Điểm tin Môi trường ngày 23 tháng 5 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Thông báo chung Việt Nam - Hoa Kỳ về quan hệ đối tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu

Chính phủ Việt Nam, đại diện bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chính phủ Hoa Kỳ, đại diện bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhận thức rõ ràng về sự cần thiết phải đấu tranh với biến đổi khí hậu toàn cầu, một trong những thách thức lớn nhất mà nhân loại đang phải đối mặt.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Tầm nhìn và chiến lược dài hạn cho Đồng bằng sông Cửu Long

tại Bruxen, Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende đã ký Thỏa thuận “Đối tác chiến lược giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước”. Việc xây dựng Kế hoạch Châu thổ sông Cửu Long, với mục đích để Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với những hậu quả của biến đổi khí hậu và đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững với tầm nhìn 100 năm, là một trong những nội dung hợp tác ưu tiên thực hiện trong khuôn khổ của Thỏa thuận và đã được hai nước thông tại cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

​II.  HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Dự báo thời tiết ngày 23/5: Mưa dông xảy ra khắp các vùng trên cả nước

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén, ngày hôm nay (23/5) khắp các vùng trên cả nước có mưa dông, đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

(congly.com.vn)

Cập nhật kết quả phân tích mẫu nước biển ven bờ tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế ngày 20.5

Thực hiện Công văn số 1511/BTNMT-TCMT ngày 28 tháng 4 năm 2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc đánh giá chất lượng nước biển ven bờ tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với các địa phương tiến hành lấy và phân tích các mẫu nước biển ven bờ.

(CTTĐT Tổng cục môi trường)

Thạch Thất (Hà Nội): Dân "sống khổ" cùng 2 bãi rác lộ thiên

Nhiều năm nay, người dân xã Phùng Xá và xã Hữu Bằng (huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội) phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng  từ  bãi rác lộ thiên…

(TN&MT)

Xã Hồng Hà (Đan Phượng – Hà Nội): "Nông thôn mới" vẫn còn ô nhiễm

Mặc dù đã về đích nông thôn mới năm 2015 nhưng xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng – Hà Nội) vẫn đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải, chất thải từ chăn nuôi, làng nghề xả thẳng ra môi trường mỗi ngày không qua xử lý.

(TN&MT)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Tây Ninh: Bắt quả tang doanh nghiệp xả nước thải chưa xử lý

Qua nhiều ngày trinh sát theo dõi, vào lúc 0 giờ ngày 20/5, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Tây Ninh đã bắt quả tang Nhà máy sản xuất, chế biến tinh bột sắn thuộc doanh nghiệp Tư nhân Phước Dân, tại ấp Hội Tân, xã Tân Hội (huyện Tân Châu) đang xả nước thải chưa xử lý ra môi trường.

(TN&MT)

Phục hồi rừng dừa nước ven biển

Là vùng đệm quan trọng của khu sinh quyển Cù Lao Chàm, ngăn chặn quá trình sạt lở bờ biển, nhưng rừng dừa nước Cẩm Thanh (Hội An, Quảng Nam) đang đối mặt với sự biến động lớn. Việc trồng và phục hồi rừng dừa trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

(dantri.com.vn)

Các điều khoản bảo vệ động vật hoang dã trong TPP

Đầu tháng 10 năm ngoái, Mỹ và 11 quốc gia Châu Á Thái Bình Dương tuyên bố đã đàm phán thành công Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và chính thức công khai các văn bản cuối cùng. Trái với tuyên bố rằng Hiệp định bao gồm các điều khoản mạnh mẽ, mang tính thực thi về vấn đề môi trường, giúp ngăn chặn nạn buôn bán ĐVHD, phá rừng và đối phó với các vấn đề đại dương, nhiều tổ chức bảo tồn cho rằng Chương về môi trường trong Hiệp định chỉ mang tính chất tượng trưng, chưa đủ để tạo hiệu quả thực sự trong bảo vệ môi trường và các loài động vật hoang dã (ĐVHD)

(thiennhien.net)

Diễn viên Hollywood tới Việt Nam kêu gọi bảo vệ tê giác

Hôm qua (20/5), nam diễn viên, nhà sản xuất phim Hollywood Paul Blackthorne đã có buổi giao lưu cùng hơn 500 sinh viên trường Đại học Thăng Long (Hà Nội) về vấn đề bảo tồn tê giác. Đây là sự kiện mở màn chiến dịch “Việt Nam ơi, bảo vệ tê giác!” kéo dài hai tuần, do diễn viên Paul, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) và Tổ chức Bảo vệ Tê giác Thế giới (SRI) cùng phối hợp thực hiện nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam.

(dantri.com.vn)

IV. TRUYỀN THÔNG, NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Lễ xuất quân Hành trình tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương vì biển đảo quê hương

Sáng 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đoàn khối đã tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2016 và Lễ xuất quân “Hành trình tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương vì biển đảo quê hương”.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Hành động vì Hạ Long xanh

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Công ty Du thuyền Âu Cơ kêu gọi tham gia chương trình tình nguyện viên “Hành động vì Hạ Long xanh” tổ chức ngày 14/6 tại Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

(TN&MT)

Khởi động chiến dịch "Việt Nam ơi, Bảo vệ Tê giác!"

Chiều 20/5, tại Hà Nội, Trung tâm giáo dục Thiên nhiên (ENV), Tổ chức Bảo vệ Tê giác Thế giới (SRI) và diễn viên Hollywood Paul Blackthorne phối hợp tổ chức buổi giao lưu cùng hơn 500 sinh viên trường Đại học Thăng Long để mở màn chiến dịch “Việt Nam ơi, Bảo vệ Tê giác!”, Chiến dịch diễn ra trong hai tuần nhằm nâng cao ý thức cộng đồng và giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ tê giác tại Việt Nam.

