Điểm tin môi trường ngày 22 tháng 3 năm 2017

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hãy biến nước thải thành tài nguyên

Sáng 22/3, tại TP.Bắc Ninh, Bộ TN&MT đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ mít tinh Quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2017.

(TN&MT)

Tổ công tác của Bộ TN&MT làm việc với Tổng cục Môi trường

Tổ công tác của Bộ TN&MT do ông Tăng Thế Cường – Chánh Văn phòng Bộ làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Tổng cục Môi trường (TCMT) về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ giao và Chương trình công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

(TN&MT)

  2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Bắc Bộ có nơi mưa to, nhiều vùng khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, ngày hôm nay (22/3) khu vực Bắc Bộ vẫn tiếp tục có mưa, độ ẩm cao. Nhiều vùng thuộc Tây Bắc Bộ và các tỉnh Nam Trung Bộ khả năng xảy ra thời tiết nguy hiểm.

(http://www.vietnamplus.vn)

3. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Hà Nội nghiên cứu Nghị quyết riêng về vấn đề môi trường

Tại Hội nghị trực tuyến của Thường trực Thành ủy Hà Nội với các quận, huyện được tổ chức mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết: Vấn đề ô nhiễm môi trường của Hà Nội khá nghiêm trọng, do đó Thành ủy đang nghiên cứu để ra nghị quyết riêng về môi trường.

(http://vinanet.vn)

 4. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Nhà khoa học, nhà quản lý góp tiếng nói hạn chế ô nhiễm nước thải

Tại Hội thảo “Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải - giải pháp bảo vệ tài nguyên nước bền vững” chiều 21/3, tại TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh hàng chục nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp đã cùng nói lên tiếng nói nhằm hạn chế ô nhiễm nguồn nước thải.

(TN&MT)

Nước thải tại các nhà máy bia có thể sản xuất ra năng lượng

Chuyển sang mục Khoa học công nghệ

Nhóm kĩ sư tại trường Đại Học Colorado đã phát triển một quy trình sản xuất sinh học tiên tiến sử dụng một sinh vật sinh học có trong nước thải nhà máy để tạo ra các vật liệu hữu cơ có thể sản xuất năng lượng.

(moitruong.com.vn)

5. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Khẩn thiết xin giữ rừng Sơn Trà

Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng xem xét lại quy hoạch ở bán đảo Sơn Trà và cần thiết phải giữ nguyên hiện trạng để bảo vệ cho “lá phổi xanh” của Đà Nẵng

(http://nld.com.vn)

 6. TRUYỀN THÔNG MÔI TRƯỜNG

Hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới năm 2017

Nhằm nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và cộng đồng dân cư về tầm quan trọng của tài nguyên nước, đưa ra các biện pháp giảm thải ô nhiễm nguồn nước, bảo vệ tài nguyên nước trước những áp lực về phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, thúc đẩy sự quan tâm của cộng đồng về tầm quan trọng của thời tiết, khí hậu và biến đổi khí hậu, giảm thiểu những tác hại của thiên tai. Ngày 17/3, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) và Ngày Khí tượng thế giới (23/3) năm 2017.

(moitruong.com.vn)

Tổ chức míttinh và đi bộ hưởng ứng Giờ Trái Đất tại Hà Nội

Sáng 21/3, Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) tổ chức míttinh và diễu hành đi bộ hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2017 với chủ đề “Tắt đèn-Bật tương lai."

(TTXVN)

 7. HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

 8. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

ABBANK gia nhập nhóm sáng kiến tài chính về môi trường Liên hiệp quốc

Nhằm hướng đến mục tiêu phát triển của quốc gia trong việc góp phần ngăn chặn biến đổi khí hậu, lĩnh vực tín dụng xanh trong ngành tài chính, cũng như thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và môi trường, Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình (ABBANK) chính thức tham gia nhóm Sáng kiến Tài chính chương trình Môi trường Liên hiệp quốc (UN Environment Finance Initiative - UNEP FI).

(TTXVN)

Những hệ thống thoát nước và xử lý nước thải hiện đại trên thế giới

Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải ngày càng thể hiện vai trò không thể thiếu trong các đô thị hiện đại. Trên thế giới, cùng với sự phát triển đô thị, việc thoát nước và xử lý nước thải là vấn đề quan trọng, đã được chú trọng xây dựng từ rất sớm.

(http://baonghean.vn)

Nguồn: vea