Nội ra quyết định ban hành giá dịch vụ thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt, giá dịch vụ vệ sinh môi trường đối với chất thải rắn công nghiệp thông thường trên địa bàn TP Hà Nội.

(TN&MT)

Nguồn: vea