Điểm tin Môi trường ngày 24 tháng 5 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Khẩn trương lập Quy hoạch tài nguyên nước sông Hồng

Trong cuộc họp gần nhất với lãnh đạo Cục Quản lý Tài nguyên nước - đơn vị được giao chủ trì tham mưu, xây dựng Quy hoạch - Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà yêu cầu khẩn trương lập Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình.

(TN&MT)

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Ngày 24 tháng 5: Miền Bắ mưa dông diện rộng, vùng núi đề phòng nguy cơ tố lốc và mưa đá

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định trong sáng và đêm nay (24/5), các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc của Bắc Bộ còn có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh, nhất là vùng núi.

(tinmoitruong)

Tĩnh Gia – Thanh Hóa: Dân bức xúc việc nhà máy chế biến hải sản xả thải gây ô nhiễm

Vừa qua Báo Tài nguyên & Môi trường liên tục nhận được phản ánh của nhân dân thôn Tiền Phong, Tân Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) về tình trạng các nhà máy chế biến hải sản đóng trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân nơi đây. 

(TN&MT)

Nghệ An: Dân tố Nhà máy Bê tông Nghi Sơn 320 xả thải gây ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân sống xung quanh Nhà máy sản xuất bê tông Nghi Sơn 320 đóng trên địa bàn Khu công nghiệp Trường Thạch (xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), đơn vị này thường xuyên xả thải ra ngoài môi trường gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.

(TN&MT)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Tập trung xử lý các cơ sở 
gây ô nhiễm ở TP.HCM

UBND TP.HCM vừa xác định lĩnh vực trọng tâm theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2016 trên địa bàn TP là bảo vệ môi trường. Trong đó, tập trung vấn đề xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP.

(tuoitre.com.vn)

Xử lý các cơ sở vật liệu xây dựng không chấp hành quy định về môi trường

Nhằm thực hiện nghiêm công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực vật liệu xây dựng trên địa bàn TP, UBND TPHCM vừa chỉ đạo Sở Xây dựng lập Quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng TP đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 theo tiến độ đề cương, nhiệm vụ được duyệt

(SGGP)

Đắk Nông kiên quyết xử lý các cơ sở gây ô nhiễm nguồn nước tại hồ thủy điện Đắk R’tih

Ngày 23/5, ông Trần Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ký công văn chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh khẩn trương tập trung xử lý nguy cơ ô nhiễm nước tại hồ thủy điện Đắk R’tih - nguồn cấp nước thô cho nhà máy nước Gia Nghĩa.

(tinmoitruong)

Phạt tiền nếu xả rác ra bãi biển

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm trong việc xả rác tại các bãi biển, các khu nhà tắm nước ngọt và bãi tắm công cộng trên địa bàn thành phố trong năm 2016, được áp dụng đối với các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh dịch vụ, tham quan, du lịch, vui chơi, giải trí… tại các bãi biển du lịch trên địa bàn.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Tổ chức Động vật Châu Á tài trợ Tỉnh Đắk Lắk bảo tồn loài voi nguy cấp

Ngày 23 tháng 5 năm 2016, Tổ chức Động vật Châu Á và Ủy ban Nhân dân Tỉnh Đắk Lắk với đại diện là Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã ký thỏa thuận hợp tác tài trợ cho dự án bảo tồn voi Việt Nam với tổng giá trị tài trợ lên đến 50.000 USD trong giai đoạn 2016 - 2017. Đây là lần đầu tiên, Đắk Lắk ký thỏa thuận với một tổ chức quốc tế để hợp tác bảo tồn động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh

(tinmoitruong)

Cần chung tay phản đối kế hoạch “hợp pháp hóa” buôn bán sừng tê giác

Tê giác Việt Nam giờ chỉ còn tồn tại trong sách vở hay tem cổ, khi cá thể tê giác tự nhiên cuối cùng còn sót lại của Đông Dương sống ở Vườn Quốc gia Cát Tiên bị bắn chết trong tình trạng sừng bị cắt, xác đã thối rữa vào năm 2010. Tuy nhiên, để bảo vệ loài tê giác trên thế giới, Việt Nam còn cơ hội thể hiện trách nhiệm bằng cách thúc đẩy quá trình thực thi pháp luật, đấu tranh với nạn buôn bán trái phép và xóa bỏ quan niệm sai lầm về sử dụng sừng tê giác.

