Điểm tin môi trường ngày 21 tháng 3 năm 2017

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bảo vệ môi trường là một cách để khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp

Đó là quan điểm của Bộ trưởng Trần Hồng Hà trong buổi tiếp và làm việc với bà Marjorie Yang, Chủ tịch Tập đoàn Esquel, Hồng Kông

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Đoàn công tác của Lào tới thăm và học tập kinh nghiệm về kiểm soát ô nhiễm môi trường tại Việt Nam

Sáng ngày 20/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Lào do ông Khamphanh Nanthavong, Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm, Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào làm Trưởng đoàn đến học tập kinh nghiệm về kiểm soát ô nhiễm môi trường tại Việt Nam. Tham dự có đại diện lãnh đạo: Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Môi trường và Văn phòng Bộ.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Bộ TN&MT yêu cầu Đồng Nai chỉ đạo chủ đầu tư dừng thi công xây dựng bờ kè lấn sông

Ngày 20/3/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường ra Công văn số 1235/BTNMT-TNN gửi UBND tỉnh Đồng Nai về Dự án khu du lịch, dịch vụ Cù Lao Tân Vạn tại phường Tân Vạn, thành phố Biên Hòa.

(http://baotainguyenmoitruong.vn)

2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Miền Bắc nhiều vùng có mưa rào, đề phòng dông sét và mưa đá

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (21/3) các tỉnh Đông Bắc Bộ bắt đầu có mưa, mưa rào trở lại, chiều mai mưa sẽ mở rộng sang khu vực phía Tây, sau đó lan tới các tỉnh Bắc Trung Bộ.

(TTXVN)

Thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg về môi trường: Những tín hiệu khả quan

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg, Bộ TN&MT đã ký Công văn số 4734/BTNMT-TCMT ngày 21/10/2016 hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Chỉ thị. Đến nay, sau gần 5 tháng thực hiện tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM, hoạt động quản lý môi trường đã thu được những kết quả đáng khích lệ.

(TN&MT)

3. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

4. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Công ty CP sản xuất và thương mại Lam Sơn sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

Chuyển sang mục Quản lý môi trường (Thanh tra môi trường)

Công ty CP sản xuất và thương mại Lam Sơn ở khu phố 9, phường Lam Sơn, Bỉm Sơn, Thanh Hóa ngay từ khi đi vào hoạt động đã quan tâm đặc biệt tới công tác bảo vệ môi trường. Hàng năm, các cơ quan, ban ngành kiểm tra, giám sát các chỉ tiêu tại công ty đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

(thanhtra)

Sở TN&MT là đầu mối cấp phép xả thải

UBND thành phố Hà Nội vừa quyết định giao cho Sở TN&MT là đơn vị đầu mối tiếp nhận, thẩm định và hướng dẫn doanh nghiệp hoàn chỉnh hồ sơ cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định trên địa bàn thành phố.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và môi trường)

Xóa lò vôi thủ công gây ô nhiễm tại Thái Bình: Không khó khi thuận lòng dân

Suốt một thời gian dài, hàng chục lò vôi thủ công nằm sát chân cầu Nghìn thuộc địa phận thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình là một trong những “điểm đen” gây ô nhiễm môi trường. Nhưng với quyết tâm, nỗ lực cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh cùng vào cuộc, đến nay, việc tháo dỡ các lò vôi thủ công gây ô nhiễm đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

(TN&MT)

Lào Cai lập tổ công tác điều tra nguyên nhân dứa chết bất thường

Ông Nguyễn Thành Sinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết, liên quan đến việc hàng chục héc ta dứa chết bất thường tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, chiều 20/3, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã thành lập một tổ công tác vào làm việc với đại diện Nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh (xã Bản Lầu) để làm rõ phản ánh của người dân về nhận định nguyên nhân dứa chết là do khí thải của nhà máy.

(TTXVN)

5. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Nghệ An: Bắt 5 con hổ ướp trong tủ đông lạnh

Sau một thời gian trinh sát, lực lượng công an đã ập vào nhà ông Toàn để khám xét. Sau đó, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 5 con hổ có trọng lượng khoảng 600kg

(http://baotainguyenmoitruong.vn)

 6. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Mỗi năm có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước ô nhiễm

Hiện ở Việt Nam có 108 lưu vực sông, với khoảng 3.450 sông, suối chiều dài từ 10 km trở lên. Tổng lượng nước mặt trung bình khoảng từ 830 tỷ m3 đến 840 tỷ m3, trong đó có hơn 60% lượng nước được bắt nguồn từ nước ngoài, chỉ có khoảng 310-320 tỷ m3 được sản sinh trên lãnh thổ Việt Nam. Nguồn nước mặt ở Việt Nam phân bổ không đều, không chỉ về mặt không gian mà thay đổi theo thời gian cả năm

(http://www.vietnamplus.vn)

 7. TRUYỀN THÔNG MÔI TRƯỜNG

Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2017 tổ chức tại thành phố Bắc Ninh

Ngày Nước thế giới 2017 có chủ đề là “Nước thải” hướng đến tuyên truyền, vận động và nâng cao nhận thức của cả xã hội về giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, tái sử dụng nước, bảo vệ tài nguyên nước, khai thác, sử dụng tài nguyên nước một cách tiết kiệm và hiệu quả.

