Điểm tin môi trường ngày 17 tháng 3 năm 2017

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Phó Thủ tướng chủ trì Hội nghị về bảo vệ, phát triển rừng

Sáng 17/3 tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ NN&PTNT phối hợp với Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011 – 2016 gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, triển khai chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020.

(chinhphu.vn)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Phải lựa chọn công nghệ hiện đại, tiên tiến và thân thiện nhất với môi trường

Đó là đề nghị của Bộ trưởng Trần Hồng Hà đối với Tập đoàn Hyosung - Hàn Quốc trong buổi tiếp và làm việc với ông Jun Dae Joo, Cố vấn cấp cao của Tập đoàn, nguyên Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam và đại diện lãnh đạo của Tập đoàn sáng ngày 16/03. Tham dự buổi tiếp về phía Bộ TN&MT có đại diện lãnh đạo Tổng cục Môi trường và Văn phòng Bộ.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

 2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Nước sông Nhuệ - Đáy ở Hà Nam ô nhiễm báo động cấp 2

Ngày 16/3, Sở TN&MT Hà Nam đã phát đi thông báo tình hình ô nhiễm nước sông Nhuệ - Đáy (đợt 2). Kết quả cho thấy, nước sông đã bị ô nhiễm báo động cấp 2 theo quy định bảo vệ môi trường của UBND tỉnh Hà Nam. 

(http://baotainguyenmoitruong.vn)

3. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Xây dựng luật để Việt Nam không trở thành "bãi rác" về công nghệ

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 8, sáng 16/3, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật chuyển giao công nghệ (sửa đổi).

(TTXVN)

Các mức xử phạt hành chính một số vi phạm phổ biến về TTGT đường bộ và bảo vệ môi trường

(HNMO)

 4. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Hà Giang phạt DN hơn 80 triệu đồng vì gây ô nhiễm

Thanh tra Sở TN&MT Hà Giang vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về TN&MT đối với Công ty TNHH MTV Hùng Hà Bắc Quang (thôn Lủ Thượng, xã Tân Bắc, huyện Quang Bình) chuyên chế biến nông lâm sản 80.043.000 đồng. 

(TN&MT)

Formosa Hà Tĩnh xin tăng vốn đầu tư để ‘bảo vệ môi trường’

Công ty Formosa Hà Tĩnh vừa có văn bản xin thay đổi vốn đầu tư của dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương để ưu hóa bảo vệ môi trường và cải thiện sản xuất.

(http://vietnamnet.vn)

5. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Tín hiệu vui về việc bảo tồn giống mai vàng Yên Tử quý hiếm

Lễ hội hoa anh đào-mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2017 có sự góp mặt của hơn 60 cây mai vàng Yên Tử đang khoe sắc. Loài hoa này đang dần khẳng định được giá trị khi thu hút được đông đảo người dân đến chiêm ngưỡng.

(vietnamplus.vn)

Săn bắn mới thực sự là mối đe dọa lớn nhất đối với đa dạng sinh học Đông Nam Á

Phá rừng và suy thoái rừng thường được coi là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với đa dạng sinh học nhiệt đới, nhưng một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng săn bắt động vật hoang dã mới là mối nguy hại thực sự đối với sự sống còn của các loài động vật có xương sống nguy cấp tại Đông Nam Á.

(thiennhien.net)

Quảng Ngãi: Xanh hóa rừng ngập mặn

Để phòng ngừa, giảm thiểu những tác động của BĐKH, Quảng Ngãi đang tập trung khôi phục phát triển rừng ngập mặn (RNM), phục hồi các cây bản địa phù hợp để chống sạt lở, giảm thiểu nhiễm mặn, bảo tồn hệ sinh vật và tài nguyên thiên nhiên.

(monre.gov.vn)

 6. TRUYỀN THÔNG

Đồng Tháp: Nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2017

Để triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố triển khai các hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2017

(TN&MT)

 7. HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Thử nghiệm hệ thống xử lý bùn thải thành bùn hữu cơ sử dụng công nghệ Nhật

Ông Nguyễn Minh Thế, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ cho biết, thành phố đang thử nghiệm dự án xử lý bùn thải sinh hoạt thành bùn hữu cơ ứng dụng công nghệ Nhật Bản

(tinmoitruong)

Hỗ trợ dự án ứng dụng sáng chế bảo vệ môi trường

Các dự án triển khai ứng dụng sáng chế bảo vệ môi trường được nhà nước bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích được hỗ trợ 10% tổng vốn đầu tư thiết bị triển khai ứng dụng sáng chế bảo vệ môi trường của Dự án theo báo cáo quyết toán của Chủ đầu tư được phê duyệt.

(http://moitruong.com.vn)

Quản lý tài nguyên rừng bằng máy tính bảng

Sáng 16/3, tại Hà Nội, Dự án Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên Bền vững của JICA đã tổ chức Hội thảo quốc gia về “Hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng sử dụng máy tính bảng”.

(http://www.thiennhien.net)

  8. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Hội thảo khoa học nghiên cứu Khí tượng, Thủy văn, Môi trường, BĐKH phục vụ đời sống

Sáng 17/03, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tổ chức hội thảo khoa học thường niên về nghiên cứu Khí tượng, Thủy văn, Môi trường, Biến đổi khí hậu phục vụ đời sống và xây dựng chính sách

(TN&MT)

7 hình ảnh gây sốc về tác động của biến đổi khí hậu với Bắc Cực

Vào đầu những năm 1900, sông băng ở Bắc Cực là những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn và chưa được khám phá. Giờ đây, sau hơn 100 năm tiến hành nghiên cứu, thăm dò và khai thác, các sông băng đã trở thành một minh chứng ám ảnh về sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên Trái đất

(vietnamplus.vn)

Lầu Năm Góc: Biến đổi khí hậu tác động đến an ninh toàn cầu

Ngày 15/3, trang tin tức phi lợi nhuận ProPublica của Mỹ cho đăng tải một phần bài phát biểu của Bộ trưởng Mattis tại Thượng viện hồi tháng 1 vừa qua. Quan chức Lầu Năm Góc khẳng định biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng tới sự ổn định tại nhiều khu vực trên thế giới.

(TN&MT)

 9. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

Máy lọc không khí bất lực trước ô nhiễm Bắc Kinh

Chiếc máy lọc không khí do một công ty Hà Lan thiết kế cho kết quả đáng thất vọng trước tình trạng ô nhiễm khói mù nghiêm trọng ở Bắc Kinh

(tinmoitruong)

Nguồn: vea