Điểm tin Môi trường ngày 16 tháng 9 năm 2016

I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu làm rõ nguyên nhân cá chết ở Thanh Hóa

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở Thanh Hóa, báo cáo trước ngày 20/9.

(http://vov.vn/)

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 10

Sáng nay (14/9), Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 10, với chủ đề “Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững” đã chính tức khai mạc tại TP Cần Thơ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và có bài phát biểu.

(TN&MT)

Tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

Từ nay đến cuối năm, thời gian không còn nhiều trong khi Bộ còn một khối lượng lớn các văn bản quy phạm pháp luật cần phải tập trung soạn thảo, trình ban hành. Để triển khai tốt Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật những tháng cuối năm và tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của Bộ.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Hàu, cá nuôi chết hàng loạt tại cửa biển Hà Tĩnh

Thừa Thiên Huế: Dai dẳng ô nhiễm do chăn nuôi

Hiện nay, một số khu vực trong TP. Huế không chỉ nuôi gia súc, gia cầm trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, mà một số hộ còn thả rông gia súc đi lại trong thành phố làm  ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và gây ô nhiễm môi trường lâu nay.

(TN&MT)

Bứt xúc xe chở đất vào NM gạch Đại Phong gây ô nhiễm, người dân dùng cây làm rào chắn

“Người dân xã Đại Phong đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã về tình trạng ô nhiễm, hư hỏng con đường vào Nhà máy gạch tuynel Đại Phong.UBND xã đã nhiều lần tìm cách liên hệ làm việc với đại diện Nhà máy nhưng không được”- ông Phạm Sau, Chủ tịch xã Đại Phong, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết.

(TN&MT)

Khói bụi điện than tại ĐBSCL: Gây ô nhiễm nghiêm trọng

Quy hoạch điện phê duyệt ngày 18/3/2016, đến năm 2030, ĐBSCL có 14 nhà máy nhiệt điện than với tổng công suất 18.270 MW, chiếm 32,38% tổng công suất điện than cả nước; gấp khoảng 40 lần miền Đông Nam bộ, lớn hơn cả vùng Đông Bắc bộ cộng với Đồng bằng sông Hồng. Bây giờ, khói bụi điện than đã gây ra nhiều tác hại và đang ngày một lan rộng.

(http://daidoanket.vn)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Nhiều nghi vấn quanh vụ cá chết ở Thanh Hóa

Cơ quan chức năng Thanh Hóa bước đầu đã đưa ra nguyên nhân cá nuôi lồng và cá tự nhiên chết ở khu vực biển huyện Tĩnh Gia là do hiện tượng tảo nở hoa. Tuy nhiên, nhiều nghi vấn do xả thải gây ô nhiễm đã được đưa ra.

(tienphong)

Ngăn chặn ô nhiễm từ đầu nguồn

TP Hồ Chí Minh đang bị bủa vây bởi nhiều nguồn gây ô nhiễm khác nhau. Để giảm tối đa tình trạng ô nhiễm này, các sở, ngành chức năng của TP Hồ Chí Minh đã tập trung triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn từ đầu nguồn.

(http://hanoimoi.com.vn)

 Nhiều nguồn ô nhiễm bủa vây TP.HCM

Theo báo cáo của Sở TN-MT, rất nhiều loại ô nhiễm hiện nay đang “bủa vây” TP. Trong đó tình trạng về ô nhiễm rác thải là một vấn đề nóng.

(TTO)

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Gấp rút xử lý, kéo giảm tình trạng ô nhiễm môi trường

Tại cuộc họp về hiện trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn TPHCM diễn ra ngày 14-9, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, những phản ánh, bức xúc của người dân liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường thời gian qua khá nhiều. Điều này cho thấy, những giải pháp nhằm kéo giảm tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu của người dân

(SGGP)

Thanh Hóa: Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã xả thải ra biển trái quy định

Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã xả thải ra biển hơn 42.000 m3 nước súc rửa đường ống, qua kiểm tra, nhiều chỉ tiêu về môi trường vượt ngưỡng cho phép.

(TN&MT)

Công ty lọc hóa dầu Nghi Sơn súc đường ống thải ra biển

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Thanh Hóa) cho biết việc Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn súc rửa đường ống dẫn dầu từ ngoài biển vào là có.