(http://baotainguyenmoitruong.vn)

Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè có “điểm đến xanh”

Hưởng ứng các hoạt động của chiến dịch Giờ Trái đất 2017, các tình nguyện viên vừa triển khai dự án “Điểm đến xanh” trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, thành phố Hồ Chí Minh. Trong ngày ra quân, các tình nguyện viên đã tiến hành vớt rác, làm sạch tuyến kênh.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

8. HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Hội thảo khoa học "Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải – giải pháp bảo vệ tài nguyên nước bền vững"

Ngày 21/3/2017, tại TP.Bắc Ninh, được sự chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bắc Ninh, Cục Quản lý tài nguyên nước phối hợp với Báo Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo khoa học “Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải – giải pháp bảo vệ tài nguyên nước bền vững”. Đây là một trong ba hoạt động chính trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2017.

(http://baotainguyenmoitruong.vn)

Hội thảo giới thiệu công nghệ Lò đốt rác phát điện

Ngày 16/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ TNMT Nhật Bản, Tổ chức JICA Nhật Bản phối hợp với Bộ TNMT Việt Nam, Bộ Xây dựng, Sở TNMT Hà Nội, Đà Nẵng, HCM, Cần Thơ và một số Sở ngành khác, một số Công ty chuyên sản xuất Lò đốt rác và Công ty xử lý môi trường, trong đó có Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam.

(moitruong.com.vn)

Làm nhà lạnh không phát thải khí nhà kính gây hại môi trường

Hai nhà khoa học Ronggui Yang và Xiaobo Yin thuộc Đại học Colorado, Boulder, Mỹ đã tìm ra được cách giữ cho nhà lạnh mà không dùng điều hòa, vừa tiết kiệm chi phí, vừa không phát thải khí nhà kính gây hại môi trường

(http://moitruong.com.vn)

 9. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

"Ngân hàng rác" ở nông thôn Trung Quốc

Từ khi “ngân hàng rác” được mở ở làng Noãn Thủy, tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc, túi nhựa, vỏ chai hay rác bẩn ít được thấy bị vứt bừa bãi khắp ngôi làng

(http://anninhthudo.vn)

Toàn cầu hóa giúp lượng khí thải từ nhà máy của Mỹ giảm đáng kể

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Michigan và Đại học Shanghai Jiaotong, lượng khí thải từ các nhà máy sản xuất ở Mỹ đã giảm đáng kể trong hai thập niên qua

(http://www.vietnamplus.vn)

 10. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

3 huyện ven biển Hà Tĩnh nguy cơ ngập cao do nước biển dâng

Chuyển sang mục Biến đổi khí hậu

Sáng 21/3, Sở TN&MT Hà Tĩnh tổ chức hội nghị phổ biến Luật Khí tượng thủy văn năm 2015 và giới thiệu, công bố Kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng phiên bản cập nhật năm 2016.

(http://baohatinh.vn)

Năm 2017 tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan

Ngày 21/3, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đưa ra cảnh báo rằng các hiện tượng thời tiết bất thường và cực đoan bao gồm cả hiện tượng Bắc Cực đang ấm lên sẽ tiếp diễn trong năm 2017 sau khi năm ngoái đã trở thành năm nóng nhất kể từ khi các chuyên gia bắt đầu thu thập và ghi chép dữ liệu về nhiệt độ trung bình của Trái Đất hồi năm 1880.

(http://www.vietnamplus.vn)

Ninh Thuận chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu

Những năm gần đây, đồng bào Ra Glai ở tỉnh Ninh Thuận tích cực thực hiện nhiều mô hình sản xuất phù hợp với biến đổi khí hậu. Việc chuyển đổi hàng trăm héc-ta đất trồng lúa năng suất kém sang trồng các loại cây ngắn ngày như mía, bắp, đậu xanh… đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn từ 1,6 đến 1,8 lần so với trồng lúa. Với cách làm này, đồng bào không còn bỏ hoang đất và từng bước vươn lên thoát nghèo.

(moitruong.com.vn)

Nguồn: vea