Điểm tin Môi trường ngày 19 tháng 10 năm 2016

I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra phòng chống bão số 7 tại Quảng Ninh

Sau khi đi kiểm tra tuyến đê Hà Nam và khu neo đậu tàu thuyền tại thị xã Quảng Yên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh để kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 7. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến tất cả các huyện, thị xã của tỉnh

(TN&MT)

Khởi động xử lý ô nhiễm dioxin giai đoạn 2 tại sân bay Đà Nẵng

Sáng 18/10, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Hoa Kỳ cùng vận hành lễ khởi động xử lý nhiệt giai đoạn 2 để tiến hành xử lý 45 nghìn m3 đất và bùn nhiễm dioxin còn lại tại sân bay Đà Nẵng. Và cũng là giai đoạn xử lý cuối cùng tại sân bay Đà Nẵng.

(TN&MT)

Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp tài nguyên và môi trường cho bà Pratibha Mehta

Chiều 18/10, tại Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp tài nguyên và môi trường cho bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc kiêm Trưởng Đại diện Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam.

(CTTĐT Tổng cục môi trường)

"Việt Nam cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030"

“Là nước chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, nhưng dự kiến đóng góp do quốc gia tự quyết định (INDC) của Việt Nam vẫn cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 và có thể giảm đến 25% nếu nhận được hỗ trợ hiệu quả từ cộng đồng quốc tế.”

(TTXVN)

Đối thoại chiến lược cấp cao về giảm phát thải khí nhà kính

Sáng ngày 18/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã tham dự và đồng chủ trì Đối thoại chiến lược cấp cao Kỳ họp Hội đồng Chương trình Sẵn sàng tham gia thị trường các-bon (PMR) do Ngân hàng Thế giới tổ chức. Đồng chủ trì Đối thoại có ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và ông John Roome, Giám đốc Cao cấp về Biến đổi khí hậu, Ngân hàng Thế giới. Cùng tham dự Đối thoại có đại diện các Bộ ngành của Việt Nam, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.

(CTTĐT BỘ tài nguyên và môi trường)

Việt Nam ký Hiệp định thành lập Tổ chức Hợp tác rừng Châu Á (Hiệp định AFoCO)

Ngày 17/10/2016, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, thay mặt Chính phủ Việt Nam, ký kết Hiệp định về việc thành lập Tổ chức Hợp tác rừng Châu Á (AFoCO). Tiền thân là Hiệp định hợp tác lâm nghiệp ASEAN-Hàn Quốc (Hiệp định AFoCo).

(tongcuclamnghiep)

II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Siêu bão Haima hướng vào đảo Luzon của Phillippines

Bão Haima đang ngày càng mạnh lên khi tiến vào đảo chính Luzon​ của Philippines, trong khi giới chức quản lý thảm họa đã đặt khu vực Metro Manila và nhiều khu vực khác ở phía Bắc Luzon trong tình trạng báo động cao.

(TTXVN)

 III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Nhức nhối môi trường các khu công nghiệp

Với gần 300 khu công nghiệp (KCN), tập trung nhiều ở các vùng đồng bằng, ven biển, chiếm khá nhiều đất đai giành cho các ngành kinh tế khác thì việc phát triển thế nào để đảm bảo trong sạch về môi trường, hiệu quả về kinh tế, ổn định về an sinh là điều cần tính tới. Một trong những giải pháp để đảm bảo trong sạch về môi trường là có hệ thống pháp luật phù hợp.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Xử lý tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất: Tạo thị trường vật liệu xây dựng xanh

Theo thống kê của Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), hiện tại có 19 nhà máy nhiệt điện, ngoài ra còn có các nhà máy sản xuất hóa chất, phân bón, luyện thép. Hàng năm, các nhà máy đó trong quá trình hoạt động đã thải ra môi trường khoảng 11 triệu tấn tro, 5 triệu tấn xỉ đáy lò và khoảng 4 triệu tấn bã thạch cao. Có thể thấy, phát thải đã trở thành vấn đề bức xúc đối với tình trạng ô nhiễm môi trường, cũng như những hệ lụy khác.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Sẽ xây dựng 5 cơ sở xử lý chất thải rắn ở Bắc bộ

     Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch quản lý chất thải rắn vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ (gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hải Phòng và Quảng Ninh) đến năm 2030.

