Điểm tin Môi trường ngày 18 tháng 8 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Ứng phó với bão số 3: Ưu tiên bảo đảm an toàn cho người dân

Sáng nay (18/8), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc giao ban trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố từ Nghệ An trở ra để kiểm tra các phương án chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 3.

(chinhphu.vn)

Thủ tướng yêu cầu xử lý vụ xả thải trong Formosa Đồng Nai

Liên quan đến vụ xả thải của Công ty Chin Well Fasteners VN trong phân khu khu công nghiệp của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa (thuộc KCN Nhơn Trạch 3), Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về hướng xử lý vụ việc trên.

(TTO)

 II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ chiều 18/8

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, từ chiều mai (18/8) đến hết ngày 20/8 xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng trên toàn khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với lượng mưa từ 200-300mm, có nơi trên 500mm.

(TTXVN)

Bão số 3 tăng tốc, Hà Nội hứng bão

Sáng sớm nay, bão số 3 bắt đầu tăng tốc và có xu hướng mạnh lên. Dự kiến đến sáng mai, bão sẽ độ bộ vào đất liền với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13-14.

(vietnamnet)

Sự thật tin đồn Formosa chuyển chất thải vào Đà Nẵng

Sáng 17/8, Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an TP Đà Nẵng) phủ nhận thông tin Công ty Formosa Hà Tĩnh chuyển chất thải vào Đà Nẵng.

(http://www.baogiaothong.vn)

Yên Phong (Bắc Ninh): Bãi rác dồn ứ... ô nhiễm nặng

Hơn 3 năm trở lại đây, trên địa bàn các xã Trung Nghĩa, Long Châu, Đông Thọ, Tam Giang... huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh liên tục xuất hiện tình trạng đổ bừa bãi rác thải trên các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ, các trục đường liên thôn liên xã, vệ đê, kênh mương gây mất cảnh quan và ô nhiễm môi trường.

 (TN&MT)

Hà Đông - Hà Nội: Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị phế thải vùi lấp

Những ruộng lúa, luống rau mơn mởn hay những bãi đất trống với diện tích hàng nghìn m2 bỗng chốc biến thành “bãi đáp” lý tưởng của các đối tượng đổ trộm phế thải xây dựng. Thực trạng trên đã và đang trở thành vấn nạn nhức nhối tại địa phận phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.

(TN&MT)

'Núi' chất thải độc hại đe dọa người dân Hải Phòng

 Không đăng

Nằm tại Khu công nghiệp Đình Vũ (phường Đông Hải 1, quận Hải An, Hải Phòng), ngay sát con đường 356 đi ra đảo Cát Bà là một núi bãi thải gips của Công ty cổ phần DAP-Vinachem.

(http://daidoanket.vn)

Quảng Ninh: Nhà máy nhiệt điện xả nước làm mát, tôm, cá,...“biến mất”

Ngày 11/8, trước phản ánh của người dân về việc công ty nhiệt điện Quảng Ninh xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, UBNDtỉnh Quảng Ninh đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu thành lập đoàn kiểm tra toàn diện đối với nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh (công ty cổ phần nhiệt điện Quảng Ninh) và tiến hành lấy mẫu quan trắc, đặc biệt là nước thải và khí thải của công ty. 

(http://baophapluat.vn)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Các nhà máy thép phải lắp đặt thiết bị quan trắc khí thải

Tháng 10/2016, tất cả các nhà máy thép phải hoàn thành việc lắp đặt thiết bị quan trắc khí thải. Đó là chỉ đạo của ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Sử dụng hàng trăm bể thu gom vỏ, bao bì thuốc BVTV

Tỉnh Bình Định vừa quyết định đưa vào sử dụng 162 bể thu gom vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên đồng ruộng.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

TP.HCM: Tái chế và đốt 40% chất thải rắn

Tái chế và đốt 40%; chôn lấp 60% chất thải rắn, 100% số bãi chôn lấp chất thải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và hợp vệ sinh… đó là các mục tiêu trong kế hoạch xử lý chất thải rắn trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh giai đoạn từ nay đến năm 2020.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Tăng cường kiểm soát các nguồn thải bảo vệ môi trường nước TP.HCM

Sở TN&MT TP.HCM vừa được UBND thành phố giao chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan và UBND các quận, huyện tăng cường quan trắc, dự báo chất lượng môi trường nước các tuyến sông, kênh, rạch; kiểm tra, rà soát, thống kê toàn bộ các nguồn thải (trực tiếp và gián tiếp) vào lưu vực sông trên địa bàn Thành phố; đề xuất UBND TPHCM chỉ đạo triển khai các biện pháp kiểm soát các nguồn thải trên địa bàn; ban hành quy chế phối hợp thực hiện giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong lĩnh vực bảo vệ môi trường…

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Phú Thọ: Cty Pamgrim Neotex bị phạt gần 500 triệu vì gây ô nhiễm

Công ty TNHH MTV Pangrim Neotex (Công ty Neotex) vừa bị Tổng cục Môi trường xử phạt gần 500 triệu đồng vi hành vi xả nước thải chưa đạt quy chuẩn kỹ thuật ra môi trường.

