Điểm tin Môi trường ngày 22 tháng 8 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường

Sáng ngày 22/8/2016, Văn phòng Chính phủ đã có công điện số 556/CĐ-VPCP gửi UBTW Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy ban KH, CN&MT của Quốc hội, các Bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn và các đơn vị có liên quan, mời tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường.

(VEA)

Chung sức phục hồi, bảo vệ môi trường và các giá trị kinh tế, sinh thái và nhân văn của dải ven biển miền Trung

Đó là thông điệp của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại Hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế diễn ra tại Quảng Trị sáng nay (22/8). Hội nghị do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các Bộ, ngành và địa phương có liên quan tổ chức. Tham dự Hội nghị có Tham dự hội nghị còn có đại diện của các Bộ, Ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế và các nhà khoa học trong cũng như ngoài nước, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc của Bộ TN&MT và các sở, ngành của tỉnh Quảng Trị.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn

Nhân chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị, đoàn công tác đánh giá hiện trạng môi trường biển miền Trung do Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh dẫn đầu đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn.

(TN&MT)

II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Các tỉnh miền Bắc vẫn tiếp tục mưa dông đến hết ngày 25/8

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do hoạt động của gió mùa Tây Nam nên khu vực Nam Biển Đông và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động.

(TTXVN)

Công bố chất lượng nước biển 4 tỉnh miền Trung

8h sáng 22/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì hội nghị công bố hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, sau sự cố xả thải của Formosa làm hải sản chết hàng loạt.

(tinmoitruong)

Kết quả môi trường biển 4 tỉnh miền Trung: Chưa đạt được mong muốn trọn vẹn

Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã thừa nhận trong phát biểu kết luận rằng đến thời điểm này những công bố đã chưa đạt được mong muốn trọn vẹn của đồng bào, nhân dân miền Trung.

(thanhnien.vn)

“Nước biển 4 tỉnh miền Trung đã có thể tắm và nuôi trồng thủy sản”

Thông tin từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) sáng 22/8 cho biết, sau sự cố môi trường do Formosa gây ra, đến nay có thể khẳng nươc biển tại 4 tỉnh ven biển miền Trung (từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế) đã an toàn để tắm, hoạt động thể thao và nuôi trồng thủy sản.

(TTXVN)

Nga Sơn (Thanh Hóa): Hai trại lợn xả thải trực tiếp ra môi trường

Hai trang trại lợn tại thôn Cần Thanh, xã Nga Hải (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) nhiều năm qua đang xả nước thải chưa qua xử lý ra kênh Cầu Huyền, khiến người dân vô cùng bức xúc.

(TN&MT)

Thực trạng biển miền Trung hậu Formosa giờ ra sao?

Câu trả lời về thực trạng biển miền Trung hậu sự cố Formosa sẽ được Bộ Tài nguyên Môi trường và các nhà khoa học hàng đầu công bố chính thức vào sáng 22.8 tại Quảng Trị.

(laodong.com.vn)

Doanh nghiệp xả thải khiến cá chết hàng loạt?

Nhiều ngày qua, nước trên 2 dòng suối Đăk Gan và Ea Dier chuyển sang màu đen, hôi thối, cá chết hàng loạt. Nhận định ban đầu của UBND huyện Cư Jut (Đăk Nông), nguyên nhân do nước thải của Trung tâm heo giống thuộc 1 doanh nghiệp (DN) đóng trên địa bàn cố tình xả ra môi trường. Tuy nhiên, phía DN không thừa nhận.

(danviet)

Hàng triệu tấn chất thải đe dọa môi trường thành phố Hải Phòng

Hơn hai triệu tấn chất bã thải gyps của Công ty CP DAP - Vinachem tại Khu kinh tế Đình Vũ (Hải Phòng) sừng sững như quả núi án ngữ nơi cửa ngõ phía biển đã và đang đe dọa môi trường thành phố Cảng. "Núi" chất thải ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong khu vực, làm xấu đi hình ảnh Hải Phòng đang hướng tới xây dựng một thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại.

(NDĐT)

Đồi núi Đà Nẵng bị đào nham nhở, dân khổ sở vì bụi

Đồi núi ở thôn Phước Thuận, Thạch Nham Tây, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng xanh tươi ngày nào giờ bị đào bới nham nhở như chiếc áo rách.

(TTO)

Núi chất thải uy hiếp người dân

Như tin đã đưa, núi chất thải nhà máy sản xuất phân bón của công ty CP DAP -VINACHEM tại Khu công nghiệp Đình Vũ (phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng) thực sự là “quả bom” chất thải uy hiếp môi trường, sức khỏe, tính mạng của nhân dân địa phương. Trong khi ngành chức năng TP Hải Phòng khẳng định doanh nghiệp này cố tình vi phạm môi trường nhiều lần thì doanh nghiệp lại luôn đổ lỗi cho lũ lụt, mưa lớn gây ra sự cố.

(daidoanket)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Quảng Nam: Đã có kế hoạch di dời NM thép Việt – Pháp ra khỏi khu dân cư

Đã hơn một năm từ kể từ khi 130 hộ dân Khối Bảy A (phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn) tập trung trước cổng Nhà máy thép Việt – Pháp dựng lều phản đối nhà máy gây ô nhiễm môi trường. Chính quyền địa phương mà trực tiếp là ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, nay là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo Nhà máy khi đó đã cam kết sẽ có giải pháp khắc phục triệt để. Và đến nay đã có kế hoạch chính thức di dời nhà máy thép ra khỏi khu dân cư.