(vietnamnet)

Họp về ô nhiễm môi trường, không bàn tới “mùi hôi Đa Phước”

Tại buổi báo cáo về giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường của Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) trước lãnh đạo UBND TPHCM, giải pháp cụ thể về mùi hôi từ bãi rác Đa Phước bủa vây cư dân Nam Sài Gòn đã không được nhắc tới.

(vietnamnet)

Đắk Nông: Phạt Cty Long Huy Hùng 440 triệu đồng vì gây ô nhiễm

Ngày 14/9, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, Ủy ban Nhân dân tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1550/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính 440.100.000 đồng đối với Công ty TNHH MTV Long Huy Hùng Đắk Nông, có địa chỉ tại thôn 7, xã Đắk Ha (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông), hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đũa, giấy.

(TN&MT)

Nước tuyển quặng phải được xử lý đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường

Ngày 14/9, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đã  có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận về tình hình quản lý tài nguyên nước, trong đó trọng tâm là hoạt động tuần hoàn, tái sử dụng nước thải, các vấn đề phát sinh trong hoạt động khai thác quặng titan trên địa bàn tỉnh.

(TN&MT)

Chỉ 1 lần vi phạm, sẽ đóng cửa Lee & Man 

Trong quá trình thanh tra Lee & Man, Bộ Tài nguyên - môi trường đặt mục tiêu bảo vệ sông Hậu lên hàng đầu và đã “đấu trí” với công ty này rất nhiều vấn đề liên quan đến công nghệ xử lý nước thải.

(TTO)

Tập trung xử lý ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm khí thải do giao thông ở TP HCM đáng báo động khi nhiều chỉ tiêu quan trắc vượt quy chuẩn, trong đó tiếng ồn ảnh hưởng nghiêm trọng nhất

(thiennhien.net)

Cần kết nối hệ thống quan trắc tự động của doanh nghiệp với Sở TN&MT

Đó là chỉ đạo của ông Lê Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng sau khi trực tiếp kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về môi trường tại một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Quảng Ninh: Rà soát lò đốt rác thải cỡ nhỏ

Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành rà soát hoạt động sử dụng lò đốt chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

IV.   TRUYỀN THÔNG

Kế hoạch tổ chức Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2016

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn (gọi tắt là Chiến dịch) do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm. Chiến dịch đã trở thành một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người và hơn 130 quốc gia. Chiến dịch là dịp quy tụ các doanh nghiệp, nhóm cộng đồng, trường học, cá nhân và các quốc gia trên toàn cầu cùng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý, tái chế chất thải, phổ biến, tuyên truyền cho cộng đồng.

(tinmoitruong)

 Hậu Giang: Ban hành Kế hoạch hưởng ứng Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2016

Thực hiện Công văn số 3807/BTNMT-TCMT ngày 05/9/ 2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2016, với chủ đề “Hãy hành động vì môi trường đô thị xanh, bền vững”, ngày 13/9/2016 UBND tỉnh Hậu Giang ban hành Kế hoạch thực hiện hưởng ứng Chiến dịch nêu trên.

(TN&MT)

V. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

HĐND sẽ quyết định mức phí BVMT trong khai thác khoáng sản

Tổng cục Thuế vừa ban hành công văn công văn số 4107/TCT-CS hướng dẫn thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.

(TN&MT)

VI. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Công nghệ mới giúp giảm suy thoái rừng và tăng lượng lưu trữ carbon

Phát triển lâm nghiệp bền vững vùng nhiệt đới có thể làm giảm đáng kể lượng phát thải carbon, nhưng cơ hội này vẫn chưa được tận dụng triệt để nhằm hạn chế hiện tượng nóng lên toàn cầu. Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phân tích khả năng sản xuất gỗ và giảm phát thải carbon của hai kỹ thuật khai thác trong hơn 40 năm khai thác gỗ chọn lọc, từ đó đề xuất giải pháp hướng tới giải quyết suy thoái rừng – chữ D thứ hai trong chương trình Giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng của Liên Hợp Quốc (REDD+). Kết quả nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí Frontiers in Environmental Science.

(moitruong.com.vn)

Nguồn: vea