(tienphong.vn)

Đạ Tẻh – Lâm Đồng: Nhân rộng mô hình thu gom rác trên đồng ruộng

Ðể góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Ðạ Tẻh cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện đã phối hợp vận động người dân địa phương thu gom các loại chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đã qua sử dụng. Mô hình này đã và đang tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng dân cư nơi đây.

(TN&MT)

 IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

 Tổng kết dự án về quản lý tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Cục Bảo tồn đa dạng sinh học (Tổng cục Môi trường) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Tăng cường năng lực quốc gia trong việc xây dựng và thực hiện quy định quốc gia về quản lý tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích”.

(CTTĐT Tổng cục môi trường)

Một người Việt ở Malaysia bị phạt vì giữ ngà voi trái phép

Một người Việt Nam là nhân viên của cửa hàng giặt là tại Kuala Lumpur, Malaysia đã bị tòa án Malaysia phạt RM15.000 (khoảng 3.750 USD) do giữ một móng vuốt gấu và một phần của một chiếc ngà voi mà không có giấy phép đặc biệt.

(thiennhien.net)

Thừa Thiên Huế thành lập Hội Chủ Rừng Phát triển Bền vững tỉnh

Hội Chủ Rừng Phát triển Bền vững tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức được thành lập (ngày 17 tháng 10 năm 2016). Đây là Hội các nhóm hộ đầu tiên của Thừa Thiên Huế và là thứ hai của Việt Nam được thành lập với sự hỗ trợ của WWF. Trên cơ sở 14 nhóm hộ tham gia đầu tiên, Hội thành lập nhằm hợp thức hóa cơ cấu quản lý nhóm hộ có chứng chỉ rừng FSC, tạo điều kiện cho nhóm hộ hoạt động một cách độc lập và có tư cách pháp nhân chính thức. 

(moitruong.com.vn)

Những động vật tuyệt đẹp bị tuyệt chủng bởi bàn tay con người

Xuất hiện với sự tiến hóa đặc biệt của bộ não khiến con người nhanh chóng làm chủ thiên nhiên, nhưng bên cạnh chúng ta cũng khiến nhiều loài vật phải đối đầu với sự tuyệt chủng.

(http://danviet.vn/)

 V. TIN QUỐC TẾ VỀ MÔI TRƯỜNG

 [Video] Trung Quốc cảnh báo ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh

Cơ quan Môi trường thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc đã ban hành cảnh báo vàng về mức độ ô nhiễm không khí, trong bối cảnh khói mù được dự báo bao trùm thủ đô Bắc Kinh trong 2 ngày tới.

(TTXVN)

Đánh giá về tình trạng ô nhiễm và biến đổi khí hậu tại Nam Cực

Hơn 50 nhà nghiên cứu đến từ 30 quốc gia trên thế giới sẽ tiến hành cuộc nghiên cứu toàn diện đầu tiên về mức độ ô nhiễm môi trường và tình trạng biến đổi khí hậu tại khu vực Nam Cực.

(TTXVN)

 VI. TRUYỀN THÔNG

Ra quân làm sạch bãi biển, trồng 600 cây gây rừng tại Cần Giờ

Hưởng ứng Chiến Dịch Ngày Làm Cho Thế Giới Sạch Hơn do Tổng Cục Môi Trường – Bộ Tài Nguyên và Môi Trường phát động với chủ đề “Hãy hành động vì môi trường đô thị xanh, bền vững”, Amway Việt Nam đã tổ chức Ngày Tình Nguyện Vì Cộng Đồng tại Cần Giờ, Tp.HCM

(ngaynay.vn)

Triển lãm về ngành Tiết kiệm Năng lượng và Năng lượng Tái tạo 2016

Chỉ trong 1 tháng nữa, hàng loạt công nghệ, kỹ thuật và giải pháp tiên tiến trong ngành năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng sẽ diễn ra tại triển lãm RE & EE VIETNAM 2016. Triển lãm do Công ty UBM Asia tổ chức và nhận sự hỗ trợ từ Hội Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Việt Nam (VECEA), Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA), Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Hồ Chí Minh (ECC – HCM), Mạng lưới Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EVBN), Tổng Công ty Điện lực Hồ Chí Minh (EVN). Triển lãm sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Hồ Chí Minh.

(moitruong.com.vn)

Nguồn: vea