Điểm tin môi trường ngày 20 tháng 6 năm 2016

1.   TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

UNDP luôn sát cánh cùng Bộ TN&MT trong BVMT và ứng phó BĐKH

Sáng 20/6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp tài nguyên và môi trường cho ông Bakhodir Burkhanov, Phó Giám đốc UNDP tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi tiếp, ông Burkhanov khẳng định: UNDP luôn sát cánh cùng Bộ TN&MT trong bảo vệ môi trường và ứng phó BĐKH.

​ (TN&MT)

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương khắc phục sự cố vỡ hồ chứa nước đãi titan

Ngày 17/6, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn hỏa tốc số 4919/VPCP-KTN, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và Công ty TNHH Tân Quang Cường khẩn trương khắc phục sự cố vỡ hồ chứa nước đãi titan tại Bình Thuận.

(TN&MT)

Yêu cầu tạm dừng ngay hoạt động của công ty khai thác ti tan ở Bình Thuận gây vỡ bờ moong hồ chứa nước

Chiều ngày 16/6/2016, ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố Hồ chứa nước đãi ti tan của Công ty TNHH Tân Quang Cường ở xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận bị vỡ khiến lượng lớn bùn đỏ tràn ra ngoài, chảy vào khu du lịch, nhà dân và ra biển, gây hoang mang cho người dân địa phương, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam chủ trì phối hợp với Tổng cục Môi trường khẩn trương kiểm tra tình hình, khắc phục sự cố, xác định rõ nguyên nhân; báo cáo Bộ trưởng kết quả trước ngày 21 tháng 6 năm 2016.

(CTTĐT Bộ TN&MT)

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần 13-17/6

Điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động; trợ cấp 1 lần cho người có thành tích tham gia kháng chiến; tập trung mọi lực lượng tìm kiếm cứu nạn 2 vụ máy bay bị nạn... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 13-17/6/2016.

(chinhphu.vn)

 

2.   HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG - QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG

Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng trong 3 ngày đầu tuần

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nắng nóng còn duy trì trong 3 ngày đầu tuần ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

(TTXVN)

Lo nhà máy giấy Trung Quốc 'bức tử' sông Hậu

Các doanh nghiệp thủy sản vừa gửi công văn khẩn cấp lên Thủ tướng xin chỉ đạo gấp việc kiểm tra, rà soát công nghệ xử lý nước thải của nhà máy giấy Lee&Man Việt Nam.

(congan.com.vn)

Bình Thuận: Vỡ bờ bao, chất thải khai thác titan nhuộm đỏ biển

Rạng sáng 16/6, bờ bao hồ chứa chất thải khai thác titan của Công ty trách nhiệm hữu hạn Tân Quang Cường ở xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) đã bị vỡ.

(Thanhtra.com.vn)

 

3.   QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Bà Rịa – Vũng Tàu: Cần kiểm soát chặt nạn xả thải chui

Sau vụ xả thải của 14 doanh nghiệp chế biến hải sản tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) khiến cá nuôi lồng bè của người dân xã Long Sơn chết hàng loạt, thiệt hại hàng chục tỉ đồng, những tưởng sẽ là bài học đắt giá cho các doanh nghiệp chế biến hải sản trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên trên thực tế, việc các doanh nghiệp lén lút xả thải ra môi trường để giảm chi phí sản xuất vẫn đang diễn ra. Việc xả thải này nếu không được giải quyết một cách cương quyết thì sẽ để lại những hệ lụy vô cùng to lớn.

(TN&MT)

VASEP kiến nghị rà soát công nghệ xử lý nước thải, giám sát môi trường NM giấy Lee&Man

Ngày 16/6/2016, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có Công văn số 91/2016/CV-VASEP gửi Quốc hội và Chính phủ kiến nghị rà soát công nghệ xử lý nước thải và công tác giám sát môi trường Nhà máy SX giấy Lee&Man tại Hậu Giang.

(TN&MT)

TP.HCM: Giải quyết ô nhiễm khu vực Công trường xử lý rác Đông Thạnh

UBND TP.HCM vừa ban hành Văn bản số 2953/UBND-ĐTMT về giải quyết tình hình ô nhiễm khu vực Công trường xử lý rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TP.HCM)

(TN&MT)

Bộ TN&MT đề nghị làm rõ ô nhiễm tại NM thuốc trừ sâu Phú Bài

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế xác minh, làm rõ tình hình ô nhiễm môi trường tại Nhà máy thuốc trừ sâu Phú Bài.

(TN&MT)

 

4.   VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Vi phạm về tiếng ồn, bị phạt như thế nào?

Sau khi Tuổi Trẻ thông tin về việc cơ quan chức năng trả lời yêu cầu phản ứng nhanh, kiểm tra “nóng” các biểu hiện vi phạm tiếng ồn, một số người dân tiếp tục đề nghị cần nêu rõ hơn các hình thức xử lý vi phạm, phạt như thế nào?

