Điểm tin Môi trường ngày 24 tháng 10 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Việt Nam – Pháp: Thúc đẩy hợp tác trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Ngày 21/10, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông Bertrand Lortholary, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có ông Remi Genevey, Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam; về phía Bộ TN&MT có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Văn phòng Bộ.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Đại biểu Quốc hội kiến nghị Bộ TN&MT khảo sát môi trường biển Cà Ná

Sáng 22/10, phát biểu tại phiên thảo luận tổ về tình hình KTXH năm 2016, nhiệm vụ 2017 và tái cấu trúc nền kinh tế… đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận) đã đề nghị Bộ TN&MT khảo sát ngay mức độ ô nhiễm của vùng biển Vĩnh Tân, Cà Ná.

(TN&MT)

Bộ TN&MT chỉ ra nhiều vi phạm của NM thủy điện Hố Hô

Ngày 22/10, ông Phạm Quốc Lập- Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hương Khê(Hà Tĩnh), cho biết: Sau khi kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước trong quản lý, vận hành và việc tuân thủ các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nguồn nước mặt của công trình thủy điện Hố Hô, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã vạch ra nhiều sai phạm của đơn vị này.

(TN&MT)

Ngày 8/11, Bộ TN&MT sẽ giao lưu trực tuyến với người dân và doanh nghiệp

Ngày 21/10, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa đã ký Văn bản số 4751/BTNMT-VP gửi các Tổng cục, các Cục, các Vụ trực thuộc Bộ; Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ; Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia; Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước về việc chuẩn bị tổ chức giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp.

(TN&MT)

 

II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Bình Lục (Hà Nam): Xưởng phun sơn giữa khu dân cư, ngang nhiên gây ô nhiễm

Xưởng phun sơn đồ chơi tại xã La Sơn, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam (thuộc Công ty TNHH LanTian có địa chỉ tại huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) “nghiễm nhiên” tồn tại trong khu dân cư suốt 4 năm qua, gây ô nhiễm môi trường, khiến đời sống sinh hoạt của nhiều hộ dân bị đảo lộn.

(TN&MT)

Chậm tiến độ, ô nhiễm nghiêm trọng

Phản ánh đến Đường dây nóng Báo Hànộimới, người dân ở phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, nhiều năm qua các hộ dân luôn phải chịu đựng tình trạng ô nhiễm từ mương Thụy Khuê. Mặc dù cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt quyết định cải tạo, cống hóa tuyến mương này từ năm 2012, nhưng đến nay dự án vẫn “án binh bất động”…

(HNMO)

Tìm cách cứu kênh Trần Quang Cơ

Một số nơi ở ngoại thành TP.HCM bị ô nhiễm môi trường trầm trọng, trong đó khu vực kênh Trần Quang Cơ nổi lên như một “điểm nóng”.

(TTO)

“Rác là vấn đề khổ tâm của phường!”

Sau khi TP.HCM xuất hiện ca dương tính đầu tiên với virút Zika, Tuổi Trẻ đã đến nơi phát hiện ca bệnh này - phường Phước Long B, Q.9 để ghi nhận thực trạng vệ sinh môi trường.

(TTO)

Hải Dương: Công ty dệt gây ô nhiễm môi trường

10 năm Công ty Dệt Hopex hoạt động, cũng là chừng ấy thời gian người dân thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương gánh đủ hệ lụy về sức khỏe, môi trường. Mặc dù, đã không ít lần Công ty Dệt Hopex bị ngành chức năng kiểm tra, xử phạt và yêu cầu khắc phục về hành vi gây ô nhiễm môi trường nhưng dường như đâu lại hoàn đấy.

(http://daidoanket.vn)

Công ty FUDA Trung Quốc muốn xây nhà máy kẽm tại Chân Mây - Lăng Cô

Công ty TNHH công nghiệp FUDA Bắc Kinh là một Công ty tư nhân, hoạt động chính là sản xuất kẽm.Qua tìm hiểu, cảng Chân Mây có thể tiếp nhận tàu hàng trên 50 nghìn tấn, vì vậy Công ty mong muốn đầu tư nhà máy sản xuất kẽm tại khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô để xuất khẩu kẽm sang Nhật Bản và Trung Quốc, ước tính tổng mức đầu tư giai đoạn đầu khoảng 5 triệu USD.

(http://moitruong.com.vn)

 

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Phân loại rác - cái khó của Việt Nam

Theo kết luận của Thanh tra TPHCM, một trong các lý do khu xử lý rác Đa Phước chôn lấp hoàn toàn thay vì tái chế một phần rác như hợp đồng ký là thành phố chưa cung cấp được chất thải đã phân loại tại nguồn.

