Điểm tin môi trường ngày 25 tháng 5 năm 2017

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Sáng ngày 24/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định Dự án hiện đại hóa mạng lưới độ cao quốc gia phục vụ công tác quy hoạch, xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội và ứng phó biến đổi khí hậu tại một số thành phố lớn và khu vực ven biển.
 
2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Kết quả kiểm nghiệm mẫu nước biển ở xã Dương Hòa, Bình An (huyện Kiên Lương) và phường Tô Châuca (thị xã Hà Tiên) cho thấy có hóa chất công nghiệp trong nước biển.
Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, theo kết quả quan trắc tự động, đa phần chất lượng môi trường không khí toàn thành phố thời gian qua đạt mức trung bình cho tất cả các tháng mùa mưa cũng như mùa khô. 
(http://anninhthudo.vn)
 3. VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Bộ Xây dựng vừa hoàn thành dự thảo Thông tư quy định về bảo vệ môi trường ngành xây dựng.
Nhằm thiết lập cơ chế phối hợp đồng bộ và quy định trách nhiệm phối hợp giữa các Sở, ngành, cơ quan… có liên quan; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về Khí tượng thủy văn (KTTV) và Biến đổi khí hậu (BĐKH); UBND tỉnh bình Phước vừa ra Quyết định số 980/QĐ-UBND ban hành Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về KTTV và BĐKH trên địa bàn tỉnh.
 4. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Tại Quyết định số 833/QĐ-XPVPHC do ông Trương Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ký ngày 22/5/2017, đã xử phạt Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF BISON, xã Thuận Hạnh (huyện Đắk Song, Đắk Nông) với số tiền 140 triệu đồng về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Công tác thu gom rác thải trên địa bàn tỉnh Long An luôn được các cấp lãnh đạo và người dân quan tâm thực hiện nghiêm túc. Ngay khi có thông tin phản ánh từ người dân, nhất là ở các huyện có điểm “nóng” về rác thải, các cấp, các ngành chức năng vào cuộc quyết liệt xử lý. Qua đó, không chỉ khắc phục tình trạng ô nhiễm mà còn tạo cảnh quan môi trường mới trong khu vực.
Trên địa bàn tỉnh Hà Nam, kênh A48 chạy dọc QL 1A từ KCN Đồng Văn I, II chảy qua thị trấn Đồng Văn, xã Hoàng Đông (Duy Tiên), xã Tiên Tân rồi về hồ Đình Tràng, phường Lam Hạ (thành phố Phủ Lý), bị ô nhiễm nghiêm trọng.
 5. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa, thành phố Hà Nội cho biết vừa triệt xóa một đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã quý hiếm từ Nghệ An ra Hà Nội.
 6. BIẾN ĐỔI KHI HẬU
Quá trình triển khai các công tác ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) của các Bộ, ban ngành, địa phương đã cho thấy những hạn chế về xây dựng cơ chế, chính sách huy động nguồn lực liên quan đến ứng phó BĐKH, tuy được quan tâm nhưng chưa đạt kết quả như mong đợi.
 7. HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Trong một nỗ lực thúc đẩy bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp và chính quyền địa phương ở Nhật Bản đang chuyển sang sử dụng chất dẻo sinh học thân thiện với môi trường để sản xuất túi đựng đồ mua sắm, đựng rác hoặc làm bao bì sản phẩm.
 8. TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG
Tối đa 16 sáng kiến, dự án có tính sáng tạo, góp phần giải quyết các vấn đề cộng đồng sẽ được nhận giải thưởng từ cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng và được hỗ trợ đưa vào thực tế.
200 nhà khoa học Đông Nam Á đã học tập và nghiên cứu tại Đức bằng học bổng của Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) sẽ tham dự buổi hội thảo lớn dành cho các cựu học viên từ 26. đến 28.05.2017 tại Hà Nội.
Nguồn: vea