(tuoitre.com.vn)

Quy định về quản lý cơ sở dữ liệu khí tượng thủy văn quốc gia

Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa ban hành Thông tư 07/2016/TT-BTNMT quy định các bộ dữ liệu, chuẩn dữ liệu và xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu khí tượng thủy văn quốc gia. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2016.

(moitruong.com.vn)

 

5.   SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

​Tai - nạn nhân của tiếng ồn

Hiện nay, y học chưa cải thiện được tình trạng điếc do tiếng ồn nên bệnh nhân phải chịu đựng tình trạng điếc vĩnh viễn. 

(tuoitre.com.vn)

Cảnh báo ô nhiễm ánh sáng đe dọa dân số thế giới

Các nghiên cứu cho thấy ô nhiễm ánh sáng đang đe dọa 80% dân số thế giới. Nhà khoa học Felix Pharand Deschenes thì cảnh báo: "Trái đất chưa bao giờ được ngủ dù chỉ một giây. Nếu tiếp tục kéo dài, con người sẽ phải trả giá đắt cho việc này".

(moitruong.com.vn)

 

6.   TRUYỀN THÔNG, NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

[Video] Biến bãi rác thành vườn hoa, dẹp rác tường bằng tranh gốm

Đó đều là những ý tưởng đáng được khích lệ, bởi tinh thần cộng đồng và sự sáng tạo đã mang lại những thay đổi tích cực về cả mặt không gian và nhận thức

(TTXVN)

Biển người chung tay truyền đi thông điệp "Hãy làm sạch biển"

Tối 18/6 tại Quảng trường trung tâm, Thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đã diễn ra đại nhạc hội “Cùng hòa nhịp để làm sạch biển” do Trung tâm tin tức VTV 24h tổ chức với sự tham gia của hàng vạn tình nguyện viên và hàng ngàn du khách trong nước, quốc tế.

(TN&MT)

Tập huấn báo chí về môi trường và biến đổi khí hậu

Ngày 16/6, tại Nam Định, Tổng cục Môi trường phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo tập huấn báo chí nhằm chia sẻ thông tin, nâng cao nhận thức và kỹ năng tác nghiệp cho các nhà báo về biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường

(thiennhien.net)

Khởi động chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2016

Sáng nay, 18/6, lễ xuất quân khởi động chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2016 đã được tổ chức tại trường đại học Kinh tế Quốc dân. Buổi lễ có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Trung ương Đoàn, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội, đại diện các sở, ban ngành, đoàn thể thành phố Hà Nội cùng cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt và hơn 1.000 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên tiêu biểu của Thủ đô.

(HNM)

Hội thảo tập huấn nghiệp vụ báo chí về môi trường và biến đổi khí hậu

Ngày 16/06/2016, tại tỉnh Nam Định, Tổng cục Môi trường phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo tập huấn báo chí nhằm chia sẻ thông tin, nâng cao nhận thức và kỹ năng tác nghiệp cho các nhà báo về biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường. Đây là hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” và Ngày Môi trường Thế giới 2016. Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài và Ông Todd Johnson, Cố vấn về Lâm nghiệp và Biến đổi khí hậu, Vụ Châu Á của USAID đã tham dự và phát biểu khai mạc hội thảo tập huấn. Tham gia Hội thảo có trên 40 phóng viên, biên tập viên đại diện cho các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh khác.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Nâng cao kỹ năng truyền thông môi trường

Từ ngày 14- 15/6, Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực và kỹ năng truyền thông môi trường cho tuyên truyền viên 9 tỉnh miền núi vùng Đông Bắc.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

 

7.   HỢP TÁC QUỐC TẾ - KINH NGHIỆM QUỐC TẾ

Việt Nam tham gia tọa đàm quốc tế về tác động biến đổi khí hậu

Bên lề khóa họp thường kỳ lần thứ 32 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), Việt Nam cùng Philippines, Bangladesh - ba nước trong Nhóm chủ chốt của sáng kiến thúc đẩy thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu đến nhân quyền, vừa tham gia thảo luận tại Tọa đàm quốc tế giới thiệu báo cáo nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu đến quyền y tế.

(TTXVN)

Cuba và Mỹ trao đổi hợp tác về lĩnh vực thủy văn và trắc địa

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 16/6, Bộ Ngoại giao Cuba cho biết Cục Đại dương và Khí quyển (NOAA) của Mỹ và Văn phòng Thủy văn và Trắc địa quốc gia Cuba (ONHG) vừa tiến hành cuộc họp kỹ thuật vòng 3 tại thủ đô La Habana.

(TTXVN)

Mỹ xây dựng khu bảo tồn ven biển dành riêng cho cá heo

Sau nhiều năm nghiên cứu về hành vi của cá heo và trước áp lực từ các nhóm hoạt động vì quyền động vật, ngày 15/6, Viện Hải dương quốc gia Mỹ tại Baltimore đã thông báo sẽ chuyển những con cá heo từ một thủy cung ở thành phố cảng Atlantic, bang New Jersey đến một khu bảo tồn ven biển đầu tiên dành cho loài động vật biển có vú này tại Bắc Mỹ.

(TN&MT)

(Nguồn: vea)