Điểm tin môi trường ngày 22 tháng 5 năm 2017

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, thay mặt Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.
Đảng ủy Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 5 khóa XII
Sáng 19/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 5 khóa XII cho các cán bộ chủ chốt của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì Hội nghị.
 2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Đây là khu rừng dừa ở xã Cẩm Thanh, TP Hội An (Quảng Nam), không chỉ đem lại vẻ đẹp về cảnh quan mà còn để chắn gió vào mùa mưa bão, chống sạt lở và tạo môi trường thuận lợi cho cá tôm phát triển tốt.
 3. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho biết: Cử tri và Nhân dân kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ủy ban nhân dân các địa phương và các bộ, ngành có liên quan phải xây dựng và triển khai thực hiện các quy hoạch và chương trình giải quyết xử lý rác thải sinh hoạt và chất thải chăn nuôi ở nông thôn.
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR –VT) vừa ban hành Quyết định 1241/QĐ-UBND về Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường.
Tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Sở TN-MT yêu cầu Công ty Cổ phần Bột Giấy VNT19 lấy ý kiến cộng đồng dân cư về vị trí xả thải của nhà máy.
4. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
Chỉ điểm tin, không đăng tin
 “Môi trường nước biển đã tốt, nhưng hệ sinh thái là nơi cư trú của các hải sản thì phải có thời gian để phục hồi, phải tính nhiều chục năm. Như san hô chẳng hạn, nơi rạn san hô bị phá hủy thì mỗi năm chỉ phục hồi được 2-3cm, cho nên để khôi phục rạn san hô như cũ phải tính mấy chục năm” – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết.
Tê giác một sừng Java vốn bị đe dọa bởi nạn săn bắn nay lại đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do thảm họa núi lửa và sóng thần.
 5. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
Ngày 18/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu chủ trì cuộc họp lần thứ 8 của Ủy ban. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban, các thành viên Ủy ban, các chuyên gia.
Được triển khai từ năm 2013 tới nay, mô hình thâm canh lúa cải tiến SRI tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã cho thấy những hiệu quả tích cực.
 6. SỨC KHỎE MÔI TƯỜNG
"Năm 2017 không những cần phải tăng chi tiêu cho các mục tiêu nước sạch và vệ sinh môi trường để đáp ứng các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) mà các nước cần phải tăng cường phối hợp với các cơ quan của Liên Hợp Quốc về tất cả các vấn đề liên quan đến nước ngọt" - Một công bố mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trên danh nghĩa của UN-Water cho biết vào tháng 4/2017 .
 7. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Tập đoàn xử lý rác thải Veolia của Pháp đã ký một thỏa thuận trị giá 886 triệu euro (khoảng 1 tỷ USD) với thủ đô Mexico City của Mexico để xây dựng một nhà máy xử lý rác thải tại Mexico.
Nguồn: vea