Điểm tin Môi trường ngày 25 tháng 10 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu

Chiều 24/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Hoesung Lee, Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) thuộc Tổ chức Khí tượng thủy văn của Liên hợp quốc

(TTXVN)

Bảo đảm phát triển bền vững đất nước, chung tay bảo vệ Trái Đất

Nhân hội thảo "Thành quả của IPnoi bo tuan 44- Điểm tin MT- 25-10 -2016.docPC và hành động của Việt Nam về biến đổi khí hậu," phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân về vấn đề này.

(TTXVN)

​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Đông Bắc Bộ thời tiết ẩm ướt, mưa rải rác trên hầu khắp cả nước

Sáng nay (25/10) khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) và khu vực Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang đang có mưa rào và dông mạnh.

(TTXVN)

Hà Tĩnh: Bãi rác sụt lở, nguy cơ ô nhiễm môi trường

VOV.VN - Bãi rác ở xã Ân Phú huyện Vũ Quang tỉnh Hà Tĩnh bị sụt lở nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.

(http://vov.vn)

Đổ thải, san lấp trái phép tràn lan ở Hà Nội

Trong thời gian qua, tình trạng đổ trộm phế thải đã diễn ra tràn lan trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhất là ở những khu vực ven sông Hồng. Việc đổ trộm phế thải đã gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân nhưng đã không được các cơ quan chức năng mạnh tay xử lý.

(http://baotintuc.vn)

Cá hồi Sa Pa chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

Hơn 5 tấn cá hồi chuẩn bị cho thu hoạch tại các hộ nuôi ở xã Nậm Cang, huyện Sa Pa bỗng dưng chết bất thường, nổi trắng bể.

(http://baotintuc.vn)

Cảng Việt Trì - Phú Thọ: Doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm

Mặc dù bị Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ chỉ rõ những sai phạm trong việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, môi trường và tài nguyên nước, nhưng không hiểu sao Cảng Việt Trì vẫn không khắc phục sai phạm mà tiếp tục “dung túng” cho doanh nghiệp đầu độc môi trường.

(TN&MT)

 III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Điện Bàn - Quảng Nam: Cần giải quyết dứt điểm ô nhiễm chợ Vĩnh Điện

Các tiểu thương chợ Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã kéo lên phòng làm việc của Ban quản lý (BQL) chợ phản ứng quyết liệt về việc rác thải ra hàng ngày từ chợ không được xử lý để tồn đọng kéo dài trong nhiều ngày, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới việc kinh doanh của các tiểu thương và những hộ dân sống gần đó.

(TN&MT)

TP.HCM sẽ xây dựng nhà máy xử lý rác 
phát điện

UBND TP.HCM vừa đồng ý cho Công ty Hitachi Zosen Corporation (Hitz, Nhật) hợp tác với Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị TP (Citenco) lắp đặt thử nghiệm nhà máy xử lý chất thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học tái sinh năng lượng phát điện tại bãi chôn lấp Phước Hiệp.

(TTO)

Kiểm soát môi trường - Kỳ vọng vào sự quyết liệt của các Bộ, ngành

Thời gian qua, sự cố môi trường lớn, tác động trên diện rộng, đặc biệt là sự cố môi trường biển miền Trung cùng với sự bùng phát các điểm nóng gây ô nhiễm môi trường như xả thải, đổ thải, chôn lấp chất thải buộc Chính phủ và các Bộ, ban, ngành, địa phương phải dốc sức để xử lý cũng như kiểm soát ô nhiễm. Có thể nói, chưa bao giờ vấn đề môi trường được "soi" xét kỹ lưỡng và xử lý quyết liệt như hiện nay.

(http://baotainguyenmoitruong.vn)

Quản lý môi trường nông thôn: Còn chồng chéo

Hệ thống tổ chức quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường nông thôn đã được hình thành và dần đi vào hoạt động. Tuy vậy, cùng với quá trình phát triển kinh tế, xã hội hiện nay, hệ thống này đã bộc lộ nhiều bất cập.

(TN&MT)

 IV.   BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Vì sao lượng phát thải CO2 của Việt Nam cao hơn nhiều nước phát triển?

“Hiện nay, Việt Nam đang chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, đồng thời là quốc gia có lượng phát thải khí nhà kính (CO2) cao hơn các nước đang phát triển trên thế giới. Nguyên nhân là, công nghệ sản xuất của chúng ta còn lạc hậu, chủ yếu là doanh nghiệp sản xuất nhỏ lẻ, nên việc tiêu tốn năng lượng cao hơn.”

(TTXVN)

ĐBSCL phải chủ động thích ứng BĐKH

Phó Thủ tướng Chính phủ  Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ vừa yêu cầu các ngành, các cấp nâng cao nhận thức, chủ động thích ứng với biển đổi khí hậu tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

(TN&MT)

Cùng cộng đồng quốc tế tìm giải pháp ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu

Là một trong 5 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, tuy nhiên, với trách nhiệm của mình, Việt Nam cam kết mạnh mẽ để cùng cộng đồng quốc tế ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu. Trong hành trình đó, Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ của cộng đồng quốc tế.

(baochinhphu.vn)

 VII. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Nhiều loài động vật bị tuyệt chủng do nạn săn bắn thú rừng

Sự biến mất của hơn 300 loài động vật có vú đã ảnh hưởng đáng kể đến môi trường và đe dọa an ninh lương thực đối với hàng triệu người ở châu Á, châu Phi và Nam Mỹ.

(TTXVN)

Phát hiện hai loài cua mới ở vùng núi đá vôi miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đã công bố hai loài cua nước ngọt mới ở Hà Nội và Cao Bằng.

(tinmoitruong)

 VIII. THẾ GIỚI

Nồng độ khí CO2 trung bình toàn cầu đạt mức kỷ lục

VTV.vn - Nồng độ CO2 trong khí quyển đang gia tăng một cách nhanh chóng và lên mức cao kỷ lục trong năm 2015.

(http://vtv.vn)

Nguồn: vea