(khoahocphattrien)

Chất thải rắn xây dựng: Tái chế là ưu tiên số một

Chiếm tới khoảng 25% lượng chất thải sinh hoạt, tuy nhiên hiện nay việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn xây dựng chưa thực sự hiệu quả. Đòi hỏi sự điều chỉnh, bổ sung và xiết chặt lại các quy định hiện hành. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là phân loại từ đầu nguồn và tái chế

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Lâm Đồng: Xử phạt HTX Nam Sơn hơn 100 triệu đồng vì xả thải chưa qua xử lý

Ngày 21/10, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2271/QĐ-XPVPHC ngày 19/10/2016 xử phạt vi phạm hành chính về pháp luật bảo vệ môi trường đối với Hợp tác xã Nam Sơn, có trụ sở tại số 907, Quốc lộ 20, Tổ 40, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, với tổng mức xử phạt 100.900.000 đồng và buộc thực hiện những giải pháp khắc phục hậu quả về việc xả thải chưa đạt tiêu chuẩn ra môi trường. 

(TN&MT)

Đác Lắc có sáu cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng cần ưu tiên xử lý sớm

Sáng 21-10, Trưởng Phòng Kế hoạch-Tài chính Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đác Lắc Vũ Quang Tuyến cho biết, việc rà soát các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng để ưu tiên đầu tư xử lý triệt để, đã phát hiện sáu cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

(TTXVN)

Cần đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động kiểm soát khí thải

Trong chỉ số khảo sát môi trường kinh doanh do Phòng Thương mại kinh tế châu Âu thực hiện, lần đầu tiên vấn đề ô nhiễm môi trường không khí được đề cập đến.

 (SGGP)

Phương án giải cứu sông ô nhiễm nằm trên giấy

Từ năm 1999 đến nay, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo nhiều cơ quan chức năng vào cuộc nghiên cứu, khảo sát, đề xuất phương án giải cứu lưu vực sông Tô Lịch. Tuy nhiên, hầu hết đề án vẫn nằm trên giấy, trong khi lưu vực này ngày càng ô nhiễm.

(http://www.tienphong.vn)

Doanh nghiệp 'quên' cam kết bảo vệ môi trường

Các doanh nghiệp sản xuất chitin (chế biến phế liệu thủy sản) xả thải làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân đã diễn ra nhiều năm nay. Mặc dù chính quyền địa phương và UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã nhiều lần vào cuộc kiểm tra, mời doanh nghiệp làm việc và yêu cầu cam kết không tái phạm nhưng các doanh nghiệp này không những không khắc phục mà còn phớt lờ những cam kết của chính mình.

(daidoanket)

Bí thư Kiên Giang: Đảm bảo môi trường để thu hút du khách đến với Phú Quốc

Trả lời phỏng vấn phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 24/10, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí Thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị (Đại biểu Quốc hội khóa XIV) khẳng định: sẽ ưu tiên phát triển bền vững và đảm bảo môi trường để ngày càng có nhiều hơn nữa du khách đến với Phú Quốc

(TN&MT)

Nghệ An: Nhiều DN khai khoáng "chây ì" ký quỹ phục hồi môi trường

Là một trong những địa phương có trữ lượng khoáng sản lớn, Nghệ An tận dụng tiềm năng sẵn có để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, việc cấp phép cũng như các thủ tục liên quan cho các doanh nghiệp khai thác đang được triển khai ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Thế nhưng, có một thực tế đang tồn tại hiện nay là tình trạng doanh nghiệp chây ì, trốn tránh trách nhiệm trong việc ký nộp quỹ cải tạo, phục hồi môi trường. Điều này để lại nhiều hệ luỵ khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới bình đồ địa chất cũng như đời sống của người dân.

(TN&MT)

Ô nhiễm bom mìn, vật nổ sau chiến tranh

Ngày 20/10, đại tá Nguyễn Văn Xương, Phó tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Binh chủng Công binh đã công bố bản đồ ô nhiễm bom mìn, vật nổ trên cả nước tại Hội nghị đối tác phát triển khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao Bộ Quốc phòng; đại sứ các nước Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ tại Việt Nam, đại diện nhiều tổ chức phi chính phủ.

(moitruong.com.vn)

Vấn đề ô nhiễm môi trường

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn ở Việt Nam. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh, những thông tin về việc môi trường bị ô nhiễm ngay trên các phương tiện truyền thông. Điều này khiến ta phải suy nghĩ...

(moitruong.com.vn)

Bộ TN&MT lập biên bản thủy điện Hố Hô vụ xả lũ

Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ với lưu lượng 1.800m3/s kèm theo mưa lớn khiến hàng ngàn hộ dân bị ngập nặng, gây bức xúc dư luận. Bộ TN&MT đã lập biên bản và yêu cầu nhà máy chấm dứt hành vi vi phạm hành chính.

