Điểm tin môi trường ngày 24 tháng 5 năm 2017

 1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Sáng 23/5 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp lần thứ 10 Ban Chỉ đạo (BCĐ) Nhà nước về điều tra cơ bản tài nguyên-môi trường biển.
 
Bộ TN-MT vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác vàng tại Quảng Nam, trong đó có mỏ vàng Bồng Miêu. Bộ TN-MT nhấn mạnh, Quảng Nam là một trong những “điểm nóng” về hoạt động khai thác vàng trái phép ở một số huyện miền núi.
Ngày 23/5, UBND TP Cần Thơ, Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) và Tổ chức không khí sạch châu Á (Clean Air ASIA) đã có buổi làm việc thông qua dự thảo “Kế hoạch hành động về quản lý chất lượng không khí ở TP Cần Thơ”.
 
2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Ngày 23-5, UBND TP Cần Thơ phối hợp tổ chức không khí sạch châu Á tổ chức Lễ công bố và bàn giao kế hoạch hành động và quản lý chất lượng không khí TP Cần Thơ.
(http://plo.vn)
 
3. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Chiều 23/5, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất thực tế việc khắc phục các lỗi vi phạm, trong đó có tiến độ xây dựng hồ sự cố, hồ sinh học nhằm chuẩn bị cho việc vận hành thử lò cao số 1 của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tĩnh (FHS).
Để chuẩn bị cho tháng hành động bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, ngày Quốc tế đa dạng sinh học, Bộ NN-PTNT chỉ đạo tăng cường xử lý triệt để các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.
 
4. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG
Sau khi đọc loạt bài Chịu hết nổi với ô nhiễm tiếng ồn đăng trên Thanh Niên, các chuyên gia cho biết thêm những tác hại rất lớn của tiếng ồn đô thị đối với con người.
 
5. HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Từ những chiếc lốp xe ô tô bỏ đi, ông Nguyễn Lương Thông (xã Yên Tiến, Ý Yên, Nam Định) đã biết tận dụng và sáng tạo nên hàng vạn sản phẩm với đủ mẫu mã, kiểu dáng, kích thước khác nhau. Sản phẩm của gia đình ông không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn được xuất khẩu tới nhiều thị trường “khó tính” như: Mỹ, Đan Mạch, Pháp, Thụy Điển ...
Sáng 23/5, tiếp đoàn đại biểu doanh nghiệp có nhiều đổi mới, sáng tạo trong ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường vì mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp cùng nâng cao nhận thức, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới, hiện đại, thân thiện với môi trường.
 
6. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Tỉnh Tây Cape bao gồm thủ phủ Cape Town, thủ đô lập pháp của Nam Phi, đã phải tuyên bố "thảm họa hạn hán" trong bối cảnh tỉnh này đối mặt với tình trạng thiếu nước tồi tệ nhất trong 113 năm qua.
Một nhà thiết kế người Hà Lan dự định đưa vào sử dụng mẫu xe đạp có thể hút khói bụi ô nhiễm và nhả ra không khí trong lành ở Trung Quốc.
Được tổ chức UNESCO công nhận là một Di sản Thế giới vào năm 1988, hòn đảo Henderson thuộc quần thể Pitcairns ở vùng biển Nam Thái Bình Dương là một trong những nơi nguyên sơ nhất còn sót lại trên thế giới. 
Đã hơn 60 năm kể từ khi nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Nga đi vào vận hành và đúng 31 năm sau thảm họa hạt nhân Chernobyl. Dù năng lượng hạt nhân đã tồn tại hàng nhiều thập kỷ, các quốc gia trên thế giới vẫn chưa thống nhất được phương pháp lưu trữ rác thải hạt nhân an toàn.
Nguồn: vea