(tinmoitruong)

IV. TRUYỀN THÔNG, NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Tích cực hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới

Tại Cần Thơ: UBND TP.Cần Thơ vừa ban hành Kế hoạch số 63/KH-UBND tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường Thế giới (5/6/2016) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và môi trường)

Bãi rác biến thành vườn hoa

Một ý tưởng độc đáo của sinh viên Đàm Thanh Tùng (Học viện Báo chí và tuyên truyền, Hà Nội) cùng nhóm bạn biến bãi rác tồn tại khoảng ba năm trước đây thành vườn hoa, tại ngõ 58 phố Trần Bình (P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy).

(tuoitre.com.vn)

Yên Bái hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 2016

Sở TN&MT Yên Bái vừa ban hành kế hoạch số 12/KH-STNMT về việc tổ chức hội thảo ngày 3/6/2016 với chủ đề “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta”, nhằm hướng tới ngày môi trường thế giới 5/6/2016.

(TN&MT)

Vedan tài trợ trồng cây xanh tại huyện Long Thành- Đồng Nai

UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) vừa  tổ chức thành công chương trình“Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Chương trình đã trồng mới 5.000 cây phân tán trên địa bàn huyện, do Công ty Vedan Việt Nam tài trợ.

(TN&MT)

Hậu Giang: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới năm 2016

UBND tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2016 trên địa bàn tỉnh.

(TN&MT)

V. HỢP TÁC QUỐC TẾ - KINH NGHIỆM QUỐC TẾ

Các doanh nghiệp của châu Á có thể giúp bảo vệ rừng và kinh tế phát triển

Theo một báo cáo mới được phát hành, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại châu Á, hoạt động trong lĩnh vực liên quan tới rừng và dịch vụ các hệ sinh thái có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nạn phá rừng trong khu vực.

(tinmoitruong)

Peru ban bố tình trạng khẩn cấp do nguy cơ nhiễm độc thủy ngân

 Ngày 23/5, Tổng thống Peru Ollanta Humala đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp về môi trường tại 11 cộng đồng dân cư thuộc vùng rừng Amazone do lo ngại tình trạng nhiễm độc thủy ngân từ hoạt động khai thác vàng trái phép.
​(TTXVN)

VI. HOA HỌC, CÔNG NGHỆ

Đảo Hải Nam tách ra từ Việt Nam cách đây hàng triệu năm

Phần lớn thực vật và động vật trên đảo Hải Nam ở cực nam Trung Quốc có nguồn gốc từ Việt Nam, nơi cách đó hàng trăm kilomet.

(http://vnexpress.net)

VII. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Một số vấn đề về áp dụng quy chuẩn kỹ thuật trong kiểm soát nguồn thải

Câu chuyện cá chết dạt vào dải ven biển Bắc Trung Bộ trong tháng 4/2016 làm cả nước xôn xao. Trong khi chờ đợi kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, không ít bài viết đã đưa ra những phân tích về nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp của sự cố này, trong đó có những ý kiến liên quan đến việc áp dụng quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam (QCVN) về môi trường trong kiểm soát nguồn thải và bảo vệ chất lượng môi trường tiếp nhận chất thải. Nhận thấy đây là một nội dung quan trọng nhưng chưa được các bên liên quan hiểu rõ, thậm chí chưa được quy định đầy đủ và chặt chẽ trong các văn bản quy phạm pháp luật, bài viết dưới đây hy vọng có thể cung cấp một số thông tin về việc áp dụng QCVN về môi trường và mối liên quan với công cụ quy hoạch môi trường trong quản lý, kiểm soát xả thải hiện nay ở nước ta để Quý độc giả tham khảo.

(thiennhien.net)