(thiennhien.net)

Dự báo thách thức môi trường

Theo Bộ TN&MT, trong giai đoạn từ nay đến 2020, Việt Nam sẽ đối diện với 3 thách thức lớn về môi trường. Để giải quyết các thách thức này, cần sự đồng bộ từ chính sách, quản lý đến huy động nguồn lực.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

 

IV.   BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Cà Mau xin 650 tỷ đồng đầu tư Dự án thích ứng với BĐKH

UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản gởi đến Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Cà Mau bằng nguồn vốn ODA của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), giai đoạn 2017 – 2022.

(TN&MT)

Nghệ An: Phát triển rừng ven biển để ứng phó với BĐKH

Thời gian qua, tác động của biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới môi trường sống và đang trở thành mối lo ngại đối với cả nhân loại trên toàn thế giới. Vì vậy, chủ động ứng phó với vấn đề này là chủ trương mà các cấp, ngành quan tâm, triển khai thực hiện. Trong đó, việc phát triển trồng rừng ven biển, tạo môi trường sinh thái đa dạng, phong phú đang được các địa phương khuyến khích, triển khai nhân rộng.

(TN&MT)

 

V. HỢP TÁC QUỐC TẾ

JICA hỗ trợ Hà Nội xử lý rác theo công nghệ mới

Việc thiếu hụt các khu xử lý rác thải đang trở thành vấn đề nghiêm trọng của Hà Nội. Cùng với đó là các vấn đề về vệ sinh môi trường và vệ sinh công cộng như mùi hôi và nước thải do phương pháp xử lý không thích hợp, đổ rác bừa bãi…

(http://moitruong.com)

Cảnh báo tình trạng giết hại trái phép loài báo tuyết quý hiếm

TRAFFIC, một mạng lưới giám sát buôn bán động vật hoang dã trên toàn cầu, ngày 21/10 công bố báo cáo cho thấy mỗi năm có hàng trăm con báo tuyết bị giết hại bất hợp pháp tại các vùng núi hẻo lánh trải dài từ Trung Quốc đến Tajikistan, làm gia tăng nguy cơ tuyệt chủng đối với loài động vật quý hiếm hiện chỉ còn vài nghìn con này.

(TTXVN)

 

VI. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Hoài nghi biến bùn đỏ thành thép

TS Nguyễn Thành Sơn, chuyên gia độc lập và từng làm trong Tập đoàn Than&Khoáng sản (Vinacomin), tỏ ra hoài nghi hiệu quả xử lý bùn đỏ thành gang thép, một đề tài ở Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam (VAST) vừa nhận giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần đầu tiên được trao hôm 11/9.

(http://vfej.vn)

Lập danh lục 1.657 loài cây thuốc ở Tây Nguyên

Các nhà khoa học Việt Nam đã thống kê được 2.969 loài thực vật có giá trị làm thuốc, trong đó lập danh lục của 1.657 loài cây thuốc thuộc 197 họ của 6 ngành thực vật bậc cao có ở vùng Tây Nguyên.

(baodientu.chinhphu.v)

 

VII. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Hải quan Tây Ninh tạm giữ 66 cá thể rùa nhập lậu từ Campuchia

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh vừa tiếp nhận, tạm giữ 66 cá thể rùa các loại (trọng lượng 50 kg) do Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài bắt giữ trên một chiếc xe khách liên vận từ thành phố Phnom Penh (Campuchia) về Việt Nam.

(TTXVN)

Nhiều nơi không còn rừng ngập mặn bảo vệ đê biển

Đê biển trên địa bàn từ thị xã Hà Tiên đến huyện An Minh thuộc tỉnh Kiên Giang đang bị xói lở nghiêm trọng, rừng phòng hộ cũng mất dần, đe dọa trực tiếp đến đời sống và sinh hoạt của người dân khu vực ven biển.

(www.thiennhien.net)

Bình Phước: Thả cá thể đồi mồi quý hiếm nặng 16kg về biển

Sáng 24/10, Chi cục Thủy sản tỉnh tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận 1 cá thể đồi mồi do một người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh tự nguyện giao nộp.

(TTXVN)

 

VIII. VĂN BẢN PHÁP LUÂT

Lập tổ công tác kiểm tra, giải quyết hồ sơ về lĩnh vực tài nguyên

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM vừa ra quyết định về việc thành lập tổ công tác kiểm tra, giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực TN-MT. Trong đó, ông Dư Huy Quang, Chánh thanh tra, làm tổ trưởng.

(SGGP)

 

IX. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Hàng ngàn người chết vì ô nhiễm không khí

Một nghiên cứu mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy ba triệu ca tử vong mỗi năm có liên quan đến việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí ngoài trời, gần 90 phần trăm các ca tử vong xảy ra ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình như Cambodia.

(http://vfej.vn)

Nguồn: vea