Điểm tin Môi trường ngày 19 tháng 9 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tham dự Hội nghị quốc tế Đại dương lần thứ 3

Từ ngày 15-16 tháng 9 năm 2016, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế Đại dương lần thứ 3, theo lời mời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị về phòng ngừa đấu tranh chống xâm hại động vật hoang dã

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 28/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân: Hãy bằng những hành động nhỏ để làm nên những thay đổi lớn cho môi trường, cho cuộc sống của chúng ta

Ngay sau Lễ phát động và ra quân thu gom rác thải đô thị tại thành phố Tam Kỳ nhiều hoạt động cụ thể đã được tổ chức tại Quảng Nam như: ra quân dọn vệ sinh dọc tuyến đường Bạch Đằng, vớt rác trên sông Bàn Thạch thành phố Tam Kỳ; diễu hành tuyên truyền và cổ động về chủ đề Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn và các nội dung về bảo vệ môi trường; ra quân thu gom rác thải và vệ sinh môi trường tại thành phố Hội An…

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

​II.  HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Thời tiết miền Bắc chuyển sang mát mẻ, dễ chịu, Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, do một phần khối không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống Việt Nam, dưới tác động của các sóng lạnh liên tiếp bổ sung xuống nên hôm nay (19/9), thời tiết miền Bắc có những thay đổi, mưa xảy ra chủ yếu ở Lai Châu và Điện Biên, nhiệt độ trong ngày giảm đáng kể, cao nhất ở Bắc Bộ là 32-34 độ C, thời tiết chuyển sang mát mẻ, dễ chịu

(TTXVN) 

III.  QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm hoạt động mua bán động vật hoang dã

Ngày 17/9, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 28/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật.

(TN&MT)

Lò đốt chất thải công nghiệp phát điện đầu tiên ở Hà Nội chính thức nổi lửa

Sau 22 tháng thi công, ngày 16/9, nhà máy xử lý chất thải công nghiệp phát điện (lò đốt NEDO) tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (Sóc Sơn - Hà Nội) đã chính thức nổi lửa. Sự kiện này chính thức ghi nhận công trình mang tính hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản cơ bản đã hoàn thành và đưa vào vận hành

(dantri)

IV.  TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

200 đoàn viên, thanh niên ra quân chăm sóc rừng ngập mặn

Ngày 18/9, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phối hợp với huyện đoàn thanh niên Diễn Châu tổ chức ra quân chăm sóc rừng ngập mặn, vệ sinh đê biển, ngăn mặn đoạn xã Diễn Bích.

(Baonghean)

[Video] Hơn 1.000 tình nguyện viên tham gia làm sạch hồ Hà Nội

Sáng 17/9, hơn 1.000 tình nguyện viên đã tập trung đông đủ tại công viên Thống Nhất để tham gia dọn vệ sinh quanh khu vực hồ Bảy Mẫu, một hồ nước ngọt thuộc quận Hai Bà Trưng, để hưởng ứng sự kiện “Ngày làm sạch hồ Hà Nội.”

(http://www.vietnamplus.vn)

V.KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Mỹ dùng hàu cải thiện chất lượng nước biển

Nhà chức trách New York tìm cách khôi phục số lượng hàu ở vịnh Jamaica hướng tới mục tiêu một tỷ con vào năm 2030, để góp phần cải thiện chất lượng nước ở khu vực này.

(vnexpress.ne)

VI.  BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Công nghệ phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu

Hàng loạt sáng chế, giải pháp công nghệ đã được TS Hoàng Đức Thảo, ứng dụng hiệu quả tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước cho công tác ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhờ đó, công trình “Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu” được xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016.

(NDĐT)

VII. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Chung tay “cứu” hồ Hà Nội: “Bảo tồn di sản, bảo vệ tương lai”

Theo đánh giá của các chuyên gia môi trường, hồ là một phần quan trọng của cảnh quan các đô thị lớn, trong đó có thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, hệ thống hồ ở Thủ đô đang chịu nhiều sức ép về môi trường. Nhiều hồ đang bị ô nhiễm nặng, một số hồ đã bị san lấp hoàn toàn, gây ảnh hưởng xấu tới cảnh quan đô thị và tác động tiêu cực tới sức khỏe cộng đồng.

(TTXVN)

Phát hiện cầy giông sọc được cho là tuyệt chủng ở Việt Nam

Ngày 18/9, theo tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế, qua chương trình bẫy ảnh được tiến hành ở Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Phong Điền, đã phát hiện 1 loài cầy được cho là đã tuyệt chủng ở Việt Nam.

(dantri)

VIII. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Cải cách thủ tục hành chính để phục vụ tốt hơn

Không còn cảnh phải xếp hàng, chen chúc chờ lấy số thứ tự làm thủ tục nộp hồ sơ, nhận kết quả tại cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH), doanh nghiệp (DN) đã tiết kiệm được thời gian và chi phí. Những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của ngành BHXH trong thời gian qua đang "ghi điểm" đối với các doanh nghiệp cũng như người dân trong cung cách phục vụ...

(NDĐT)

Ban hành Thông tư quy định việc xác định và công bố vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt

Thông tư được xây dựng để hướng dẫn điểm a Khoản 4 Điều 32 của Luật Tài nguyên nước, bảo đảm tính thống nhất, cụ thể, dễ thực hiện phù hợp với tình hình thực tế ở Trung ương, địa phương trong việc xác định và công bố vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

IX. HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

Tỉnh SEINE - SAINT – DENIS (Pháp) và Hải Dương hợp tác xử lý nước thải

Ngay sau khi cùng với TP.Cần Thơ hoàn thành vai trò đồng chủ trì Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần 10 tại TP.Cần Thơ, chiều 16/9/2016 ông Abdel SADI, Phó Chủ tịch Hội đồng tỉnh Seine - Saint - Denis (SSD), cùng ông Stéphane CLAYETTE (Cán Bộ Ban nước và xử lý nước thải) và ông Nicolas Bouroumeau (Cán bộ phụ trách hợp tác phi tập trung của tỉnh SSD) đã dẫn Nghiệp đoàn xử lý nước thải vùng Paris (SIAAP) do ông Belaide BEDREDDINE, Chủ tịch SIAAP đại diện, đã bay ra tỉnh Hải Dương để kiểm tra hoạt động một số dự án đã thực hiện giữa hai địa phương và thảo luận về nội dung, chương trình hai bên hợp tác thực hiện trong thời gian tới.

(TN&MT)

Thế giới đang “kêu trời” vì nguồn nước ô nhiễm chưa từng thấy

Con người phải đối mặt với nhiều dịch bệnh do tình trạng ô nhiễm nguồn nước trầm trọng cùng kiểu thời tiết cực đoan xuất hiện ngày càng dày đặc.

(http://genk.vn)

Nguồn: vea