(TN&MT)

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Hai ở khu vực 5, phường Ngã Bảy, TX. Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường được nhiều người dân nể phục, chính quyền địa phương ủng hộ.

(TN&MT)

Hoa hậu Bảo Ngọc đồng hành cùng dự án trồng mười nghìn cây xanh

Mới đây, Hoa hậu Trần Bảo Ngọc đồng hành cùng Quỹ Alba Charity trao giải “Ý tưởng và sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Nghệ An” với dự án trồng 10 nghìn cây xanh tại TP Vinh. Đây là dự án trọng tâm nằm trong tôn chỉ mục đích hoạt động của Quỹ Alba Cherity tập trung vào hai hoạt động chính “Trồng cây và trồng người”.

(NDĐT)

Nghệ An: Trao giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2016

Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học - kỹ thuật phối hợp với Sở GD&ĐT Nghệ An, tỉnh Đoàn tổ chức chung kết cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2016, sau hơn 1 năm phát động.

(đaioanket.com.vn)

V. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Nhà bẩn khiến con béo phì

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng bụi bẩn trong nhà cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì của trẻ em. Theo đó, các hóa chất tìm thấy trong bụi ở nhà có thể thúc đẩy quá trình tăng cân của trẻ, dẫn đến tình trạng béo phì .

(moitruong.com.vn)

Ăn cá ô nhiễm, cơ thể mất khả năng đào thải độc tố

Cá vỗn nổi tiếng là chứa những chất dinh dưỡng tốt cho não và thúc đẩy sức khỏe tim, nhưng nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances cho thấy một chất ô nhiễm nguy hiểm ẩn nấp trong mô cơ của một số loài cá có thể là mối đe dọa đối với con người.

(moitruong.com.vn)

VI. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Nâng cao vai trò nghiên cứu đối với BĐKH và khắc phục hậu quả Dioxin

Sáng 20/5 tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình “Khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình mực tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2011 - 2015” và Chương trình “Nghiên cứu khắc phục hậu quả lâu dài chất da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh đối với môi trường và sức khoẻ con người Việt Nam”. Hội nghị đã khẳng định vai trò hoạt động nghiên cứu đối với biến đổi khí hậu và Dioxin.

(TN&MT)

 Chủ động ứn phó với biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu (BĐKH) ở Việt Nam thực tế đang diễn ra nhanh hơn nhiều so với dự báo, đặt ra yêu cầu cao hơn trong việc chuyển hóa các cơ hội, tận dụng các cơ chế, chính sách mới về BĐKH toàn cầu. Do vậy, Việt Nam cần đưa ra các giải pháp đồng bộ nhằm giảm những tác động do BĐKH gây ra; đồng thời thực hiện đầy đủ các cam kết của nước ta trước cộng đồng quốc tế về lĩnh vực này.

(NDĐT)

Tình hình thời tiết, thủy văn trên cả nước sẽ có diễn biến phức tạp

Chiều 20/5/2016, Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai năm 2015, triển khai kế hoạch năm 2016. Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

(TN&MT)

VII. HỢP TÁC QUỐC TẾ - KINH NGHIỆM QUỐC TẾ

Sri Lanka: Mưa lớn gây ra lở đất kinh khủng nhất trong lịch sử

Trung tâm Kiểm soát Thảm họa Sri Lanka (DMC) ngày 20/5 xác nhận số người thiệt mạng sau các trận lũ lụt và lở đất nghiêm trọng tại nước này đã lên tới 63 người vì mực nước tại nhiều khu vực vẫn tiếp tục tăng do mưa lớn xối xả.

(TN&MT)

ASEAN+1 chia sẻ về các vấn đề môi trường

Ngày 21/05, tại tỉnh Quảng Nam, 35 người trẻ, 8 quốc gia trong khối ASEAN+1 đã cùng nhau học tập, chia sẻ về các vấn đề môi trường trong chương trình “Young, Wild and Living Green”.

(moitruong.com.vn)

WB khuyến khích Việt Nam phát triển xanh

Tại diễn đàn giải pháp phát triển bền vững Việt Nam, đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) nhấn mạnh, Việt Nam cần tăng cường phát triển xanh để gia tăng độ bền vững cho tốc độ tăng trưởng kinh tế. Phát triển xanh này chủ yếu tập trung vào doanh nghiệp (DN) sản xuất

(SGGP)

Hợp tác kỹ thuật giữa Petrolimex với Tập đoàn JX Nippon Oil, JCCP Nhật Bản

Ngày 19.05.2016, Tập đoàn JX Nippon Oil kết hợp với Trung tâm hợp tác dầu khí Nhật Bản (JCCP) đã đến khảo sát thực tế tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (Tổng kho/TKNB) trực thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) nhằm phục vụ cho dự án hợp tác kỹ thuật giữa Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/Tập đoàn) với Tập đoàn JX Nhật Bản.

(TN&MT)

Các thành phố trên thế giới cùng nhau giải quyết ô nhiễm

Sử dụng nhiều xe đạp hơn, nhiều phương tiện công cộng hơn và ban hành lệnh cấm xe ô tô lưu thông là một loạt những biện pháp mà các thành phố từ Delhi (Ấn Độ) đến Zurich (Thụy Sỹ) đang sử dụng để giảm ô nhiễm giao thông và cải thiện sức khỏe cho người dân.

(TN&MT)

VIII.HOA HỌC, CÔNG NGHỆ

Thời gian phân hủy của các loại rác thải

rong khi lõi táo chỉ mất hai tháng để phân hủy, thời gian tồn tại của tã bỉm trẻ em và chai lọ thủy tinh lên tới 450 năm và một triệu năm tương ứng.

(http://vnexpress.net)