Điểm tin Môi trường ngày 18 tháng 10 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc xả lũ của các hồ thủy điện

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra việc xả lũ của các hồ thủy điện tại khu vực miền Trung.

(TTXVN)

Bộ TN&MT phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Sáng 18/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đã chủ trì buổi phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua.Tham dự buổi phát động có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực phíc Bắc.

(TN&MT)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Quy hoạch tổng thể tỉnh Long An cần phải tính toán đầy đủ các yêu tố môi trường, biến đổi khí hậu

Trong các ngày 16 và 17/10, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã tham gia chuyến công tác của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu làm việc với tỉnh Long An.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Dồn sức xử lý, khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường sau mưa lũ

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân vừa có Công văn 4647/BTNMT-VP gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị về việc hỗ trợ đánh giá, xử lý khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường do mưa, lũ gây ra trong những ngày vừa qua.

(TTXVN)

​ II.  HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Cá chết trên sông Chà Và do độ mặn và lượng ô xy thấp

Ngày 17.10, ông Trần Văn Cường, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết nguyên nhân chính dẫn đến cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và chết là do độ mặn và lượng ô xy thấp.

(http://thanhnien.vn)

Thanh Hóa: Ngang nhiên xây dựng nhà trái phép trong rừng sến quý hiếm

Mặc dù chỉ được giao khoán với thời gian 33 năm với mục đích phát triển kinh tế trang trại rừng. Thế nhưng nhiều hộ dân  vẫn ngang nhiên xây dựng nhà cửa kiên cố, hơn thế nữa ngay giữa rừng sến quý hiếm còn mọc lên 2 nhà nghỉ trái phép. Thực trạng trên đang diễn ra tại Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ Lâm nghiệp Thanh Hóa (xã Hà Tân – huyện Hà Trung – tỉnh Thanh Hóa)

(TN&MT)

Kho thuốc bảo vệ thực vật ô nhiễm ở Đắk Lắk: Gần 40 năm chưa xử lý

Đã gần 40 năm nay, kho thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tồn lưu nằm trên địa bàn tổ dân phố 12, phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đang gây ô nhiễm môi trường, nhưng do thiếu kinh phí nên kho thuốc này vẫn chưa được các cơ quan chức năng xử lý triệt để.

(TN&MT)

 III.  QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

 Cụm công nghiệp xả thải gây ô nhiễm ở Hải Phòng: Sở TNMT vào cuộc

Ngay sau khi Dân Việt có bài phản ánh việc cụm CN Tân Liên nhiều lần bị người dân bắt quả tang xả nước thải không qua xử lý gây ô nhiễm môi trường, chiều ngày 17.10, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các ban nghành đã vào cuộc kiểm tra đột xuất việc chấp hành bảo vệ môi trường của cụm CN Tân Liên.

(danviet)

 Duyệt quy hoạch quản lý chất thải rắn vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch quản lý chất thải rắn vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) Bắc Bộ đến năm 2030.

(TN&MT)

 IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

 Đắk Lắk: Báo động tình trạng xâm hại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

Khi những “lá chắn” rừng giáp ranh giữa tỉnh Đắk Lắk với các tỉnh Gia Lai và Phú Yên không còn nữa, lâm tặc lại ồ ạt “mở lối” xâm nhập vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, huyện Ea Kar (Đắk Lắk), xẻ thịt nhiều loại gỗ quý, săn bắt động vật trái phép, gây nguy cơ phá vỡ sự đa dạng sinh học khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, đặc biệt là việc bảo vệ rừng đầu nguồn Sông Hinh và sông Krông H’năng.

(TN&MT)

Malaysia phạt gần 80 triệu đồng một người Việt trữ móng gấu, ngà voi

Một nhân viên làm nghề giặt ủi người Việt vừa bị tòa án Malaysia tuyên phạt 15.000 Ringgit Malaysia (gần 80 triệu đồng) vì trữ móng gấu và một phần của ngà voi.

(thanhnien)

 V. TRUYỀN THÔNG

Sẻ chia cùng đồng bào miền Trung, vượt qua lũ dữ

Cơn lũ lịch sử đi qua để lại cho người dân các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế những thiệt hại nặng nề về người và của. Năm này qua năm khác, người dân khúc ruột miền Trung luôn phải oằn mình chống chọi thiên tai. Sau cơn lũ dữ vừa qua, đồng bào miền Trung như chết lặng trước cảnh ruộng đồng, nhà cửa tan hoang, điêu tàn. Họ không biết phải bắt đầu lại cuộc sống từ đâu.

(http://baotainguyenmoitruong.vn)

Nguồn: vea