Điểm tin môi trường ngày 24 tháng 3 năm 2017

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bảo đảm đường dây nóng luôn hoạt động thông suốt

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân mới đây về chấn chỉnh việc tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của báo chí, tổ chức và người dân về các hành vi gây ô nhiễm môi trường của cơ quan TN&MT tại các địa phương.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Kịp thời xử lý thông tin phản ánh về tình hình ô nhiễm môi trường

Ngày 23/3/2017, Bộ TN&MT đã có Công văn số 1311/BTNMT-TCMT gửi Sở TN&MT các tỉnh, thành phố chấn chỉnh việc tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của báo chí, tổ chức và người dân về các hành vi gây ô nhiễm môi trường

(http://www.monre.gov.vn)

 2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Hà Nội chuẩn bị đón không khí lạnh mạnh, nhiệt độ có thể giảm sâu

Rạng sáng 25/3 không khí lạnh sẽ về tới Việt Nam, sáng 25/3 (muộn là trưa) sẽ ảnh hưởng tới Hà Nội. Sau đó rạng sáng 26/3 không khí lạnh sẽ còn được tăng cường khá mạnh.

(http://kinhtedothi.vn)

Đánh giá chỉ tiêu quan trắc môi trường

UBND TP. HCM đã chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Y tế và các chuyên gia rà soát các chỉ tiêu quan trắc môi trường nhằm đảm bảo cơ sở đánh giá đầy đủ diễn biến chất lượng môi trường của TP. Đây sẽ là cơ sở để xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với những chỉ tiêu không có trong quy định, mà điều kiện của TP cần phải thực hiện.

(http://www.monre.gov.vn)

  3. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

4. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Dự án 280 triệu USD 'lách' ĐTM: Chủ tịch tỉnh Bắc Giang nhận trách nhiệm

Để cho một nhà đầu tư nước ngoài khởi công, xây dựng rất nhiều hạng mục công trình kiên cố trong gần 3 tháng trời trong khi Dự án chưa có ĐTM được Bộ TN&MT phê duyệt nhưng trả lời báo chí, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang chỉ nhận trách nhiệm chung chung.

(TN&MT)

Sân golf FLC Hạ Long: Yêu cầu ngưng, chủ đầu tư vẫn thi công

Mặc dù cơ quan chức năng yêu cầu dừng việc triển khai dự án nhưng chủ đầu tư dự án sân golf, nghỉ dưỡng FLC HaLong Bay Golf Club & Luxury Resort (FLC Hạ Long) vẫn thi công rầm rộ.

(TTO)

Giám sát chặt chẽ việc xử lý nước thải tại Công ty Giấy Lee&Man Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, Trần Công Chánh vừa giao các sở, ngành liên quan tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ việc xử lý nước thải tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Giấy Lee&Man Việt Nam, thuộc Cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

(baotintuc)

Tồn đọng 60 tấn rác/ngày: Kêu gọi dân hạn chế thải rác

Liên quan đến sự việc hơn 60 tấn rác mỗi ngày ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) không có chỗ chứa, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết đã kêu gọi người dân hạn chế thải rác vì chưa có chỗ xử lý kịp…

(http://dantri.com.vn)

Tìm nguyên nhân cá chết trắng ở Bình Dương

Ngày 23.3, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương kiểm tra, lấy mẫu nước tại khu vực hồ thủy lợi Từ Vân để kiểm nghiệm nhằm xác định nguyên nhân cá chết trắng những ngày qua.

(DANVIET)

Báo cáo hiện trạng các cơ sở xử lý chất thải rắn trên địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Ngày 22/3, Bộ TN&MT có Văn bản số 1288/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị báo cáo về hiện trạng các cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn thông thường trên địa bàn tỉnh, thành phố, gửi về Bộ trước ngày 28/4/2017.

(http://www.monre.gov.vn)

 5. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Đa dạng sinh học Đông Nam Á chưa bao giờ bị đe dọa đến thế

Đông Nam Á là một điểm nóng về đa dạng sinh học toàn cầu. Thế nhưng, với sức ép dân số 4 tỷ người, khu vực này đang có tỷ lệ phá rừng cao nhất thế giới và tỷ lệ khai thác mỏ cao nhất trong số các vùng nhiệt đới, chưa kể đến những công trình thủy điện đang được xây dựng và tình trạng sử dụng động vật hoang dã làm thuốc đang tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học

(thiennhien.net)

Lý thuyết về diễn biến rừng và một số suy nghĩ về phát triển lâm nghiệp Việt Nam

Lý thuyết về Diễn biến rừng (Forest transition) phản ánh quy luật về sự thay đổi diện tích rừng của một quốc gia, từ trạng thái tỷ lệ mất rừng cao, chuyển sang trồng và tái sinh rừng; từ đó, mở rộng độ che phủ rừng và tiến tới ổn định trong tương quan với các nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội. Việt Nam được xác định đang ở cuối đường cong diễn biến rừng với mức tịnh tiến tăng về diện tích, tuy nhiên chất lượng rừng lại bị giảm. Dựa vào lý thuyết về diễn biến rừng, kết quả diễn biến rừng trong những năm qua cũng như các định hướng chính sách mới của Việt Nam trong quá trình sửa đổi Luật Bảo vệ và Phát triển rừng 2004, bài viết này sẽ thảo luận về sự phát triển lâm nghiệp Việt Nam cũng như các lựa chọn chính sách cho giai đoạn sắp tới.

(thiennhien.net)

6. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

7. TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬ THỨC CỘNG ĐỒNG

Phát động cuộc thi sáng tác tiểu phẩm Tuyên truyền lưu động về BVMT

Ngày 23/3, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức buổi Họp báo liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

7.  HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Hà Nội đặt mua máy sản xuất nước tinh khiết từ không khí

Ngày 23/3, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội và Công ty Water Gen của Israel đã ký biên bản ghi nhớ về phát triển công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực máy phát điện nước trong khí quyển ở Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung.

(http://www.vietnamplus.vn)

8. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

9. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Năm 2016: Biến đổi khí hậu khiến mực nước biển Trung Quốc tăng cao kỷ lục

Mực nước biển ở vùng duyên hải Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục vào năm 2016 do biến đổi khí hậu cũng như các hiện tượng El Nino và La Nina.

(http://moitruong.com.vn)

El Nino quay trở lại, mùa hè năm nay sẽ nắng nóng

Theo đánh giá của hầu hết các Trung tâm khí hậu lớn trên thế giới, hiện tượng ENSO sẽ có xu hướng chuyển sang trạng thái El Nino từ nửa cuối năm 2017. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 3 liên tiếp xuất hiện El Nino chỉ sau một thời kỳ tương đối ngắn chuyển sang pha lạnh

(http://baotintuc.vn)

Nguồn: vea