Điểm tin môi trường ngày 24 tháng 6 năm 2016

1.   TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Họp Hội đồng thẩm định Chỉ số cải cách hành chính năm 2015 của các Tổng cục, Cục trực thuộc Bộ

Ngày 23/6, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2015 của các Tổng cục, Cục trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Tham dự cuộc họp có đại diện Bộ Nội vụ, đại diện các Vụ trực thuộc Bộ, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ là thành viên Hội đồng xác định Chỉ số CCHC hàng năm của Bộ và Tổ thư ký giúp việc Hội đồng.

(Monre)

Nâng cao vai trò hoạt động quan trắc môi trường trong công tác bảo vệ môi trường

Trong thời gian vừa qua, với mục tiêu đẩy mạnh phát triển kinh tế, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể. Mặc dù vậy, sự phát triển kinh tế, đặc biệt các hoạt động sản xuất công nghiệp, đã dẫn tới sự gia tăng các tác động xấu tới môi trường. Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường luôn là một trong những vấn đề quan trọng và ưu tiên bậc nhất đối với bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

(VEA)

 

2.   HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG - QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung Ương, hồi 07 giờ sáng 24/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 115,6 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa 560km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7-8.

(Báo TN&MT)

Bùn đen xuất hiện ở bãi biển Quy Nhơn

Sáng 23.6, UBND tỉnh Bình Định cho biết đã giao Sở Tài nguyên - Môi trường Bình Định chủ trì điều tra nguyên nhân hiện tượng bùn đen xuất hiện tại bãi biển Quy Nhơn.

(Tin Môi trường)

Ngọc Lũ "điểm đen" ô nhiễm môi trường ở tỉnh Hà Nam

Nước thải từ chăn nuôi lợn, xác lợn chết bị vứt bừa bãi ra môi trường đã biến xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục trở thành "điểm đen" về ô nhiễm ở tỉnh Hà Nam.

(Tin Môi trường)

 

3.   QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Bài đầu: “Thủ phủ phế liệu” chấp nhận... ô nhiễm?

Tại hầu khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố người ta dễ dàng tìm thấy những cửa hàng thu gom phế liệu, trong đó không ít cơ sở buôn bán mặt hàng “chết người” này nằm lọt thỏm giữa những khu dân cư (KDC) đông đúc. Tình trạng thiếu quy hoạch và sự thờ ơ, buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương là những nguyên nhân chính khiến loại hình kinh doanh này xuất hiện ngày càng nhiều, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và ô nhiễm môi trường.

(Hanoimoi)

Nạn buôn bán online trái phép động vật hoang dã tăng chóng mặt

Thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tối 22/6 cho biết, trong vài năm trở lại đây, hoạt động buôn bán động vật hoang dã quý, hiếm trên Internet đang gia tăng với tốc độ chóng mặt.

(TTXVN)

 

4.   VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Dự thảo Luật đo đạc và bản đồ

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Luật đo đạc và bản đồ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

(Chinhphu)

 

5.   KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

Xây dựng cơ chế trao đổi thông tin và trí thức truyền thống về nguồn gen ở Việt Nam

Đó là nội dung Đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn phục vụ xây dựng cơ chế trao đổi thông tin và báo cáo về nguồn gen và trí thức truyền thống về nguồn gen ở Việt Nam” do Tổng cục Môi trường (Cục Bảo tồn và đa dạng sinh học) chủ trì thực hiện vừa được hoàn thành và sẽ được Hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp Bộ nghiệm thu trong thời gian tới.

(Monre)

Trường học thân thiện môi trường

Ở Việt Nam, hầu hết các công trình kiến trúc thân thiện với môi trường là nhà ở chứ chưa áp dụng vào trường học. Xóm Nhạp thuộc xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc là địa phương khó khăn, lại có sẵn các nguồn vật liệu thân thiện, có thể dùng thực hiện dự án

(moitruong.com.vn)

 

6.   HỢP TÁC QUỐC TẾ - KINH NGHIỆM QUỐC TẾ

Tập quán canh tác mới đẩy mạnh nỗ lực bảo tồn rừng ngập mặn tại Campuchia

Với sự hỗ trợ từ Rừng ngập mặn cho tương lai (MFF), thị trấn đánh cá ven biển của Koh Kong (Campuchia) đang nỗ lực để tái tập trung lực lượng lao động trở lại trên mặt đất.

(Báo TN&MT)

Dự án cải tiến nhà vệ sinh để môi trường không bị ô nhiễm

Nhà vệ sinh là một yêu cầu tối thiểu giúp cho môi trường sống của con người trong cộng đồng không bị ô nhiễm bởi chính chất thải của bản thân họ. Tại những quốc gia đang phát triển, nhà vệ sinh vẫn còn thiếu ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa; trong khi đó ngay tại các thành thị nhà vệ sinh vẫn chưa đạt chuẩn về môi sinh.

(SK&MT)

(Nguồn: vea)