Điểm tin Môi trường ngày 24 tháng 8 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Thủ tướng: Kiên quyết không đánh đổi môi trường vì lợi ích trước mắt

Sáng nay (24/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường(chinhphu.vn)

Thủ tướng: “Hãy nói thẳng sự thật về vấn đề môi trường”

Chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu nhận định cụ thể về những yếu kém trong quản lý nhà nước, làm rõ trách nhiệm của Trung ương, địa phương, không để tình trạng “cha chung không ai khóc” phải nói đi nói lại mãi…

(dantri.com.vn)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đặc biệt quan tâm công tác điều tra cơ bản TNMT biển

Sáng 23/8, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam về Đề án quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển Việt Nam. Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu ban soạn thảo cần đẩy nhanh tiến độ và xây dựng quy hoạch này để đảm bảo tính tổng thể, định hướng cho các quy hoạch kinh tế ngành khác có liên quan đến biển và đặc biệt quan tâm đến điều tra cơ bản tài nguyên môi trường biển Việt Nam.

(TN&MT)

 

​II.HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Mưa ở Bắc Bộ đang có xu hướng giảm dần, nhiệt độ tăng nhẹ

Dưới sự chi phối của dải hội tụ nhiệt đới, nên các tỉnh ven biển miền Trung trong ngày và đêm hôm nay (24/8) vẫn còn tình trạng nhiều mây có mưa rào và dông dải rác, cùng với mưa và tình trạng nhiều mây nên nhiệt độ không cao phổ biến trong ngày từ 30-33 độ C.

(TTXVN)

Dịp nghỉ lễ 2/9 miền Bắc có mưa lớn

 Cuối tháng này miền Bắc sẽ xuất hiện một đợt mưa to mới, các tỉnh vùng núi có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

(http://www.vtc.vn)

Ô nhiễm sông Hồng từ Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng

Báo cáo Chính phủ về công tác bảo vệ môi trường tại hội nghị trực tuyến sáng 24/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong nhấn mạnh tình trạng ô nhiễm nguồn nước xuyên biên giới. Nước sông Hồng từ phía Trung Quốc qua Lào Cai đổ về hạ lưu ngày càng ô nhiễm…

(dantri.com.vn)

III.QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Xử lý ô nhiễm ở âu thuyền Thọ Quang

Gần 10 ngày trở lại đây, nước trong âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng) đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc, khiến cuộc sống người dân ở xung quanh bị đảo lộn.

(đaidoanket)

Formosa mới hoàn thành 32/58 hạng mục bảo vệ môi trường

Chiều 23/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh có buổi làm việc với Công ty ​trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng nghiệp Formosa để nghe báo cáo đánh giá tác động môi trường và thực hiện cam kết xử lý môi trường dự án Formosa.

(TTXVN)

Bình Phước tạm dừng 6 dự án “xóa rừng tự nhiên”

Bình Phước đang có 6 dự án chuyển đổi đất rừng sang mục đích khác phải tạm dừng thực hiện, sau chỉ đạo “đóng cửa rừng tự nhiên”.

(thiennhien.net)

Hà Nội sẽ lắp đặt trạm quan trắc không khí ở những đâu?

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chấp thuận 20 vị trí, địa điểm để lắp đặt Trạm quan trắc không khí của “Dự án quản lý chất lượng không khí” theo đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường.

(http://danviet.vn)

Yên Phong (Bắc Ninh): Nạn đốt chất thải tại bãi rác thôn Quan Độ cơ bản chấm dứt?

Trả lời vấn đề Báo Tài nguyên và Môi trường nêu trong 2 bài báo “Đông Anh (Hà Nội): Dân khổ vì nạn đốt rác từ Bắc Ninh” ngày 28/6/2016 và “Bắc Ninh: Đốt rác "triền miên", dân nói có, chính quyền bảo không” ngày 25/7/2016, mới đây, ngày 18/8/2016, UBND xã Văn Môn (huyện Yên Phong – tỉnh Bắc Ninh) đã ra Công văn số 346 gửi Báo Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Môn – ông Nguyễn Hoàng Gia khẳng định từ ngày 29/7/2016 đến nay tình trạng đốt chất thải tại bãi rác thôn Quan Độ đã cơ bản được chấm dứt.

(TN&MT)

Lào Cai: Đề nghị Chính phủ hỗ trợ xây dựng trạm Quan trắc môi trường nước sông Hồng

Sáng ngày 24/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng,; lãnh đạo các Bộ, Ban Ngành có liên quan.

