Điểm tin Môi trường ngày 20 tháng 10 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Cử tri hoan nghênh Chính phủ hỗ trợ nhân dân vùng ô nhiễm biển

Trình bày báo cáo ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi lên Quốc hội chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Cử tri và Nhân dân hoan nghênh quyết tâm của Chính phủ hỗ trợ nhân dân ở các vùng bị hạn hán, xâm nhập mặn và ô nhiễm môi trường biển…

(TN&MT)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Chủ động, tăng tốc hoàn thành nhiệm vụ năm 2016

Chiều 19/10 tại Hà Nội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các thứ trưởng: Chu Phạm Ngọc Hiển, Nguyễn Linh Ngọc, Nguyễn Thị Phương Hoa, Võ Tuấn Nhân đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác 9 tháng đầu năm 2016. Dự hội nghị có lãnh đạo các Tổng cục, các Cục, Vụ, Viện, Văn phòng Bộ…

(TN&MT)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Xóa ngay tình trạng một việc hai người làm

Phát biểu kết luận Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng năm 2016, Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu các đơn vị trực thuộc cần tăng cường công tác phân cấp, phân quyền đối với từng đồng chí lãnh đạo, xóa ngay tình trạng một việc hai người làm

(TN&MT)

​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Thời tiết Hà Nội nắng nhẹ đón 20/10

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, khu vực Hà Nội mây thay đổi, ngày nắng, đêm không mưa, các khu vực còn lại có mưa rào và dông vài nơi.

(http://bizlive.vn/thoi-su)

"Phớt lờ" lệnh của tỉnh, Cty Green Farm Asia "cố tình" xả thải ra môi trường

Mặc dù UBND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản yêu cầu không được xả nước thải chưa qua xử lý ra ngoài môi trường nhưng trang trại heo của Công ty Green Farm Asia (ở xã Cư Knia, huyện Cư Jút, Đắk Nông) vẫn tiếp tục xả thải trực tiếp ra môi trường. Trong khi đó, doanh nghiệp này cũng chưa chịu đóng tiền phạt hành chính và cố tình dây dưa thời hạn khắc phục ô nhiễm môi trường.

(TN&MT)

Đà Nẵng: Những dòng kênh "chết" hành dân

Nhiều dòng kênh hở trên địa bàn TP. Đà Nẵng hiện nay, đang ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Chính quyền Đà Nẵng đã vào cuộc, có những biện pháp xử lý nhưng những dòng kênh “chết” vẫn “đầu độc” người dân.

(TN&MT)

TP. Sơn La: Tạm dừng cấp nước do ô nhiễm

Theo thông tin từ Công ty CP Cấp nước Sơn La, từ 14 giờ ngày 18/10, Nhà máy nước thành phố Sơn La đã tạm ngừng sản xuất nhiều giờ do nguồn nước bị ô nhiễm.

(TN&MT)

Môi trường biển: Nhiều điểm "nóng" ô nhiễm

Với quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên lục địa, biển Việt Nam đang là nơi gánh chịu rất nhiều nguồn thải đổ xuống và ngày càng xuất hiện nhiều điểm gây ô nhiễm cục bộ.

(TN&MT)

 III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Hạn chế tác động xấu của biến đổi khí hậu trong quy hoạch phát triển vùng

Phạm vi điều chỉnh khá toàn diện, có cập nhật xu hướng phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó, vấn đề chống ngập úng đã được đặt ra đúng tầm mức. Đó là ý kiến đánh giá chung của các chuyên gia về bản điều chỉnh quy hoạch vùng TPHCM đến năm 2020 và tầm nhìn 2050 tại hội nghị thẩm định do Bộ Xây dựng tổ chức tại Hà Nội ngày 19-10.

(SGGP)

Đánh giá tác động của cải cách hành chính trong bảo vệ môi trường

Ngày 18/10, Viện Khoa học Pháp lý – Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo đánh giá thực trạng pháp luật và tác động của cải cách hành chính trong bảo vệ môi trường.

(thiennhien.net)

 VII. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Đề xuất giải pháp quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với BĐKH

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Mạng lưới Nghiên cứu biến đổi toàn cầu (APN) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Môi trường Phát triển (CERED) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam tổ chức thảo luận bàn tròn khoa học – chính sách “Thách thức và cơ hội trong liên kết giữa thiệt hại và mất mát (L&D) với Thích ứng Biến đổi khí hậu (CCA) tại Việt Nam”.

(TN&MT)

Nguồn: vea