Điểm tin Môi trường ngày 16 tháng 6 năm 2016

I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tôi luôn tin tưởng vào ngòi bút sắc sảo và nhân văn của các nhà báo

Nhân Kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2016), ngày 15/6, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã gửi thư chúc mừng đến cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động các báo, tạp chí Ngành Tài nguyên và Môi trường.

(TN&MT)

Bế mạc phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sau 3 ngày làm việc, chiều 15/6, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc phiên họp thứ 49.

(chinhphu.vn)

Công nhận gần 280 sáng kiến về quản lý môi trường cho 229 cá nhân

Sau 3 ngày làm việc, chiều 15/6, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc phiên họp thứ 49.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Những cơn mưa trong đêm chấm dứt nắng nóng ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, những cơn mưa đêm qua đã giúp nắng nóng sẽ chấm dứt ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

(TTXVN)

Vỡ bờ moong khai thác titan ở Bình Thuận

Vào khoảng 4 giờ sáng nay 16.6, bờ moong hồ chứa nước (để đãi khoáng sản titan) ở X.Thuận Quý, H.Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) bị vỡ

(thanhnien.com.vn) 

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Nghệ An: Thiếu kinh phí xử lý tồn lưu thuốc BVTV

Từ nhiều năm qua, việc xử lý tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang được các cấp, ngành quan tâm, giải quyết. Bởi đây là những “điểm nóng” ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ, đời sống sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, để xử lý dứt điểm tình trạng này thì hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc…

(TN&MT)

Thả cá thể vượn đen má trắng về môi trường tự nhiên

Sáng 15-6, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Hương Sơn (Hà Tĩnh) Lê Thanh Hải cho biết: Hạt Kiểm lâm Hương Sơn vừa làm thủ tục bàn giao cá thể vượn đen má trắng cho Ban Quản lý Vườn quốc gia Vũ Quang để thả về môi trường tự nhiên.

(NDĐT)

Biến đổi khí hậu có thể khiến dải xích đạo không còn dân cư

Hai nhà khoa học Mỹ là giáo sư Chính sách công Solomon Hsiang của Đại học California-Berkeley và giáo sư Vật lý ứng dụng Adam Sobel của Đại học Columbia mới đây đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ giảm dân số do di dân tại Mexico, Trung Mỹ, châu Phi, Ấn Độ và các khu vực nhiệt đới khác trước tình trạng biến đổi khí hậu.

(TTXVN)

IV. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Quyết định về quản lý hóa chất nguy hại tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà vừa ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo dự án “Quản lý an toàn các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy và hóa chất nguy hại tại Việt Nam” nhằm giảm thiểu các rủi ro môi trường và sức khỏe con người

(moitruong.com.vn)

Lồng ghép phòng, chống thiên tai vào QH, KH phát triển ngành, KTXH

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Thông tư 05/2016/TT-BKHĐT hướng dẫn lồng ghép nội dung phòng, chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, kinh tế - xã hội. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/7/2016.

(TN&MT)

Đính chính Thông tư số 03/2016/TT-BTNMT

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đính chính Thông tư số 03/2016/TT-BTNMT ngày 10/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và Môi trường)

Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 142/2013/NĐ-CP

Thực hiện Chương trình công tác của Chính phủ năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 142/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Ban hành 17 văn bản QPPL trong tháng 5/2016

Theo Thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp, trong tháng 5/2016, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 17 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 12 Nghị định của Chính phủ và 5 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

V. HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

Pháp phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 15/6 đã phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, được ký hồi tháng Tư vừa qua.

(TN&MT)

VI.  SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Mỗi năm 12 triệu người chết vì ô nhiễm môi trường

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính cứ 4 người chết thì có 1 người tử vong do hậu quả của việc sống hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm, tương đương với khoảng 12,6 triệu người thiệt mạng mỗi năm.

(moitruong.com.vn)

(Nguồn: vea)