(TN&MT)

Công ty Bình Hà “nhờn luật” tiếp tục gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù bị UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định xử phạt hành chính 140 triệu đồng do vi phạm về môi trường nhưng Công ty Cổ phần chăn nuôi bò Bình Hà (Cty Bình Hà) lại tiếp tục vi phạm. Việc không tuân thủ các biện pháp bảo vệ môi trường của Cty này tái diễn nhiều lần, gây bức xúc dư luận.

(thanhtra)

Giám sát các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm trong khu dân cư

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản chỉ đạo UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường đối với các cơ sở sản xuất phát sinh mùi hôi, tiếng ồn, khí thải... làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực.

(dantri)

Kinh doanh dịch vụ quản lý chất thải nguy hại

Để thực hiện kinh doanh dịch vụ quản lý chất thải nguy hại, các tổ chức, cá nhân phải đáp ứng các điều kiện để được cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại và các yêu cầu kỹ thuật, quy trình quản lý liên quan đến điều kiện cấp phép xử lý chất thải nguy hại.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Phóng sự: Kiểm soát chặt chẽ nguồn xả thải trên sông Đồng Nai, Thị Vải

Lưu vực sông Đồng Nai có tầm quan trọng đặc biệt trong phát triển kinh tế - xã hội của 11 tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam bộ và Tây Nguyên. Trước sức ép phát triển, môi trường nước lưu vực sông Đồng Nai đã, đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng, nhất là các đoạn sông chảy qua các tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía nam, trong đó có tỉnh Đồng Nai. Sông Thị Vải, một chi lưu quan trọng của sông Đồng Nai đã bị Công ty Vedan “bức tử” nhiều năm trước bởi nguồn nước thải công nghiệp. Hiện nay, nhờ kiểm soát được nguồn thải, sông Thị Vải đang dần hồi sinh, đời sống của người dân sống nhờ vào đánh bắt và nuôi trồng thủy sản trên sông bắt dần ổn định

(nld.com.vn)

Bàn giao cá thể vượn đen má trắng quý hiếm

Ngày 19/8, ông Nguyễn Công Tường - Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) - cho biết, đơn vị vừa bàn giao cá thể vượn đen má trắng quý hiếm cho Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp Vườn Quốc gia Cúc Phương.

(dantri)

Thay đổi cách tiếp cận để bảo tồn chim Kền kền

Các quần thể chim Kền Kền đã giảm mạnh ở Nam Á từ những năm 1990. Để nâng cao hiệu quả bảo tồn loài nguy cấp này cần thay đổi cách tiếp cận từ trung ương đến địa phương; đồng thời tạo môi trường chính sách hướng tới cân bằng giữa nhu cầu phát triển kinh tế và vấn đề bảo tồn.

(TN&MT)

IV. TRUYỀN THÔNG, NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Tập huấn về sản xuất và tiêu dùng bền vững khu vực các tỉnh phía Nam

Triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, Tổng cục Môi trường phối hợp với Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) tổ chức chuỗi Hội thảo tập huấn về sản xuất và tiêu dùng bền vững cho các nhà hoạch định chính sách trên phạm vi cả nước.

(VEA)

Đà Nẵng: 1.200 người tham gia ra quân nạo vét, khơi thông cống rãnh

Hưởng ứng Tuần lễ nạo vét, khơi thông cống rãnh, mương thoát nước trên địa bàn TP. Đà Nẵng năm 2016, sáng nay (21/8), UBND quận Cẩm Lệ phối hợp UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức lễ phát động và ra quân nạo vét kênh mương cấp thành phố với 1.200 người tham gia.

(TN&MT)

V.HỢP TÁC QUỐC TẾ - TIN QUỐC TẾ VỀ MÔI TRƯỜNG

Cá chết hàng loạt, sông Yellowstone (Mỹ) phải đóng cửa để ngăn chặn ký sinh trùng lây lan

Mới đây, các giới chức chịu trách nhiệm về khu hoang dã ở tiểu bang Montana (Mỹ) ra lệnh đóng cửa vô thời hạn một khúc sông Yellowstone dài khoảng 295 km cùng hàng trăm dặm suối lạch khác, đồng thời cấm mọi hình thức đánh bắt cá, đi xuồng và các hoạt động khác nhằm ngăn chặn sự lan rộng của một loại ký sinh trùng được cho là đã làm hàng chục nghìn con cá chết.

(TN&MT)

VI.KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ

Máy lọc nước đầu tiên ở Việt Nam có thể kiểm soát chất lượng nước

Bạn có tin rằng, với máy lọc nước thông minh này, bạn có thể thấy tường tận độ tinh khiết của nước sau lọc - điều mà các máy lọc nước thông thường không đáp ứng được? 

(TN&MT)

VII. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Quy định về phí thẩm định hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

(moitruong.com.vn)

VIII. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Ô nhiễm môi trường: Thủ phạm gây ra nhiều bệnh tật

Trong khi ung thư có thể được nhắc đến nhiều nhất, thì các bệnh khác cũng gia tăng một cách đáng lo ngại mà thủ phạm chính là ô nhiễm môi trường. Cơ thể chúng ta sẽ phát triển khỏe mạnh nếu được sống trong một môi trường trong lành. Nhưng điều đó chỉ có được trong thế kỷ trước, hiện nay chúng ta đang phải sống trong một thế giới đầy chất hóa học.

(moitruong.com.vn)

(Nguồn: vea)