(TN&MT)

Hải Phòng: Đóng cửa nhà máy giấy Hapaco và sẽ xử lý nhà máy DAP gây ô nhiễm

Ngày 17.8, kỳ họp thứ hai HĐND khoá XV TP Hải Phòng đã diễn ra phiên chất vấn. Người đầu tiên trả lời chất vấn là bà Phạm Thu Xanh – Giám đốc sở Y tế Hải Phòng.

(laodong.com.vn)

Kiểm tra khắc phục sự cố vỡ hồ chứa nước đãi titan ở Bình Thuận

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong hai ngày 18 và 19/8, Bộ này sẽ cử Đoàn công tác đến làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận và kiểm tra tình hình khắc phục vi phạm của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Tân Quang Cường.

(TTXVN)

IV.  BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Cứu hộ gấu chó tại Nam Định

Một cá thể gấu chó đã bị nuôi nhốt trong suốt bảy năm từ khi là gấu con tại Nam Định đã được
Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ và đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam

(tinmoitruong)

V.TRUYỀN THÔNG, NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Phát động Cuộc thi vẽ tranh bảo vệ tầng Ô zôn

Ngày 15/8, tại Trường liên cấp Olympia (Hà Nội), Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức Lễ phát động Cuộc thi vẽ tranh theo chủ đề “Thế giới chung tay bảo vệ tầng Ô zôn và khí hậu” nhằm nâng cao hiểu biết của học sinh về tầng Ô zôn và tác hại của biến đổi khí hậu.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Quảng Nam: Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường làng nghề nông thôn

200 cán bộ, hội viên nông dân cấp huyện, thành phố và cơ sở thuộc các đơn vị: Tam Kỳ, Phú Ninh, Núi Thành, Tiên Phước, Quế Sơn và Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) vừa được tập huấn nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường làng nghề nông thôn.

(http://www.monre.gov.vn)

VI. KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ

Công nghệ mới phòng ngừa sự cố môi trường

Với quá trình “tăng trưởng nóng”, Việt Nam ngày càng đối diện với nguy cơ ô nhiễm môi trường do phát thải hóa chất nguy hại, đặc biệt, từ các sự cố môi trường là rất lớn. Chính vì vậy, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới để hỗ trợ thực thi quy định pháp lý bảo vệ môi trường là việc làm cấp bách.

(TN&MT)

Tăng cường quản lý và khai thác tài nguyên bền vững vùng đất dốc

Hội Khoa học và Thủy lợi Thanh Hóa đã xây dựng, phát triển mở rộng các mô hình hiệu quả tại dự án CBA Cẩm Tâm góp phần tăng cường năng lực quản lý, khai thác tài nguyên bền vững vùng đất dốc huyện Cẩm Thủy.

(TN&MT)

Clip: Sáng chế VLXD thân thiện môi trường

Sáng chế vật liệu xây dựng thân thiện môi trường của công ty Trọng Danh do đài Thông tấn xã Việt Nam thực hiện.

(moitruong.com.vn)

VII. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Rà soát các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có quyết định về việc thành lập tổ công tác rà soát danh mục các dự án thuộc chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh được triển khai tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

(TTXVN)

2016 đang là năm nắng nóng kỷ lục

Tháng 7/2016 đã trở thành tháng nóng nhất được ghi nhận trong lịch sử khí tượng nhiều năm qua. Năm 2016 đang là năm nắng nóng kỷ lục khi mà 6 tháng đầu năm, nhiệt độ đã tăng gần 1,5 độ C so với cùng kỳ năm 2015

(http://moitruong.com.vn)

Thay đổi khí hậu đe dọa đến tương lai Thế vận hội mùa Hè

Trong vòng 70 năm nữa, sức khỏe của những vận động viên tập luyện các môn thể thao sẽ gặp nguy hiểm bởi nhiệt độ tăng cao.

(TTXVN)

VIII. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Lợi ích khi thiết kế sân vườn trên mái nhà

Để thiết kế cảnh quan sân vườn trên mái chúng ta có thể sử dụng các vật liệu tái chế để vừa tiết kiệm chi phí vừa góp phần bảo vệ môi trường sống. Thiết kế vườn trên mái còn có rất nhiều công dụng trong đó có việc nâng cao chất lượng không khí, làm giảm bớt sự ô nhiễm để mang lại bầu không khí trong lành hơn. Những người làm việc, sinh sống và học tập trong môi trường có phần mái được thiết kế tiểu cảnh đẹp với nhiều cây xanh ít bị bệnh và khỏe mạnh hơn.

(moitruong.com.vn)

IX.  VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Bộ TN&MT quy định về quan trắc môi trường

Bộ TN&MT vừa hoàn thiện Dự thảo Thông tư về hoạt động quan trắc môi trường. Theo đó, lần đầu tiên tần suất quan trắc môi trường được quy định rõ ràng cụ thể; việc quan trắc môi trường sẽ được tiến hành hàng năm.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

(Nguồn: vea)