(TN&MT)

Xử lý hơn 20 ngàn tấn rác tồn đọng, Lâm Đồng mở lại bãi rác Cam Ly

Nhằm giảm tải cho Nhà máy xử lý chất thải rắn thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đang tồn đọng hàng chục ngàn tấn rác chưa được xử lý, Công ty cổ phần Dịch vụ Đô thị Đà Lạt đã đưa bãi rác Cam Ly hoạt động trở lại sau hơn một năm đóng cửa.

(http://www.vietnamplus.vn)

IV. HỢP TÁC QUỐC TẾ - TIN QUỐC TẾ VỀ MÔI TRƯỜNG

Nhiều tổ chức bảo vệ môi trường tại Mỹ phản đối TPP

Mới đây, 450 tổ chức hoạt động trong lĩnh vực môi trường, đất đai, quyền của người bản địa ở Mỹ đã gửi thư tới Quốc hội nước này kêu gọi các thành viên Quốc hội bỏ phiếu phản đối Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)

(thiennhien.net)

V. KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ

Biến lục bình thành năng lượng biogas

Lục bình gây tắc nghẽn kênh rạch đã trở thành năng lượng để thắp sáng và đun nấu cho nhiều hộ ở Long An nhờ dự án “Ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và tiến bộ kỹ thuật để xử lý lục bình tại Long An” do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Long An thực hiện.

(moitruong.com.vn)

VI. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Thông gió tốt, người trong cao ốc thông minh hơn

Thay vì “đốt tiền” vào lượng điện khổng lồ để thông khí trong các tòa cao ốc nhằm tránh thảm cảnh phát bệnh do thiếu ôxy, các nước phát triển đang có xu hướng sử dụng kiến trúc xanh. Được coi là giải pháp bền vững, kiến trúc xanh hứa hẹn một thị trường hàng trăm tỷ USD.

(moitruong.com.vn)

VII. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Nông nghiệp thông minh thích ứng BĐKH

Mới đây, tại Hội thảo quốc gia về khoa học cây trồng lần thứ 2 với chủ đề: “Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), các Viện nghiên cứu nông nghiệp trên cả nước, đã giới thiệu những loại giống cây trồng, tiến bộ khoa học kỹ thuật, mô hình canh tác được nghiên cứu và chuyển giao nhiều trong những năm gần đây. 

(TN&MT)

Phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh và ứng phó với BĐKH

Trong hai ngày 23-24/8, Diễn đàn Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam hướng tới tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) đã được tổ chức tại TP. Tam Kỳ (Quảng Nam)

(chinhphu.vn)

Chỉ 19/91 bãi xử lý chất thải rắn đạt chuẩn

Sáng 23-8, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Bộ Xây dựng, Chương trình định cư của Liên hợp quốc, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam hướng tới tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

(SGGP)

VIII. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Tìm thấy quần thể voọc mông trắng với 40 cá thể

Quần thể lớn thứ 2 trên thế giới của voọc mông trắng mới được Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) tìm thấy ở một khu rừng miền Bắc của Việt Nam. Phát hiện này mang lại hy vọng cho loài linh trưởng đang cực kỳ nguy cấp này

(chinhphu.vn)

Đồng Tháp: Báo động thực trạng săn bắt, buôn bán động vật hoang dã

Hiện trên địa bàn huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp vẫn ngang nhiên tồn tại thực trạng đánh bắt, buôn bán trái phép các loại động vật hoang dã

(thiennhien.net)

Hoàn toàn đủ căn cứ khởi tố đối tượng trộm 116 trứng Vích tại Côn Đảo

Trước thông tin, Viện kiểm sát nhân huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu) không phê chuẩn quyết định khởi tố một đối tượng có hành vi trộm 116 quả trứng vích với lý do “trứng Vích không phải là sản phẩm của Vích vì không qua chế biến từ một cá thể Vích, trứng cũng không được xem là một cá thể hay bộ phận của cá thể

(tinmoitruong)

Tây Ninh: 2 cá thể gấu nuôi nhốt gần 10 năm cần được cứu hộ

Ông Mang Văn Thới, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh còn tồn tại 2 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại một doanh nghiệp và một hộ gia đình đã hơn 10 năm nay cần được các trung tâm bảo tồn động vật hoang dã quan tâm cứu hộ, nhưng đến nay chưa có đơn vị nào liên hệ tiếp nhận.

(http://www.vietnamplus.vn)

Cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại Bảo Lộc

Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa, được công ty Cổ phần Du lịch Đam B’ri, Bảo Lộc, Lâm Đồng chuyển giao tự nguyện do không đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng. Cá thể gấu ngựa được đặt tên là Bảo Lâm, ghép từ hai chữ đầu trong địa danh được cứu hộ, đồng thời cũng có nghĩa là bảo vệ rừng.

(tinmoitruong)

(Nguồn: VEA)