Điểm tin Môi trường ngày 19 tháng 8 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Thủ tướng kiểm tra công tác phòng chống bão số 3 tại Trung tâm KTTV Quốc gia

Nhằm kiểm tra tình hình ứng phó với cơn bão số 3, cơn bão được dự báo là mạnh nhất trong năm 2016, chiều 18/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và lãnh đạo một số bộ, ngành đã tới kiểm tra công tác này tại Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia.

(TN&MT)

Quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng, Hải Phòng khẩn trương ứng phó bão số 3

16h chiều nay, mưa đã rơi dày hạt và gió đã mạnh lên tại quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra và đôn đốc việc phòng, chống ảnh hưởng của cơn bão số 3 đang đi vào Việt Nam, gây ảnh hưởng diện rộng từ các tỉnh Quảng Ninh tới Thanh Hóa.

(chinhphu.vn)

Lãnh đạo Chính phủ trực tiếp chỉ đạo chống bão tại địa phương

Dự báo bão số 3 là cơn bão mạnh trực tiếp ảnh hưởng đến một số tỉnh ven biển phía bắc, chiều 18/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cử 3 Phó Thủ tướng cùng các lãnh đạo một số bộ có liên quan trực tiếp đến các địa phương trọng điểm mà Trung tâm DBKTTV Trung ương dự báo bão sẽ đổ bộ để trực tiếp đôn đốc, chỉ đạo. Thủ tướng quán triệt tinh thần là hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

(chinhphu.vn)

II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Trực tiếp: Bão số 3 Thần Sét đổ bộ, miền Bắc chìm trong mưa lũ

Cơn mưa lớn cùng gió giật đã khiến nhiều tuyến đường ở các tỉnh miền Bắc ngập lụt nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc di chuyển của người dân

(http://www.vtc.vn)

Phát hiện hàng trăm tấn chất thải, bùn thải bị đổ trộm giữa rừng cao su ở Đồng Nai

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng tại tỉnh Đồng Nai liên tục phát hiện các vụ đổ trộm chất thải, chôn bùn thải,… và mới đây lại tiếp tục phát hiện một đơn vị có hành vi xả trộm chất thải ở các lô cao su trong khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn (thuộc xã Lộc An, huyện Long Thành, Đồng Nai)

(SGGP)

Hiểm họa môi trường từ các nhà máy xả thẳng

Ai kiểm soát nguồn thải của các cơ sở công nghiệp? Làm sao để những sự cố môi trường như Formosa sẽ không tái diễn? PV Báo CAND sẽ phản ánh hiện trạng này qua chuyên đề "Hiểm họa môi trường từ các nhà máy xả thẳng".

(cand)

Nhiệt điện xả nước nóng ra sông: Đã cố hết sức, nhưng...

''Ông Hạnh cũng thừa nhận rằng nước sau khi làm mát các tổ máy sẽ vượt 40 độ C, có thể lên 42 43 độ C''

(danviet)

Vụ hàng trăm giếng ô nhiễm nghi do thủy điện tích nước: Chưa có kết luận

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân thuộc vùng ngập thủy điện Bá Thước 2 nhiều năm qua, mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu thực hiện các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm. Tuy nhiên, các ngành chức năng vẫn chưa có kết luận về chất lượng nguồn nước.

(dantri)

Hòa Nhơn oằn mình chống chọi với ô nhiễm môi trường

Nhiều năm nay, hàng chục doanh nghiệp (DN) khai thác đất, đá tập trung tại 2 thôn Phước Hậu và Phước Thuận, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Việc khai thác mỏ, vận chuyển đất đá làm ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân sinh sống trong khu vực này.

(thanhtra)

 III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Đà Nẵng: Làm đường cho dân để giải quyết ô nhiễm

Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường từ tuyến đường QL14B vào mỏ đá Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) chạy qua các thôn Thạch Nham Tây, Phước Thuận... ảnh hưởng đến đời sống của người dân, ngày 18/8, UBND TP. Đà Nẵng đã có cuộc họp với các doanh nghiệp khai thác đá cùng các sở, ngành liên quan và UBND huyện Hòa Vang để giải quyết tình trạng này.

(TN&MT)

Vụ Cty Ánh Dương chôn chất thải: Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo không có giấy phép phải tháo dỡ cơ sở

Như Báo Điện tử TN&MT đã thông tin nhiều kỳ trước đến bạn đọc, Cty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Ánh Dương (gọi tắt Cty Ánh Dương), tại tổ 171 khối phố Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) chôn hàng chục tấn chất thải nghi độc hại tại khuôn viên Cty. Ngày 18/8, trong  cuộc họp rà soát tiến độ các dự án liên quan môi trường, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có chỉ đạo: “Sai phạm đã quá rõ ràng. Làm trái thì phải xử lí tới bến, cấm luôn hoạt động. Đã không có giấy phép thì tiến hành tháo dỡ luôn cơ sở này”.

(TN&MT)

Hà Nội: Khoảng 260 cá thể gấu sẽ được gắn chíp điện tử mới

Ngày 18-8, tại Hà Nội, Tổ chức Bảo vệ Động vật thế giới (BVĐVTG) phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn về quản lý, bảo vệ gấu và động vật hoang dã.

(HNMO)

Chủ tịch tỉnh Hậu Giang chỉ đạo tổ chức hội thảo về nước thải nhà máy giấy Lee&Man

Ông Hoàng Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang vừa cho biết, tỉnh Hậu Giang sẽ tổ chức hội thảo chuyên đề về giải pháp quản lý, kiểm soát, xử lý nước thải Nhà máy giấy Lee &Man

(daidoanket)

IV. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Áp thấp "sinh đôi" - hiện tượng thời tiết dị thường

Chỉ sau một ngày xuất hiện áp thấp nhiệt đới ở Bắc Biển Đông, trưa 16/8, ở Vịnh Bắc Bộ tiếp tục hình thành một vùng áp thấp “sinh đôi” tương tự. Theo đánh giá của các chuyên gia dự báo khí tượng, hiện tượng này rất hiếm thấy trên biển Đông.

(TN&MT)

V. HỢP TÁC QUỐC TẾ

Hà Lan hỗ trợ Ninh Thuận xây hệ thống xử lý, tái sử dụng nước thải

Ngày 18/8, tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh và Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh Simon Van Der Burg đã ký thỏa thuận "Xây dựng Hệ thống thu gom, xử lý và tái sử dụng nước thải cho thành phố Phan Rang-Tháp Chàm" do Chính phủ Hà Lan tài trợ.

(TTXVN)

Thảm họa môi trường do khai thác than ở Trung Quốc

Người dân sống gần các mỏ than ở Trung Quốc đang phải gánh chịu tình trạng sụt lún đất nghiêm trọng, đòi hỏi chi phí khắc phục lên đến hàng chục tỷ USD.

(http://vnexpress.net)

VI. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Sở TN&MT TP.HCM: Phải đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính

Tại buổi làm việc chiều 18/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng  đã yêu cầu Sở TN&MT phải  là một trong những đơn vị  đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần  phấn đấu đưa TP.HCM lọt vào Top 5 các địa phương có chỉ số cải cách thủ thục hành chính hiệu quả.

(TN&MT)

(Nguồn: vea)