Điểm tin môi trường ngày 23 tháng 5 năm 2017

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Để nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết kỳ họp này QH sẽ tăng thời gian cho hoạt động này lên ba ngày.
Hoàn thiện chính sách, chế tài hình sự xử lý vi phạm về môi trường
Chính phủ đã chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường quản lý và thực hiện nhiều giải pháp về bảo vệ môi trường; kiên quyết thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên; rà soát các dự án thủy điện ở Tây Nguyên, không cấp phép các dự án thủy điện có nguy cơ gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái...
2. VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Chính phủ đã chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường quản lý và thực hiện nhiều giải pháp về bảo vệ môi trường; kiên quyết thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên; rà soát các dự án thủy điện ở Tây Nguyên, không cấp phép các dự án thủy điện có nguy cơ gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái…
Thông tư số 44/2017/TT-BTC quy định về khung giá tính thuế tài nguyên đối với nhóm, loại tài nguyên có tính chất lý, hóa giống nhau vừa được Bộ Tài chính ban hành sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2017.
 3. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Ngày 22-5, theo Thông báo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Kiên Giang gửi kết quả phân tích môi trường liên quan vấn đề hải sản chết bất thường tại huyện Kiên Lương và thị xã Hà Tiên tới UBND tỉnh Kiên Giang thì không tìm thấy có nguyên nhân ô nhiễm từ biển trên diện rộng tại khu vực Kiên Lương, Hà Tiên.
(http://baotainguyenmoitruong.vn)
Chỉ điểm tin, không đăng tin
“Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế” - lời nhắc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn còn đó, vẫn còn mang tính thời sự
Sở TN-MT Bình Thuận thành lập đoàn kiểm tra để lấy mẫu đất, nước ở bãi xỉ than Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân đem đi phân tích và báo cáo kết quả lên UBND tỉnh.
(http://thanhnien.vn)
Câu chuyện về công ty vàng Phước Sơn và công ty vàng Bồng Miêu làm ăn thua lỗ, nợ hàng trăm tỷ tiền thuế, phí, và nhiều doanh nghiệp đã được chính quyền, ngành chức năng, báo chí nói rất nhiều trong những năm qua. Thực ra, cả hai công ty vàng này đều có chung một “cha đẻ” là Tập đoàn Besra Việt Nam.
Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy Bột - Giấy VNT 19 thực hiện lấy ý kiến cộng đồng dân cư về vị trí xả thải ra biển; đồng thời bổ sung hạng mục xây hồ chỉ thị sinh học nhằm kiểm soát nguồn xả thải.
Để tìm hiểu vụ việc này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã mời thêm 2 Sở khác cùng vào cuộc.
Thông điệp này của Quốc hội đã được truyền tải trong bản Báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016; kết quả thực hiện những tháng đầu năm 2017 – được trình bày trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.
(http://baophapluat.vn/)
4. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
Chiều 22/5, các kết quả nghiên cứu mới nhất về voọc chà vá chân nâu tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà đã được công bố.
(http://vtv.vn)
 5. TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG
Tối 22/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa đã đến dự và chủ trì chương trình biểu dương “Doanh nghiệp sáng tạo, ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường vì mục tiêu tăng trưởng bền vững quốc gia” năm 2017. Chương trình do Bộ TN&MT chỉ đạo, Báo Tài nguyên và Môi trường thực hiện và được truyền hình trực tiếp trên Kênh truyền hình Quốc hội
 6. HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Ngày nay, những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, khan hiếm nguồn nước và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên chỉ là một trong vô vàn những thách thức môi trường nghiêm trọng và mang tính lâu dài mà các nước khu vực châu Á Thái Bình Dương đang phải đối mặt.
Ngày 17/5, tại thành phố Hải Phòng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, UBND thành phố Hải Phòng và Tập đoàn Seibu Steel đã phối hợp tổ chức chương trình tiếp nhận, giới thiệu và ứng dụng công nghệ xử lý ô nhiễm nước hồ bằng bột Bakture do Tập đoàn Seibu Steel Nhật Bản và Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) tài trợ để xử lý ô nhiễm nước hồ Hạnh Phúc, quận Kiến An. Đây là lần đầu tiên, chương trình xử lý ô nhiễm bằng bột Bakture được Nhật Bản tài trợ thực hiện tại Việt Nam.
 7. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 22/5, Ủy ban về môi trường của Mexico lại một lần nữa phải kích hoạt báo động ô nhiễm không khí cấp 1 tại khu vực thung lũng Mexico, bao gồm thủ đô và nhiều khu vực thuộc bang Estado de Mexico, do nồng độ khí Ozon (O3) đạt mức 162 điểm theo Chỉ số chất lượng không khí đô thị (Imeca).
Các nhà hóa học Nga đã phát triển thành công phương pháp mới luyện các loại kim loại màu như đồng, niken và molypden với chi phí sản xuất thấp hơn, đồng thời góp phần cải thiện môi trường xung quanh các nhà máy luyện kim.
Nguồn: vea