Điểm tin Môi trường ngày 21 tháng 9 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đại học TN&MT Hà Nội phải là nơi đào tạo tốt nhất về TN&MT và BĐKH

Sáng 21/9, thầy và trò Đại học TN&MT Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2016-2017. Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, lãnh đạo các đơn vị liên kết đã đến dự và chung vui cùng nhà trường.

(TN&MT)

Cà Mau cần biến thách thức từ biến đổi khí hậu thành cơ hội phát triển

Sáng nay (20/9), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cà Mau về tình hình phát triển kinh tế-xã hội.

(chinhphu.vn)

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trạm quan trắc môi trường biển

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường bàn về tình hình triển khai các nhóm giải pháp trong thời gian vừa qua và phương hướng, nhiệm vụ công tác cho thời gian tới.

(TN&MT)

Công bố mới nhất về vụ formosa gây ô nhiễm: Hải sản tầng đáy chưa ăn được

Đó là thông tin tại cuộc họp giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo T.Ư do liên bộ Y tế, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Tài nguyên - Môi trường công bố.

(thanhnien)

​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Không khí lạnh gây mưa to, miền Trung khả năng xuất hiện lũ lớn

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc vẫn đang tiếp tục tăng cường về phía Đông Nam nén rãnh áp thấp đi qua các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ nối với một vùng áp thấp ở vào khoảng 14-15 độ vĩ Bắc, 113-114 độ kinh Đông

(TTXVN)

 Các thông số ô nhiễm vượt chuẩn, âu thuyền Thọ Quang "kêu cứu"

Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là một trong những trung tâm thương mại, dịch vụ nghề cá lớn nhất tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên hiện nay. Tuy nhiên, đây lại là một trong những điểm nóng về ô nhiễm môi trường trầm trọng nhất tại Đà Nẵng, kéo dài, dai dẳng qua nhiều năm. Mới đây, kết quả phân tích chất lượng nước thải do Trung tâm Kỹ thuật Môi trường Đà Nẵng thực hiện, các thông số ô nhiễm đều vượt quy chuẩn cho phép.

(TN&MT)

Thêm một công ty gây ô nhiễm

Trang trại chăn nuôi phát triển bò sinh sản và bò thịt cao sản chất lượng cao, do Công ty CP Nam Việt (trụ sở tại TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên), được xây dựng tại xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên), với diện tích hàng chục ha, được bảo vệ bằng tường rào, cổng sắt khóa chặt và người canh gác 24/24, đang bị người dân “tố” gây ô nhiễm môi trường

(daidoanket)

Nước sông Hương đục ngầu bất thường, nhiều bùn đất hiếm thấy

Từ ngày 14/9 đến nay, nước sông Hương (thành phố Huế) trở nên đục bất thường, kéo dài.

(TTXVN)

Toàn cảnh thủ phủ nhựa tái chế “bức tử” môi trường giữa lòng Hà Nội

 Hiện nay, trên địa bàn xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội có hàng chục cơ sở giặt tải, sản xuất gioăng kính và nhựa tái chế tự phát đang ngày đêm nhả khói, xả nước thải, bất chấp quy định về bảo vệ môi trường. Hầu hết các cơ sở sản xuất này đều tự ý xây dựng nhà xưởng kiên cố trái phép trên đất ở, đất nông nghiệp thuê, thầu trái thẩm quyền nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, và không bị xử lý triệt để khiến người dân chỉ biết… kêu trời.

(TTXVN)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Lào Cai: Lộ trình chấm dứt sử dụng, SX gạch đất sét nung

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Lê Ngọc Hưng vừa ký ban hành Kế hoạch số 205/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai thực hiện lộ trình giảm dần việc sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công, lò thủ công cải tiến, lò vòng trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ nay đến năm 2020, trong đó năm 2016 sẽ chấm dứt sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công tại các huyện Bảo Thắng, Văn Bàn và  Bảo Yên.

(TN&MT)

IV.TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Hành động vì môi trường xanh, bền vững

[Video] Không sử dụng hải sản sống ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sau khi lấy 1040 mẫu hải sản ở tất cả các cảng cá, gò cá, các thuyền đánh bắt cá, đầm nuôi tại 4 tỉnh miền Trung.

(TTXVN)

V. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Trồng rau sạch nhờ ứng dụng điện thoại thông minh

Nhóm sinh viên Đại học Đà Nẵng đã sáng tạo hệ thống trồng rau thủy canh thông qua ứng dụng điện thoại thông minh. Dự án giành giải Ba của cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp “Danang Runway Startup 2016”.

(thiennhien.net)

 VI. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Hà Nội chủ động ứng phó biến đổi khí hậu

Bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) là chiến lược quan trọng để phát triển bền vững. Vấn đề này quan trọng không chỉ riêng với Thủ đô mà còn có ý nghĩa chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Vì vậy, những năm qua, Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt với nhiều giải pháp.

(TN&MT)

 VII. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Các quốc gia ủng hộ lệnh cấm thị trường ngà voi nội địa

Lệnh cấm buôn bán ngà voi trong thị trường nội địa đã được các quốc gia bỏ phiếu thông qua tại Hội nghị Bảo tồn Thế giới của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) diễn ra tại Hawaii vào đầu tháng 9 vừa qua với đa số phiếu tán thành. Đây là bước tiến mới, quan trọng trong công cuộc chấm dứt nạn săn bắt voi bất hợp pháp để lấy ngà.

(thiennhien.net)

Đề cử Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới

Ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc xây dựng hồ sơ đề cử mở rộng không gian Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đến quần đảo Cát Bà, thành phố Hải Phòng, trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới; thật sự đã mở ra cơ hội cho Cát Bà, để xứng đáng là nơi “rừng vàng, biển bạc” của Việt Nam.

(thiennhien.net)

VIII. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Tham gia TPP: Cơ hội để hoàn thiện pháp luật môi trường

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân tại Hội thảo “Đánh giá tác động của TPP lên hệ thống pháp luật môi trường của Việt Nam” do Bộ TN&MT tổ chức cuối tuần qua. 

(TN&MT)

Hậu Giang: Ban hành 26 danh mục dữ liệu về TN&MT

Ngày 19/9/2016, UBND tỉnh Hậu Giang ban hành Quyết định số 1400-UBND, quy định về danh mục các dữ liệu thuộc các lĩnh vực đất đai, đo đạc bản đồ, môi trường.

(TN&MT)

Nguồn: vea